Một số điều nên dạy con càng sớm càng tốt cho con

Một số điều nên dạy con càng sớm càng tốt cho con như: kỹ năng tự bảo vệ, chăm sóc, tự lập... sẽ tốt cho sự phát triển của bé trong tương lai.

Trẻ nhỏ không chỉ cần được chăm sóc về dinh dưỡng mà còn cần cho một chế độ sinh hoạt, giáo dục đúng hướng để trẻ có thể phát triển toàn diện. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng và giáo dục con từ sớm để con có một hành trình vững chắc.

Một số điều nên dạy con nhỏ càng sớm thì sẽ tốt cho cuộc tương lai của bé:

1. Hướng dẫn con giữ gìn vệ sinh

Bố mẹ không chỉ là người chăm sóc bé mà khi đến một độ tuổi nhất định bố mẹ nên hướng dẫn bé tự làm một việc phù hợp với khả năng của mình, tự chăm sóc mình. Hãy bắt đầu bằng những bài học về kỹ năng tự chăm sóc mình.

Trước hết, hãy dạy bé nhận biết sạch – bẩn, tự giữ gìn vệ sinh. Dạy bé thói quen rửa tay khi bân, trước khi ăn… và cách vệ sinh cho mình cho đúng. Bởi trẻ nhỏ thường không ý thức được thói quen đưa tay lên mặt, dụi mắt, ngầm tay, hoặc dùng tay để ăn nên có thể bị nhiễm khuẩn nếu không biết tự bảo vệ mình.

Ngoài ra, bố mẹ nên dạy bé hình thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng để trẻ thu dọn, sắp xếp không gian sống của mình.

Xem thêm: Nuôi dạy trẻ lớn lên độc lập ngay từ hoạt động vui chơi

Một số điều nên dạy con càng sớm càng tốt cho con
Dạy con tự lập từ hoạt động vui chơi đồ chơi trẻ em cũng sẽ tốt cho tương lai bé

2. Dạy con kỹ năng tự bảo vệ mình

Nhận biết nguy hiểm và kỹ năng tự bảo vệ mình là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho bé. Trẻ nhỏ thường không tự ý thức được nguy hiểm, nên bố mẹ cần dạy những kỹ năng tự bảo vệ mình vì môi trường xung quanh.

Hãy bắt đầu từ việc giúp bé nhận thức rõ bản thân để trẻ hiểu rõ mình và từ đó học cách tự bảo vệ mình khỏi các tình huống trẻ bị tấn công. Bố mẹ có thể giúp con nhận biết các nguồn nguy hiểm như điện, nước, đi lạc, học bơi, cách chơi một mình an toàn.

Ví dụ: để bé khỏi xảy ra tai nạn về nước có thể giúp bé làm quen với môi trường nước, học các kỹ năng bơi cơ bản tử nhỏ bằng chiếc bể bơi cho bé tại nhà, hoặc tới các bể bơi công công khi bé lớn để học bơi.

Một số điều nên dạy con càng sớm càng tốt cho con
Hướng dẫn con chơi xong tự thu dọn những món đồ chơi trẻ em không sử dụng vào đúng nơi quy định

3. Giúp trẻ học cách tự lập

Tự lập là cách tốt nhất để bé tự tin và tự giúp bản thân mình, sống có trách nhiệm với bản thân hơi. Hãy để bé tham gia làm việc nhà, những việc vừa sức để vừa tạo cho bé kỹ năng sống cơ bản, không sống phụ thuộc vào người khác và bố mẹ cũng nhẹ nhàng hơn khi chăm sóc bé.

Bé có thể học cách tự lấy đồ dùng của bé cần, học cách cùng mẹ nấu cơm, dọn nhà, mặc quần áo, gấp quần áo và biết cách tự thu xếp những món đồ chơi trẻ em sau khi chơi xong vào đúng nơi quy định.

Ban đầu hãy cùng con làm việc và dạy bé sau đó hãy khích lệ và chỉ ra những lợi ích khi bé tự làm được những việc mà mẹ giao, những sinh hoạt cá nhận. Những lời khen ngợi khi bé làm được sẽ là động lực giúp bé cố gắng hoàn thiện mình và bé sẽ cảm thấy thoải mái khi có thể tự lập.

4. Biết cách bày tỏ quan điểm, ý kiến

Dạy con bày tỏ cảm xúc, quan điểm và biết cách suy nghĩ độc lập sẽ tốt với bé trong tương lai. Việc dạy bé này tỏ quan điểm suy nghĩ cá nhân sẽ giúp bé trao đổi thẳng thắng, thể hiện cảm xúc qua đó cùng trao đổi, chia sẻ và biết cách tôn trọng người khác.

Sự trao đổi và tương tác với nhiều đối tượng, giúp cho bé thể hiện được cá tính, bản lĩnh biết cách tôn trọng người khác và cùng sẻ chia cảm xúc.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: