Một vài chú ý trong việc tắm cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh không hề đơn giản và cần sự theo dõi đặc biệt của bố mẹ trong suốt quá trình phát triển của trẻ.

Khi bé chào đời, ngoài việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết thì cha mẹ cần trang bị cho mình một cẩm nang để chăm sóc bé cho tốt. Đối với trẻ cần chú ý từ những khâu nhỏ nhất như vệ sinh hàng ngày hay lựa chọn quần áo, đồ chơi. Những ngày đầu khi còn ở bệnh viện có thể các cô y tá sẽ giúp bạn nhưng sau khi về nhà thì bạn phải tự mình làm tất cả.

Tắm cho trẻ chắc chắn là công việc khó khăn hơn rất nhiều so với việc lựa chọn một chiếc xe đạp trẻ em. Nếu mới lần đầu bạn sẽ bị run tay và không biết phải bắt đầu từ đâu. Lúc tắm cần giữ cho cuống rốn càng khô càng tốt tránh việc nhiễm trùng cho trẻ. Trước khi đưa bé vào phòng tắm bạn có thể dùng một chút tinh dầu massage nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái, thư thái và như một màn khởi động cho bé.

Tắm đúng cách sẽ mang lại cảm giác thoải mái thư giãn cho bé

Tắm đúng cách sẽ mang lại cảm giác thoải mái thư giãn cho bé

Sau khi tắm nên dùng khăn mềm lau nhẹ cho bé từ trên xuống dưới, chú ý lau kĩ các vùng có nếp nhăn như cổ, nách và bộ phận sinh dục của trẻ, có thể sử dụng một vài loại kem thoa chống hăm cho bé. Lưu ý không được sử dụng các loại sữa tắm, dầu gội của người lớn cho trẻ nhỏ, da trẻ rất nhạy cảm, những hóa chất có tính tẩy mạnh đó sẽ làm bé dị ứng, hay khi bị dính vào mắt và miệng sẽ rất nguy hiểm.

Cần kiểm tra nhiệt độ của phòng tắm và nước trước khi đưa bé vào. Nếu bạn sử dụng điều hòa thì nên tắt đi trước khi bế trẻ ra, tránh sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn khiến trẻ bị sốc nhiệt. Bạn hãy dùng phần cổ tay để kiểm tra độ nóng, lạnh của nước, xả nước vào chậu rồi mới cho bé vào, không nên cho bé vào khi dòng nước đang chảy.

Cận chú ý đến tư thế tắm cho trẻ để đảm bảo an toàn

Cận chú ý đến tư thế tắm cho trẻ để đảm bảo an toàn

Bạn đặt một tay đỡ đầu và một tay đỡ lấy chân bé. Hiện nay trên thị trường có nhiều vật dụng hỗ trợ như ghế tắm, chậu tắm khiến bố mẹ đỡ vất vả trong việc giữ bé. Nếu bé nhà bạn đã lớn có thể tự ngồi trong chậu thì chúng ta có thể thả một vài đồ chơi trẻ em nhỏ xinh để giữ tập trung cho bé trong quá trình tắm.

Với trẻ dưới 3 tháng tuổi chỉ nên tắm 2-3 lần một tuần, trừ trường hợp thời tiết quá nắng nóng thì mới tăng số lần lên cho hợp lí. Trong quá trình thao tác không nên ấn vào phận bụng và ngực của trẻ sẽ làm trẻ nôn trớ hoặc khó thở. Các sản phẩm dùng để tắm cho trẻ phải là những sản phẩm an toàn, không có chất độc hại. Khi phát hiện biểu hiện bất thường của trẻ trong khi tắm phải dừng lại ngay để kiểm tra và theo dõi.

Xem thêm: Tìm hiểu những căn bệnh thường gặp của trẻ dưới 3 tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: