Mẹo hay giúp bé luôn sống ngăn nắp

Để bé luôn sống trong môi trường sạch sẽ ngăn nắp thì mẹ không nên bỏ qua những tuyệt chiêu dưới đây dành cho con ngay từ nhỏ.

Mẹ luôn than phiền hay cảm thấy quá mệt mỏi do cứ phải chạy theo để dọn dẹp các sản phẩm do bé tạo ra. Có những cách rất hay mà khiến bé không chỉ sống ngăn nắp và bé còn biết giúp đỡ mẹ rất nhiều việc trong nhà nữa đấy ạ.

 1. Tạo khu vực riêng dành cho bé

Thiết lập cho bé những không gian riêng dành cho con như khu vực bé chơi các món đồ chơi hay khu nào dành riêng cho việc học của bé và đặc biệt là bé ăn uống ở đâu. Quy định nơi cất đồ chơi và đồ dùng của bé sau khi bé chơi hoặc bé dùng sẽ giúp con ngăn nắp hơn rất nhiều.

Không gian riêng không chỉ giúp con chơi tập chung, làm việc có hiệu quả mà bé cũng ý thức được mức độ bẩn sạch mà bé tạo ra và mẹ có thể hướng dẫn bé dọn dẹp những buổi đầu sau đó để bé tự xử lý. Đôi khi có những việc bé làm tuy hơi lâu hoặc mẹ có thể không vừa mắt khi bé làm nhưng đừng vì thế mà nhanh chóng làm thay việc bé hãy nhẹ nhàng hướng dẫn con để con có thể hoàn thành tốt hơn trong những lần tiếp theo.

Tạo không gian chơi riêng cũng giúp bé ngăn nắp hơn.

Tạo không gian chơi riêng cũng giúp bé ngăn nắp hơn.​

Ví dụ như sau khi chơi đồ chơi cho bé thì con nên tự dọn dẹp và cất vào đúng nới quy định. Bé có thể tự lấy ra chơi được thì con cũng có thể tự thu dọn và cất giữ chúng.  Điều này còn giúp khả năng ghi nhớ và sự khéo léo của con được tăng lên rất nhanh bởi bé phải ghi nhớ vị trí các món đồ sau đó dùng đôi tay khéo léo của bé để di chuyển chúng về đúng vị trí mình đã lấy ra.

2. Ghi tên cho các món đồ của bé

Có thể ghi tên và vị trí đặt chúng, điều này có ý nghĩa hơn đối với các bé biết chữ và cũng rất hiệu quả với cả người thân của các bé. Các món đồ của con sẽ được để đúng nơi quy định và việc lấy ra sử dụng hay cất giữ không còn tốn thời gian như trước nữa.

 Ví dụ như quần áo của bé có thể ghi thật chi tiết ngăn nào để quần, ngăn nào để áo…sẽ đỡ tốn thời gian khi cất giữ các món đồ của bé hoặc bé cũng có thể tự mình lấy những món đồ này và sử dụng. Khi con tự sắp xếp đồ đạc thì những món đồ này cũng nhanh chóng trở về vị trí quy định và không gian của bé lại được ngăn nắp như lúc đầu.

Ghi tên những khu vực cất giữ các món đồ để bé cất giữ được nhanh hơn.

Ghi tên những khu vực cất giữ các món đồ để bé cất giữ được nhanh hơn.​

Những chiếc xe của bé như xe lắc, xe đẩy trẻ em hay những món đồ chơi ngoài trời khác lại càng cần bé để đúng nơi quy định bởi những món đồ này thường chơi ngoài trời nên không tránh khỏi vi khuẩn, nấm mốc sẽ bám lên đó, nếu để bừa bãi trong nhà sẽ không tốt cho bé và có thể gây nguy hiểm cho con.

3. Loại bỏ những món đồ không cần thiết

Những món đồ đã cũ hoặc hiếm khi bé sử dụng thì không nên để quá nhiều trong nhà hoặc trong phòng của con mẹ có thể chọn cách cất vào kho hoặc mang cho các bé khác sử dụng như vậy vừa hợp lý mà lại giúp cho không gian sống luôn được gọn gàng sạch sẽ. Độ cao để bé cất giữ các món đồ cũng cần thích hợp với độ tuổi và đảm bảo bé với tới nhất là luôn an toàn để con có thể tự cất giữ.

Loại bỏ những món đồ không cần thiết để bé có được không gian gọn gàng.

Loại bỏ những món đồ không cần thiết để bé có được không gian gọn gàng.​

4. Tạo lịch cụ thể

Nếu để bé tự do thì rất có thể con sẽ bày bừa phòng của mình hoặc không gian của ngôi nhà trở nên xáo trộn, mẹ có thể quy định thời gian cần dọn dẹp cho bé như vậy vừa giúp con có được sự ngăn nắp và làm việc dưới một thời gian quy định còn mẹ thì không phải quá vất vả khi cứ nghĩ không biết lúc nào dọn dẹp thì thích hợp nhất. Có thể gia hạn cho bé như con nên dọn dẹp những món đồ chơi trước bữa ăn hoặc trước một thời điểm nào đó để bắt đầu những công việc khác như vậy sẽ tạo thói quan rất tốt cho bé về sau.

Xem thêm: Những kỹ năng cần dạy bé khi con đi đường

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: