Một số lời khuyên cho bố mẹ về cách sử dụng đồ chơi cho trẻ nhỏ

Một món đồ chơi cho cho bé tốt không đồng nghĩa với việc bé có thể thụ hưởng những lợi ích của đồ chơi đó. Đồ chơi tốt phải có cách chơi đúng, phù hợp thì bé mới có thể phát triển tốt nhất.

Ngay nay, chức năng của đồ chơi không chỉ đơn thuần là giúp bé giải trỉ mà nhiều bố mẹ đã quan tâm hơn tới tính năng giáo dục của đồ chơi. Đồ chơi cho bé hiện nay được sản xuất và phát triển với mục tiêu giúp bé có công cụ vui chơi và học tập. Vì vậy, các loại đồ chơi thông minh, đồ chơi chức năng ngày càng được trú trọng.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng lưu ý những loại đồ chơi tốt phải kết hợp với cách sử dụng đúng khoa học mới có thể thúc đẩy bé phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Cai nghiện trò chơi điện tử bằng đồ chơi trẻ em

Một số lời khuyên cho bố mẹ về cách sử dụng đồ chơi cho trẻ nhỏ
Một số lời khuyên cho bố mẹ về cách sử dụng đồ chơi cho trẻ nhỏ

1. Cho bé sử dụng đồ chơi phù hợp

Mỗi trẻ có sự phát triển, sở thích khác nhau nên  ngoài việc chọn đồ chơi trẻ em an toàn thì mẹ cũng nên chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ để bé có cơ hội học học, khám phá kỹ năng thì cũng cần hướng dẫn, định hướng cách sử dụng đồ chơi cho bé.

Bố mẹ nên chọn đồ chơi phù hợp để bé vừa vui chơi an toàn vừa sử dụng đồ chơi hiệu quả, tận dụng tốt đa các tính năng của đồ chơi.

2. Giảm thiểu tốt đa thời gian bé chơi trò chơi điện tử

Đồ chơi điện tử hiện nay rất đa dạng trên các sản phẩm công nghệ smartphone mà bé cũng rất dễ dàng tiếp cận. Nhiều bậc cha mẹ còn đầu tư cho bé cả ipap để phục vụ nhu cầu chơi game của con thay vì mua các loại đồ chơi cho bé. Điều này hoàn toàn không tốt bởi khi chơi game ở lứa tuổi quá nhỏ bé (dưới 5 tuổi) sẽ lười vận động làm sức khỏe giảm sút, hạn chế giao tiếp với thế giới thực, dễ bị tự kỷ...

Một số lời khuyên cho bố mẹ về cách sử dụng đồ chơi cho trẻ nhỏ
Đồ chơi cho bé gia tăng vận động

Các bé sẽ bị cản trở khả năng tư duy độc lập, khả năng tập trung kém vì hình ảnh đồ họa của game thay đổi quá nhanh so với khả năng nhận thức của bé. Với các bé dưới 2 tuổi  bố mẹ không nên cho bé sử dụng các sản phẩm công nghệ điện thoại, ti vi. Những bé trên tuổi tuổi thì chỉ cho giải trí khoản 1-2h mỗi ngày để tránh bé “nghiện game” và chịu những tác động xấu khác.

3. Không mua quá nhiều đồ chơi cho bé tại một thời điểm

Đầu tư quá nhiều đồ chơi cho bé không hẳn là tốt cho bé vì khi trẻ có nhiều đồ chơi bé sẽ nhanh chán các loại đồ chơi và chuyển sang chơi loại đồ mới khác. Điều này dẫn đến bé sẽ không tập trung khi chơi đồ chơi, không kích thích bé khám phá hết các chức năng của đồ chơi. Nếu bé có ít đồ chơi thì bé có thể sáng tạo thêm các trò chơi mới lạ từ những đồ chơi cũ.

Mặt khác, bé cũng sẽ không biết quý trọng đồ chơi vì bé có quá nhiều. Đồng thời, để bé nhận biết được giá trị của loại đồ chơi thì bố mẹ nên khám phá trước đồ chơi cho bé, hưỡng dẫn bé chơi đồ chơi để tăng hứng thú cho bé khi chơi.

Mẹ cũng có thể dạy bé tận dụng đồ chơi, sáng tạo trò chơi mới. Ví dụ: bé chơi đồ chơi đơn giản là những loại đồ chơi bằng gỗ thả khối, nếu bé nhỏ thì có cho bé cầm năng để giúp bé sử dụng linh hoạt đôi tay. Khi lớn lên bạn có thể dạy bé chơi nhận biết các khối đồ chơi, màu sắc và hỗ trợ bé phát triển trí tưởng tưởng thông qua quá trình chơi.

Một số lời khuyên cho bố mẹ về cách sử dụng đồ chơi cho trẻ nhỏ
Đồ chơi bằng gỗ thả khối giúp bé phát triển tư duy

Bố mẹ hãy giúp bé sử dụng đồ chơi đúng cách để tận dụng tốt đa các chức năng tốt của đồ chơi vào quá trình nuôi dạy và phát triển của bé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: