Một nền tảng giáo dục tốt cho bé phải đi kèm với tinh thần tự giác

Giáo dục trẻ em có rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng thiết nghĩ dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì nó cũng phải xuất phát từ tinh thần tự giác.

Tại sao chúng ta lại đề cao tinh thần tự giác như vậy? Vì đối với trẻ nhỏ khi có tinh thần tự giác thì mọi việc luôn đạt được hiệu quả cao nhất. Tự giác đồng nghĩa với việc bé tự làm chủ được suy nghĩ, hành động và biết cách sắp xếp công việc phù hợp nhất. Nó mang ý nghĩa lâu dài hơn là việc cha mẹ luôn thúc giục và gượng ép trẻ phải làm theo mọi chuyện.

Có rất nhiều bậc phụ huynh vẫn đang dạy con theo cách đó. Các bạn dạy trẻ rất nhiều điều từ cách ửng xử, học tập và cả những thói quen hàng ngày nhưng lại vẫn luôn dùng cách nhắc nhở liên tục không bỏ qua lần nào. Hãy thử một ngày chúng ta im lặng trong tất cả mọi việc xem trẻ có tự giác hoàn thành hay không. Đây mới là thứ bé đáng phải học nhất.

Hãy dạy bé tự giác từ những điều nhỏ nhặt nhất

Hãy dạy bé tự giác từ những điều nhỏ nhặt nhất​

Đừng nên để trẻ hình thành một thói quen ỷ lại vào người khác, chỉ làm việc khi có sự thúc giục của cha mẹ. Dần dần bé sẽ quên đi mất nhiệm vụ là phải tự hoàn thành công việc của mình. Với các bé từ 3 tuổi thì đã hoàn toàn nhận thức được về tinh thần tự giác, chỉ có điều hành động sẽ chưa được như mong muốn nhưng cũng nên tập cho quen.

Đúng là khi trong giai đoạn dưới 5 tuổi thì việc trẻ tự giác hoàn toàn sẽ có đôi chút khó khăn vì bé còn bị ảnh hưởng bởi những thú vui khác nên chưa tập trung được. Nhưng nếu xét ở một góc cạnh nhất định thì có một số việc nhỏ trẻ có thể tự giác làm mà không cần cha mẹ nhắc nhở như đánh răng vào buổi tối, rửa tay sau khi đi vệ sinh, cất dọn đồ sau khi chơi.

Khi trẻ nhỏ tự giác thì kết quả của mọi hoạt động đều tốt hơn

Khi trẻ nhỏ tự giác thì kết quả của mọi hoạt động đều tốt hơn 

Những đứa trẻ tự giác sẽ có thêm xu hướng ham học hỏi và tìm hiểu thêm kiến thức. Điều này rất tốt cho quá trình học tập sau này của bé. Trong 5 năm đầu đời trẻ học được  những gì quyết định rất nhiều từ cách giáo dục của cha mẹ. Chúng ta hãy vừa là người thầy, người bạn nhưng cũng là người định hướng con đường đi cho trẻ nhỏ.

Có thể nói nền tảng của tất cả các phương pháp giáo dục đều muốn đạt tới sự tự giác của trẻ nhỏ. Đây giống như một kim chỉ nam để các bé tự mình sống tốt được trong suốt quãng đường sau này. Nếu không có được sự tự giác thì dù cha mẹ có giám sát đến cỡ nào đi nữa cũng không thể mang lại kết quả như mong đợi.

Xem thêm: Hãy cẩn thận với những vật dụng trong nhà tắm của bé

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: