Mẹo hay giúp bạn khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau Tết

Trẻ nhỏ trải qua một kỳ nghỉ Tết dài ngoài chế độ sinh hoạt bị đảo lộn thì vấn đề dinh dưỡng của trẻ cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là tình trạng biếng ăn.

Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe cho con trẻ nên tham khảo các mẹo hay giúp bạn khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau Tết dưới đây:

1. Nguyên nhân trẻ biếng ăn sau Tết

- Thời gian, lịch sinh hoạt, chế độ ăn cũng có những thay đổi như: ăn nhiều đồ ngọt, không đúng giờ, thiếu cân bằng dưỡng chất… khiến trẻ không muốn ăn uống, biếng ăn.

- Mùa đông các bé dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe nên làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu khi ăn uống…

- Đối với bé đang còn bú mẹ, vào dịp Tết mẹ bận rộn hơn nên việc cho bé bú đúng giờ giấc hoặc bổ dụng dinh dưỡng cũng không khoa học khiến trẻ bú được ít sức không đủ năng lượng, trẻ no hơn mà không muốn ăn, bé dễ xảy ra biếng ăn hơn.

- Ngoài ra, việc đi chơi nhiều làm cuộc sống sinh hoạt đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng cũng khiến các bé mệt mỏi và kén ăn.

Xem thêm: Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé sau Tết

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau Tết

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau Tết

2. Mẹo khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau Tết

Cần hiểu rõ được nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ thì mẹ mới có được biện pháp khắc phục kịp thời, tốt nhất. Bạn nên cho trẻ đi thăm khám ở các bác sỹ dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ dịnh dưỡng, cách thực cải thiện sức khỏe cho bé phù hợp.

- Về chế độ ăn uống:

+ Cần cân nhắc về độ tuổi thích hợp với việc sử dụng loại thực phẩm nào?

+ Tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm để xác định lượng thực phẩm cần thiết là bao nhiêu?

+ Đủ nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi, đa dạng thực phẩm

+ Đáp bảo ăn uống đúng giờ, đủ bữa: 3 bữa chính và có thể ăn thêm  3 bữa phụ ăn thêm sữa, sữa chua, trái cây, bánh flan, đậu hũ với đủ các nhóm chất dinh dưỡng.

Chú ý: cần đổi bữa cho bé thường xuyên không chỉ ở các loại thực phẩm mà đổi cách chế biến sao cho hợp khẩu vị, tránh nhàm chán hương vị trong bữa ăn. Đặc biệt, giảm loại thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường rau xanh và trái cây để bé ăn ngon miệng và tăng cường sức đề kháng cho bé.

Giúp trẻ ăn ngon, giảm biếng ăn sau Tết

Giúp trẻ ăn ngon, giảm biếng ăn sau Tết

- Cách thức cho trẻ ăn

+ Khuyến khích trẻ ăn thay bị ép buộc trẻ ăn. Hãy để bé thoải mái ăn theo nhu cầu và không nên kéo dài bữa ăn quá lâu (trên 30 phút) vì không đảm bảo vê sinh an toàn thực phẩm và gây tâm lý ức chế trong bữa ăn.

+ Nếu bé không uống được nhiều hãy chia bữa ăn thành nhiều bữa khác nhau.

+ Không nên cho bé vừa tay cầm đồ chơi trẻ em hoặc nô đùa trong khi ăn vì bé không tập trung khi ăn và ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa.

+ Không cho trẻ ăn uống đồ vặt để cháu có cảm giác đói sẽ ăn ngon miệng hơn, khi đó dù ăn ít cháu vẫn hấp thu tốt hơn là bị ép ăn.

+ Chú ý đến việc chế biến thực phẩm dễ ăn và bắt mắt để trẻ ăn uống tự nhiên, hứng thú hơn.

Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn sau ngày Tết

Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn sau ngày Tết

- Chế độ sinh hoạt và vận động thể chất

+ Tăng cường cho bé vận động thể chất với những hoạt động vui chơi tiêu hao năng lượng phù hợp và giúp trẻ vận động linh hoạt hơn như: chơi đi xe lắc, xe trượt scooter, đi xe đạp, bể bơi cho bé

+ Tăm năng cho trẻ vào sáng sớm để giúp cung cấp đủ canxi và vitamin D giúp ăn ngon miệng hơn. Hãy tập cho cháu thói quen ngủ sớm

+ Tạo thói quen ngủ sớm, đủ giấc để bé có sức khỏe tốt, tinh thần tốt, cao hơn lớn hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể bổ sung cho bé một số loại Men vi sinh như Pinggo Kids để kích thích trẻ ăn ngon miệng, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ được tốt và tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhé!

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: