Mẹo hay giúp bé vượt qua nỗi sợ hãi khi đến trường

Những ngày đầu khi đến trường bé không thể không sợ hãi và những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp trẻ nhanh chóng vượt qua được sự sợ hãi này.

1. Giúp con làm quen với môi trường mới

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần có thời gian làm quen và thích nghi với môi trường mới nhất là những trẻ quen với sự chăm sóc của mẹ hay luôn được ở bên cạnh người thân thì việc bé phải đến một môi trường hoàn toàn mới sẽ gây cho con nhiều bớ ngỡ. Bố mẹ có thể cho trẻ đến trường làm quen với khung cảnh ở trường sau đó cho bé lên lớp để con chơi đồ chơi cho bé với các bạn của mình, dần dần con sẽ quen. Có thể để cô giáo bê trẻ khi có mẹ ở đó để con quen cô và cùng vào chơi với các bạn, con sẽ nhanh hòa nhập và thích chơi với các bạn hơn.

Nên cho trẻ ăn thử thức ăn của trường và có thể cho bé ngồi cùng ăn với các bạn nếu mẹ có đủ thời gian để bé thử với ngôi trường mà mẹ đự định cho bé đi học. Có thể chọn những ngôi trường có hệ thống camera để mẹ tiện theo dõi bé và phản ánh kịp thời những điều xảy ra với bé như vậy sẽ giúp trẻ có được môi trường học an toàn hơn rất nhiều.

2. Giúp con có thể có thêm bạn

Những buổi đầu mới đến trường nếu con nhanh chóng có thêm những người bạn mới thì bé sẽ vượt qua nỗi sợ hãi, có bạn chơi bé cũng không khóc nhiều, con cũng có thể bớt nhớ bố mẹ và đòi cô giáo bế. Lớp có nhiều bạn nên chỉ những ngày đầu cô giáo còn có thể quan tâm riêng đến bé nhưng những ngày sau có thể cô sẽ không thể quan tâm đến con được nhiều như trước nên việc con có bạn trên lớp là điều rất quan trọng.

Có thêm những người bạn mới bé sẽ không khóc khi đi nhà trẻ.

Có thêm những người bạn mới bé sẽ không khóc khi đi nhà trẻ.​

3. Tạm biệt bé nhanh gọn

Khi đưa trẻ đến trường dù bằng bất cứ phương tiện gì như đi xe máy, đi xe đạp, xe đẩy trẻ em hoặc mẹ bế bé thì cũng cần tạm biệt bé và trao cho cô nhanh chóng rồi ra về. Có thể ở nhà hay trên đường đi mẹ dặn dò bé tuy nhiên không nên nán lại quá lâu để nói chuyện cùng cô bế trẻ sẽ làm cho con cảm thấy bịn rịn. Mẹ có thể trao đổi qua điện thoại về tình trạng của trẻ hoặc nói với cô phụ trách khác như thế vừa tiện lại giúp trẻ bớt lưu luyến mẹ.

Mẹ không nên thể hiện những lo lắng của mình ngay trước mặt trẻ học khóc trước mặt bé, những hành động này của mẹ càng khiến trẻ lâu không hòa nhập được với các bạn, con sẽ khóc nhiều hơn và tỏ thái độ không muốn đi học hoặc bé làm trò không muốn đi học nữa.

4. Động viên và khuyến khích trẻ

Không tỏ ra lo lắng hoặc nói những điều bố mẹ lo lắng để trẻ nghe được sẽ khiến con sợ hãi. Thay vào đó bố mẹ nên nói lời động viên, khen ngợi trẻ, nói cho con nghe những điều thú vị khi con đến trường như bé sẽ được chơi với các bạn, được cô giáo dạy hát, múa. Con sẽ học được những điều mới, được ăn ngon, được chơi với nhiều bạn mà ở nhà bé không hề có được. Có thể hứa hẹn khi đi học ngoan bố mẹ sẽ cho bé đi chơi hoặc cuối tuần đưa bé đi mua sắm. Trẻ sẽ rất thích thú và mong ước đến khi bé nhận được những điều mà bố mẹ đã hứa với trẻ, đừng quên thực hiện những lời hứa với trẻ và bố mẹ sẽ nhận được sự hợp tác nhanh chóng của bé.

Động viên và khích lệ để bé thích đi nhà trẻ hơn.

Động viên và khích lệ để bé thích đi nhà trẻ hơn.​

5. Dạy bé biết cách chia sẻ và giúp con tự lập

Trước khi cho bé đi nhà trẻ bố mẹ cần dạy bé tự lập hoặc bé có thể ra hiệu khi con muốn một thứ gì đó ví dụ như bé biết tự đi vệ sinh hoặc bé biết gọi bố mẹ khi con muốn đi vệ sinh, bé có thể tự xúc ăn hoặc có thể tự uống sữa…Chính những kỹ năng này sẽ giúp bé nhanh chóng hòa nhập được với các bạn, tự chăm sóc được bản thân sẽ giúp con sinh hoạt được thuận lợi hơn rất nhiều.

Khi trẻ biết cách chia sẻ hoặc bé có thể nói chuyện cùng bố mẹ, trẻ sẽ dễ dàng chia sẻ những điều mà bé cảm thấy thích thú, sợ hãi hoặc con không muốn khi ở trường, dựa vào những phản ánh này bố mẹ sẽ sớm can thiệp được những điều không mong muốn có thể xảy ra với trẻ.

Xem thêm: Lưu ý để chọn trường mầm non tốt cho con yêu

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: