Mẹo hay giúp con lấy lại chế độ ăn uống cân bằng sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, có không ít cha mẹ phàn nàn về thói quen ăn uống của con bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực và tốn nhiều thời gian để điều chỉnh lại.

Tết nguyên đán đã kết thúc nhưng sau Tết thì số lượng trẻ nhập viện do rối loạn tiêu hóa và lười ăn cũng tăng cao hơn nhiều. Sau kỳ nghỉ Tết, có không ít các gia đình phàn nàn về thói quen ăn uống của con đã bị thay đổi hoàn toàn theo chiều hướng tiêu cực và họ tốn nhiều thời gian để điều chỉnh lại. Bài viết này sẽ tổng kết mẹo hay cho cha mẹ để lấy lại cân bằng ăn uống cho con sau tết.

1. Bình tĩnh nhưng nghiêm khắc

Bánh kẹo ngọt, đồ ăn quá nhiều đạm mỡ hay chứa nhiều đường luôn luôn có sẵn trước mặt trẻ trong ngày tết. Có không ít cha mẹ cũng trở nên dễ tính và không muốn quát mắng hay ngăn cản sở thích của trẻ nhỏ nên họ thường buông lỏng, để con muốn ăn gì cũng chiều lòng con. Kết cục là ra Tết, nhiều trẻ đã mè nheo, ăn vạ bắt cha mẹ phải cho ăn bánh kẹo hay chơi đồ chơi trẻ em an toàn qua bữa thay vì ăn cơm, cháo như ngày thường.

Mẹo hay giúp con lấy lại chế độ ăn uống cân bằng sau Tết

Mẹo hay giúp con lấy lại chế độ ăn uống cân bằng sau Tết

Khi đó, cha mẹ cần bình tĩnh, đừng thấy con khóc mà vội vàng đáp ứng nhu cầu của con bởi nếu chiều theo ý thì bé sẽ có suy nghĩ rằng chỉ cần la khóc là chúng sẽ có mọi thứ. Thay vào đó, cần nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu rằng ăn bánh kẹo quá nhiều sẽ làm hại đến sức khỏe của con như thế nào. Đồng thời mẹ hãy chuẩn bị những món ăn dinh dưỡng và khuyến khích bé hợp tác.

Hơn nữa, cha mẹ cần nghiêm khắc cho bé biết rằng kỳ nghỉ Tết đã thực sự kết thúc và tất cả mọi người đều cần phải quay trở lại với nhịp sống ngày thường, nếp sinh hoạt điều độ chứ không chỉ nghỉ ngơi, vui chơi hay tự do làm theo ý thích của mình như trong tết được bao gồm cả bé.

2. Cha mẹ cần làm gương

Trẻ sẽ nghĩ gì nếu bố mẹ chúng vẫn mang bia rượu trong Tết ra và nhậu nhẹt trước mắt chúng, có khi thực đơn thường ngày vẫn có những món ăn xuất hiện trong ngày Tết đây? Nếu muốn các con sớm quay lại thói quen ăn uống hàng ngày thì chính cha mẹ cần làm gương cho con. Trước Tết, mẹ chỉ nên mua số lượng thực phẩm vừa đủ ăn cho những ngày tết để sớm quay lại với thực đơn hàng ngày với các nhóm chất đầy đủ.

Mẹo hay giúp con lấy lại chế độ ăn uống cân bằng sau Tết

Mẹo hay giúp con lấy lại chế độ ăn uống cân bằng sau Tết

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần làm gương từ những hành động nhỏ ngay trong sinh hoạt hàng ngày giúp con trẻ hiểu rằng mọi thứ đã như trước tết và mọi người đều phải quay lại trường học, cơ quan để học tập và làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài. Bé cần đến lớp, tập đi xe đạp ba bánh cho bé mỗi ngày thay vì làm mọi thứ theo ý muốn.

3. Sắp xếp lại đồ ăn thức uống

Bánh kẹo, đồ ngọt và thực phẩm còn dư thừa cần được cất gọn gàng và tránh xa tầm tay, tầm mắt của trẻ. Mẹ cũng nên sắp xếp và vệ sinh lại tủ lạnh, loại bỏ bớt đồ ăn tích trữ dài ngày còn sót lại bởi hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm này đã giảm nhiều và hơn nữa còn có nguy cơ nhiễm khuẩn gây ngộ độc cho cả nhà, đặc biệt là trẻ có hệ tiêu hóa yếu ớt.

4. Ăn đủ và đúng bữa

Mấy ngày Tết đa số các gia đình đều bận rộn với hoạt động đi chúc Tết họ hàng và du xuân nên thời gian nghỉ ngơi hay ăn uống đều bị xáo trộn hết cả. Do vậy, ngay sau Tết thì cha mẹ cần thiết lập lại thói quen ăn uống cho cả nhà. Theo đó, trẻ nhỏ cần ăn đủ 3 bữa chính trong ngày đi kèm các bữa phụ nhỏ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bổ sung thêm lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt trong những ngày Tết.

Xem thêm: Mách mẹ những lưu ý quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: