Một vài chú ý trong thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng tuổi

Ăn dặm là quá trình vô trình quan trọng với trẻ nhỏ, nếu chúng ta thực hiện không đúng cách sẽ gây những tác hại với hệ tiêu hóa sau này của trẻ.

Sau 6 tháng đầu đời được ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ, bé bắt đầu được làm quen với chế độ ăn dặm. Bắt đầu thích nghi dẫn với những món ăn hàng ngày. Cách chế biến cũng như lên thực đơn ăn dặm thường tốn nhiều thời gian vì vậy có khá nhiều bố mẹ vì quá bận rộn mà chưa thực hiện tốt được.

Trong thời gian này ngoài việc ăn dặm bạn vẫn có thể bổ sung thêm sữa cho trẻ, có thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì ăn dặm chỉ là bổ sung thêm chất dinh dưỡng giúp bé làm quen với thức ăn chứ chưa thể thay thế hoàn toàn sữa được. Tuy thuộc vào nhu cầu của mỗi bé mà mẹ thay đổi số lần ăn sữa, ăn dặm cho phù hợp.

Thực đơn ăn dặm phong phú sẽ giúp bé thích thú hơn

Thực đơn ăn dặm phong phú sẽ giúp bé thích thú hơn​

Trước khi ăn dặm bạn có thể chuẩn bị cho bé một chiếc ghế hay xe đẩy cho bé có bàn ăn để tập cho bé ngồi một chỗ dùng bữa. Có một số nguyên tắc mà bố mẹ cần nắm được để bảo hệ tiêu hóa của trẻ là ăn loãng trước, đặc sau, ăn ít trước nhiều sau và ăn ngọt trước, mặn sau. Không nên vội vàng mà cho bé ăn luôn đồ ăn mặn giống như người lớn bé sẽ không thể tiêu hóa được.

Thực đơn ăn của bé phải đầy đủ các chất thiết yếu: tinh bột, chất đạm, rau trái cây và dầu thực vật. Mọi thức ăn ở giai đoạn này đều phải được nghiền nát và lọc kĩ, không được để đồ ăn lợn cợn trẻ sẽ bị hóc. Thời gian này chưa nên cho bé ăn cháo luôn mà phải xay gạo ra nấu thành bột. Một vài bữa đầu cho bé ăn thử mấy thìa rồi mới tăng dần khẩu phần.

Cha mẹ nên chú ý tạo cho bé không khí vui vẻ trong bữa ăn

Cha mẹ nên chú ý tạo cho bé không khí vui vẻ trong bữa ăn​

Để bé cảm thấy thích thú và tập trung hơn bạn có thể mua thêm đồ chơi cho bé cầm tay khi ăn. Lượng muối bỏ vào thức ăn cho bé chỉ bằng khoảng ¼ đối với người lớn. Nếu bạn nêm gia vị mà vừa ăn chắc chắn bé sẽ thấy mặn. Tốt nhất là mua loại gia vị dành riêng cho bé ăn dặm sẽ an toàn và dễ đong đếm hơn nhiều.

Cha mẹ hãy theo dõi biểu hiện của bé khi mới bắt đầu ăn, nếu có biểu hiện lạ thì phải dừng ngay việc ăn dặm lại vài ngày. Trong một lần ăn chỉ nên chọn một loại thức ăn, nếu trộn nhiều loại lại dễ gây ra dị ứng cho bé. Hãy thay đổi món ăn thường xuyên để bé không bị ngán. Nhiều cha mẹ do bận rộn mà thường xay thức ăn trước để ăn hàng tuần. Việc này không tốt lắm đối với bé. Tốt nhất là bạn chỉ nên chuẩn bị đồ ăn hàng ngày để đảm bảo độ tươi ngon và dễ tiêu hóa cho trẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: