Mẹo hay giúp mẹ dạy bé cách dọn đồ chơi

Hầu hết đứa trẻ nào cũng rất thích chơi với đồ chơi cả ngày nhưng có một nghịch lý mẹ cần chấp nhận đó là chúng chẳng bao giờ chịu tự giác thu dọn đồ chơi.

Hầu hết đứa trẻ nào cũng rất thích chơi với đồ chơi cả ngày nhưng có một nghịch lý mẹ cần chấp nhận đó là chúng chẳng bao giờ chịu tự giác thu dọn đồ chơi. Đây là một thói quen xấu và mẹ nên bắt đầu dạy cho con tính tự lập từ nhỏ, bắt đầu ngay từ việc đơn giản là thu dọn đồ chơi.

Các bà mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi vì vừa phải trông con, vừa lo toan việc nhà trong ngoài, cứ mỗi lần nhìn thấy đống đồ chơi vương vãi trên sàn nhà là mẹ lại thêm phần bực bội, mệt mỏi. Đối với những bé trong giai đoạn từ 3 - 5 tuổi thì việc yêu cầu bé tự dọn đồ chơi cho bé ngay sau khi mới chơi xong là điều khó khăn. Cái quan trọng nhất là mẹ cần hình thành ý thức tự giác gọn gàng, ngăn nắp cho trẻ sau mỗi lần chơi.

Mẹo hay giúp mẹ dạy bé cách dọn đồ chơi

Mẹo hay giúp mẹ dạy bé cách dọn đồ chơi

Hãy áp dụng ngay những mẹo đơn giản dưới đây:

1. Không để tất cả đồ chơi cho bé chơi

Mẹ nên để cho bé chơi một vài đồ chơi mà bé đang thích, số còn lại hãy cất đi để bé chơi vào dịp khác. Đôi khi mẹ lại để vào đống đồ đang chơi của trẻ một vài món đồ chơi đã có từ lâu như con búp bê mẹ tặng từ đầu năm hay bộ đồ chơi xếp hình mua hồi 1/6. Chơi đồ chơi luân phiên như thế sẽ giúp bé luôn có đồ chơi mới và mẹ cũng không cảm thấy choáng mỗi khi nhìn thấy "bãi chiến trường" mà con bày ra.

2. Không để tất cả đồ chơi của bé vào cùng một chỗ

Đồ chơi ghép hình, xe đạp trẻ em, ô tô, rô bốt, giỏ mây, đồ chơi nấu ăn mẹ không nên cho tất cả tập trung một chỗ. Mỗi khi bé muốn tìm một món đồ chơi nào đó bé lại phải đổ tất cả mọi thứ ra mới tìm thấy. Thay vào đó mẹ hãy giúp bé phân loại đồ chơi một cách khoa học. Hãy mua một cái kệ nhiều ngăn, dùng thùng cáctông và những chiếc rổ nhựa, rổ mây lớn để đựng các con rôbốt và các loại ô tô, búp bê hay các đồ chơi nấu bếp.

3. Không ra lệnh từ xa.

Với những câu nói ra lệnh như “Con hãy thu dọn đồ chơi đi” thì một đứa bé 3 tuổi sẽ vô cùng lúng túng bởi chúng không biết nên bắt đầu thu dọn từ đâu khi đứng trước đống đồ chơi lung tung đó. Thay vào đó, hãy ngồi xuống, cùng con chơi trò chơi nhặt đồ đạc. Ví dụ như với những chiếc ô tô, mẹ hãy nói:"hai mẹ con mình cùng đưa những chiếc ô tô vào gara nhé!”. Mẹ hãy giúp bé đặt chúng vào kệ. Tương tự với các con búp bê thì mẹ có thể nói với bé “Mình cho các bé đi ngủ thôi!”

Mẹo hay giúp mẹ dạy bé cách dọn đồ chơi

Mẹo hay giúp mẹ dạy bé cách dọn đồ chơi

Việc có hai người cùng làm sẽ khiến con cảm thấy việc dọn dẹp không còn nặng nề như khi làm một mình nữa. Nên nhớ rằng bé mới 3 tuổi nên mẹ đừng hy vọng bé sẽ dọn hết sạch bãi chiến trường nhé. Hướng dẫn giúp bé từng bước để nhặt được 4 - 5 món đồ chơi thôi là mẹ đã rất thành công rồi đấy.

2. Dọn đồ chơi cũng là một trò chơi

Bạn không nên quá nặng nề việc thu dọn đồ chơi với con trẻ. Thay vào đó nếu có thể hãy biến việc thu dọn đồ chơi thành một khâu cuối cùng trong mỗi lần chơi. Chẳng hạn như khi chơi xong, mẹ và bé cùng dọn dẹp đồ chơi và đọc to bài thơ: " Giờ chơi hết rồi - Nào các bạn ơi - Ta cùng cất lại - Đồ dùng, đồ chơi - Vào nơi quy định".

Mẹ cũng có thể kể cho bé nghe câu chuyện một con vật nào đó có tính bừa bãi không biết nghe lời mẹ khiến mẹ rất buồn như chuyện "gấu con bừa bãi". Khi kết thúc câu chuyện hãy nói với bé là chúng mình có nên bừa bãi như gấu con không nhỉ? Cuối giờ chơi mẹ có thể nói với bé rằng "chúng mình cùng cất dọn đồ chơi lại, không để bừa bãi như gấu con nhé".

Xem thêm: Đồ chơi nào giúp bé phát triển khả năng phối hợp tay và mắt?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: