Mẹo hay dạy con cách cất giữ đồ chơi ngăn nắp

Phân chia đồ chơi theo sự phát triển của con từ giai đoạn sơ sinh, lúc tập đi đến mẫu giáo và cất hầu hết số đồ chơi đó vào kho.

Chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng từng phát điên với cảnh đồ chơi bày bừa khắp nhà của con mình nhưng lại không biết cách để các con có ý thức tự dọn dẹp đồ chơi ngăn nắp và gọn gàng sau khi chơi. Các chuyên gia giáo dục và các bà mẹ có kinh nghiệm đã chia sẻ những bí kíp hiệu quả để dạy con cách cất giữ đồ chơi thật ngăn nắp.

Tiến sĩ Susan Lutz Klauda là một nhà nghiên cứu giáo dục ở Mỹ đã chia sẻ rằng cô đã lập một file excel riêng để quản lý hơn 100 đồ chơi của con mình. Cô đã phân loại đồ chơi của con theo từng mảng khác nhau như nghệ thuật, đồ thủ công, dụng cụ xây dựng, các đồ chơi và vật dụng khác như xe đẩy trẻ em cao cấp. Ngoài ra, cô cũng phân chia đồ chơi theo sự phát triển của con từ giai đoạn sơ sinh, lúc tập đi đến mẫu giáo và cất hầu hết số đồ chơi đó vào kho.

Mẹo hay dạy con cách cất giữ đồ chơi ngăn nắp

Mẹo hay dạy con cách cất giữ đồ chơi ngăn nắp

Mỗi tuần cô lại chọn một vài nhóm đồ chơi đưa cho con chơi và thấy thật bất ngờ khi hệ thống quản lý này của cô đã giúp nhà cửa gọn gàng hơn rất nhiều. Cha mẹ không nên mong đợi các bé từ 1 - 2 tuổi đã biết tự dọn dẹp đồ chơi. Bạn hãy thử động viên con bằng những bài hát vui vẻ về công việc lau dọn nhà cửa, nếu con cất đồ chơi về đúng vị trí thì đừng quên khen ngợi bé.

Nếu bé nhà bạn đang trong giai đoạn từ 6 - 8 tuổi thì hãy để con có cơ hội thể hiện ý tưởng của riêng chúng, cách chúng muốn sắp xếp và bày biện đồ đạc trong nhà. Bạn có thể giúp trẻ dọn dẹp nhưng hãy nói ra mục đích của mình để các con có thể hiểu như: “Con cần phải dọn đồ chơi dưới sàn vì mai sẽ là ngày mẹ hút bụi”.

Tiến sĩ Roberta Golinkoff cho rằng cha mẹ nên căn cứ vào tuổi cũng như khả năng của từng bé để có thể đưa ra các quy định về việc sử dụng đồ chơi riêng.

Nếu bé chưa đủ 3 tuổi thì bạn không cần sử dụng quy tắc nhưng hãy là tấm gương tốt để con học tập bạn. Hãy tỏ ra vui vẻ khi dọn dẹp đồ chơi cùng con mỗi ngày sẽ giúp các bé muốn bắt chước theo bạn. Khi trẻ đã hơn 3 tuổi bạn có thể giới thiệu nhiều hơn về các khái niệm dọn dẹp, đưa ra khuyến khích như cho trẻ đi chơi công viên bằng xe 3 bánh giá rẻ nếu con dọn xong đồ chơi.

Đối với các bé từ 4 - 5 tuổi, bé đã bắt đầu ý thức được các việc chúng làm. Nếu trẻ gây ra một mớ hỗn độn trên sàn nhà thì bạn nên yêu cầu chúng sắp xếp lại mọi thứ cho ngăn nắp. Cha mẹ cũng có thể cùng giúp đỡ và trò chuyện với con để con vui vẻ thực hiện nhiệm vụ của mình. Chính vì vậy mà những đứa trẻ thích lau dọn có thể ngay lập tức hoàn thành công việc còn những bé khác thì cần phải được dỗ dành khá nhiều.

Mẹo hay dạy con cách cất giữ đồ chơi ngăn nắp

Mẹo hay dạy con cách cất giữ đồ chơi ngăn nắp

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng những tín hiệu âm thanh chẳng hạn như rung chuông 5 phút trước khi đến giờ dọn dẹp đồ chơi để giúp con có thời gian chuẩn bị. Một số cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng mong muốn của trẻ là trở thành người có ích và được giúp đỡ người khác được thực hiện với 19 trẻ 3 tuổi. Tất cả các bé được trao các đồ dùng và đồ chơi cùng loại, một số chiếc bị hỏng và chỗ còn lại vẫn tốt.

Tiếp đó, một người lớn giả vờ hỏi mượn bé một trong các đồ dùng kể trên. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy trong 38 lần yêu cầu mượn đồ vật bị hỏng thì có 26 lần bé đưa đồ vật còn nguyên vẹn cho người khác.  Mỗi khi yêu cầu con dọn dẹp đồ đạc cha mẹ phải dựa vào tính cách của từng trẻ để có thể đưa ra những biện pháp mang tính thúc giục nhẹ nhàng.

Trong khi bé đang làm nhiệm vụ bạn cũng đừng quên nói chuyện vui vẻ, sử dụng từ như “chúng ta” để nhấn mạnh vào tinh thần làm việc nhóm. Dù trẻ có nhiều đồ chơi hay không thì công việc dạy trẻ về cách giữ đồ chơi gọn gàng sẽ giúp trẻ trau dồi thêm kỹ năng tổ chức và có ý thức trách nhiệm hơn. Phụ huynh cũng có thể học cách dạy bé dọn đồ chơi của các thầy cô giáo bởi đồ chơi trong lớp của bé luôn gọn gàng.

Xem thêm: Điểm danh những đồ chơi là sát thủ hại bé

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: