Mẹo hay giúp bố mẹ dạy bé đánh vần cực chuẩn và hiệu quả

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con có vai trò quan trọng trong hoạt động dạy bé những kiến thức, hãy áp dụng cách dạy bé đánh vần hiệu quả dưới đây.

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của các con có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động dạy bé những hành động, kiến thức mang tính căn bản nhất. Đây cũng chính là nền tảng để bé phát triển sau này. Dạy bé học cách đánh vần là một trong những hoạt động cha mẹ cần dạy cho bé.

Việc xác định thời điểm và phương pháp khoa học dạy bé đánh vần là những yếu tố cơ bản để trẻ tiếp thu dễ dàng và ghi nhớ tốt hơn. Để giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm nuôi dạy bé đúng cách, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn mẹo hay để dạy bé đánh vần cực chuẩn và hiệu quả.

1. Xác định đúng thời điểm dạy trẻ đánh vần

Theo các chuyên gia, giai đoạn từ 0 - 5 tuổi là lúc trẻ nhỏ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, do đó cha mẹ cần dạy bé một vài điều cơ bản như nhãng bài học làm người, những thói quen tốt, trò chơi bổ ích, những cái nhìn cơ bản về xã hội bên ngoài cùng với ngôn ngữ phong phú.

Mẹo hay giúp bố mẹ dạy bé đánh vần cực chuẩn và hiệu quả

Mẹo hay giúp bố mẹ dạy bé đánh vần cực chuẩn và hiệu quả

Việc xác định đúng thời điểm dạy bé đánh vần sẽ tạo nền tảng rất tốt cho quá trình học ngôn ngữ sau này của trẻ. Khi bé 5 tuổi là lúc bạn dạy cho bé làm quen với bảng chữ cái và cách đánh vần. Việc dạy bé đánh vần quá sớm hay quá muộn đều không tốt.

Điều cần chú ý là bạn hãy dạy bé đánh vần vào những lúc đảm bảo bé có khả năng tiếp thu tốt như những lúc bé đã được ăn no, những trò chơi hay những món đồ chơi trẻ em an toàn không còn chi phối bé, những chương trình thiếu nhi hay cơn buồn ngủ cũng không làm phiền bé học hỏi.

2. Cần kiên nhẫn khi dạy trẻ đánh vần

Có rất nhiều người nôn nóng dạy con đánh vần bởi họ muốn con học nhanh chóng rồi còn dành thời gian tiếp thu những thứ khác. Bố mẹ muốn con phải tập trung để tiếp thu hiệu quả là một mong muốn dĩ nhiên nhưng bạn cần biết rằng trẻ là lứa tuổi ham chơi, bạn không nên tạo áp lực cho bé học đánh vần như một điều bắt buộc được.

Những áp lực này không có tác dụng gì khác ngoài việc là, bé thêm sợ học. Cách tốt nhất là để bé vừa học vừa chơi, cần kiên nhẫn dạy bé từng chút một để bé có thể tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn, bạn cũng đừng quên dạy bé nhớ bảng chữ cái và dấu câu trước khi học đánh vần.

3. Tạo cho bé hứng thú khi học đánh vần

Các bé sẽ tiếp thu và học hỏi nhanh hơn, khả năng ghi nhớ và vận dụng cũng thông minh hơn khi có hứng thú, có niềm vui học tập. Do vậy bạn hãy tạo hứng thú cho bé học đánh vần thông qua các trò chơi hoặc cho bé xem những chướng trình dạy chữ cái và đánh vần trên ti vi để bé học theo.

Mẹo hay giúp bố mẹ dạy bé đánh vần cực chuẩn và hiệu quả

Mẹo hay giúp bố mẹ dạy bé đánh vần cực chuẩn và hiệu quả

Quan trọng hơn nữa là bạn đừng quên khen ngợi và thưởng cho bé một món quà mỗi khi bé học nhanh, tiếp thu tốt nhé. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích được ngeh cha mẹ khen mình đấy bởi chúng sẽ thấy tự tin vào khả năng của bản thân hơn nhiều.

Xem thêm: Mách mẹ những loại đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển tối đa

4. Dạy trẻ đánh vần mọi lúc mọi nơi

Bạn nên dạy bé trên tinh thần vừa học vừa chơi, động viên bé học hỏi để tiếp thu những cái mới, ghi nhớ lâu hơn bằng cách dạy bé đánh vần tên của mình và những người thân trong gia đình, những con vật yêu thích hay các vật dụng, cây cối quanh nhà.

Lâu dần kỹ năng đánh vần của trẻ sẽ được cải thiện và nâng cao đáng kể đấy. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những mẩu giấy dán tên các đồ vật xung quanh nhà, ghi tên bé lên sách vở hay mua cho bé một bảng đánh vần có kèm thêm hình ảnh để giúp bé đánh vần hiệu quả hơn.

5. Bố mẹ làm gương để dạy trẻ đánh vần

Đứa trẻ nào cũng thích bắt chước người lớn nên nếu muốn dạy bé đánh vần hiệu quả bạn có thể thường xuyên đọc sách váo để bé nhìn vào và có ham muốn cầm sách lên đọc ngay. Ngoài những hoạt động dạy bé học kiến thức, bạn cũng nên mua một chiếc xe đạp cho bé để bé có sức khỏe tốt mà học tập.

Để bé phát triển đầy đủ thể chất và tinh thần thì việc chăm sóc và dạy dỗ bé đòi hỏi cha mẹ cần có rất nhiều kỹ năng. Bạn cần có tình yêu, sự kiên nhẫn, tìm ra phương pháp hay và cách truyền đạt dễ hiểu thì mới mong con dễ dàng tiếp thu được.

Những kinh nghiệm trên đây được tổng hợp từ nhiều bậc cha mẹ đã áp dụng trước đây và đạt được những hiệu quả không ngờ. Bạn hãy áp dụng chúng để giúp con mình học đánh vần hiệu quả và làm nền tảng cho quá trình học tập sau này của bé nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: