Một số điều nên biết khi cho bé ăn dặm

Thông thường bé 6 tháng tuổi là có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu tập ăn bố mẹ cần tìm hiểu "Một số điều nên biết khi cho bé ăn dặm".

Cho bé ăn dặm tức là bé sẽ bắt đầu với nguồn dinh dưỡng nuôi cơ thể thứ hai ngoài "sữa mẹ". Tuy nhiên, trước khi cho bé ăn dặm, các mẹ cần phải nhận biết được thời điểm tốt nhất cho bé học ăn dặm và những nguyên tắc cơ bản trong việc cho bé tập ăn để tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé.

Xem thêm: Giai đoạn phát triển chiều cao tốt nhất của con mẹ nên biết

Một số điều nên biết khi cho bé ăn dặm

Một số điều nên biết khi cho bé ăn dặm

Các mẹ hãy quan sát các dấu hiệu trong quá trình phát triển của bé để xác định thời điểm có thể bắt đầu cho bé ăn dặm khi nhận thấy bé có những dấu hiệu sau:

- Bé cảm thấy thích thú, hứng khởi khi thấy bạn ăn và đưa tay muốn lấy để ăn. Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa, lưỡi không còn phản xạ đẩy vật lạ ra

- Bé thường cảm thấy "thiếu sữa", ngủ không ngon giấc, hay thức dậy sớm hơn sau khi vừa ngủ. Điều này chính là biểu hiện bé bị đói, và nguồn dinh dưỡng từ mẹ không còn đủ cung cấp cho bé.

- Cân nặng của bé đã tăng gấp đôi so với lúc sinh, có thể giữ đầu thẳng và tự ngồi.

- Gia tăng hoạt động thể chất: nếu bạn thử nghiệm, cho bé ăn một chút xíu đồ ăn dặm, quan sát khoảng 1 -2 tuần sau bé hoạt động thể chất nhiều hơi, hoạt bát hơn, thích thú hơn với các trò chơi  thì đây là tín hiệu cho thấy nếu nuôi bé bằng thực phẩm lỏng sẽ không đủ dưỡng chất cho bé phát triển.

Chuẩn bị những chiếc xe tập đi cho bé, xe chòi chân để bé làm quen, lớn lên một chút bé có thể sử dụng để tập đi luôn đấy.

Một số điều nên biết khi cho bé ăn dặm

Dấu hiệu nhận biết bé sẵn sàng ăn dặm

Để bé bắt đầu ăn dặm, bạn phải đảm bảo được các điều kiện sau để tránh cho bé bị tác động xấu từ việc cho ăn dăm không đúng cách.

- Bé dưới 4 tuổi tuyệt đối không cho ăn dặm vì bé thực sự không có nhu cầu và sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hệ tiêu hóa của bé.

- Cho bé bắt đầu ăn dặm từ  loại thức ăn từ lỏng đến đặc để bé làm quen dần với đồ ăn và hệ tiêu hóa không bị quá tải. Do từ lúc sinh đến khi bé ăn dặm, bé mới chỉ quen với thức ăn lỏng là sữa nên việc ăn bột rất lạ lẫm.

- Nếu sức khỏe bé không được tốt thì không nên cho bé ăn món ăn dặm mới.

- Cho bé dùng đồ ăn dặm trước khi cho bú mẹ hoặc bú bình.

- Nên cho bé thử một loại thức ăn mỗi lần để bé có thể cảm nhận hương vị thực sự của loại thức ăn đó. Sau đó, bạn mới đối món với món mới. Không nên quá vội vàng kết hợp các loại thực phẩm với nhau để làm đồ ăn dặm cho bé.

Đồ chơi bằng gỗ giá rẻ, an toàn là lựa chọn hoàn hảo cho mẹ khi mua đồ chơi cho bé

Một số điều nên biết khi cho bé ăn dặm

Một số lưu ý để chuẩn bị cho bé ăn dặm

- Không ép trẻ ăn nhiều một lúc, bạn có thể chia thành nhiều bữa, hoặc món ăn dặm mà bé không thích thì không cho bé ăn, hãy ngưng một khoảng thời gian đối với thực phẩm đấy rồi mới cho bé thử nghiệm trở lại. Nên để bé ăn cháo cho bữa ăn dặm cuối vì giúp bé no lâu hơn.

- Trong quá trình chế biến thức ăn dặm cho bé không nên cho dầu ăn, chỉ nên cho chút muối để tăng vị giác nhưng chỉ cho ít, khi nếm cảm giác hơi nhạt là được. Vì trẻ có nhu cầu muốn cao hơn người lớn, bổ sung muốn là giúp bé giảm nguy cơ bị thiếu natri gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu các thông tin, nguyên tắc cho bé ăn dặm và cách chế biến món ăn cho bé, giúp bé phát triển tốt nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: