Mẹo giúp trẻ sớm lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết dài

Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng về vấn đề học hành của trẻ sau kỳ nghỉ Tết dài và nhịp sinh hoạt bị sáo trộn khiến trẻ khó bắt nhịp lại với cuộc sống, đặc biệt là các thói quen học tập.

Hãy thử các mẹo giúp trẻ sớm lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết dài mà Subin.vn chia sẻ dưới đây:

1. Trò chuyện với con

Nhịp sinh hoạt của các bé bị thay đổi sau một kỳ ăn chơi – nghỉ Tết dài vì vậy rất khó để trẻ có thể bắt nhịp lại với việc học tập. Đặc biệt là các bé dưới 4 tuổi khi nhận thức còn chưa tốt nên các bé sẽ khó quay trở lại với các quy tắc sinh hoạt và học tập ở nhà cũng như ở trường.

Do đó, việc đầu tiên bạn phải làm là trò chuyện, chia sẻ cùng con để thấu hiểu và giải quyết các vấn đề tâm lý trẻ đang vướng mắc về:

- Cảm nghĩ của con về tết: có vui không, nhận được những món quà gì? Thích chơi với ai, trò chơi gì?...

- Những điều cần làm sau khi nghỉ Tết: đảm bảo việc học tập bằng cách bắt nhịp giờ đi ngủ, thức giấc, tới trường… Kích lệ tinh thần của trẻ để trẻ ý thức và dần điều chỉnh bản thân, thay đổi nhanh để bắt kịp với nhịp sinh hoạt, đi học.

Lấy lại tinh thần học tập cho bé sau kỳ nghỉ dài

Lấy lại tinh thần học tập cho bé sau kỳ nghỉ dài

2. Điều chỉnh dần dần thói quen sinh hoạt của trẻ

  • Sinh hoạt bị đảo lộn chính vì vậy cần đưa chúng trở lại với quy cũ. Nhưng chú ý là điều chỉnh dần dần mà không ép buộc trẻ phải tuân theo ngay lập tức vì trẻ cần có thời gian để điều chỉnh lại nhịp sinh học của mình.
  • Hãy lên kế hoạch lại cho trẻ cần làm gì, thời gian ngủ - nghỉ và vui chơi phù hợp: nên làm việc ngày trước khoảng 3-4 ngày trước khi bé đi học hay trở về nhịp sinh hoạt cũ bạn hãy điều chỉnh thời gian của con bạn cho gần về với thời gian biểu cũ, mỗi ngày chỉ cần điều chỉnh 10-15 phút là được.

- Thời gian đi ngủ trưa – tối và kết thúc mọi công việc, các hoạt động giải trí, chơi đồ chơi trẻ em … nếu trẻ khó ngủ bạn có thể kể truyện, trò chuyện cùng con để con dễ ngủ hơn.

- Thời gian ăn uống với các bữa cố định: tránh để trẻ ăn uống tự do, ăn lâu kề cả khiến trẻ sau khi đi học ăn uống chậm chạp, ảnh hưởng tới thời gian học và nghỉ ngơi.

Mẹo giúp trẻ sớm lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết dài

Mẹo giúp trẻ sớm lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết dài

- Thời gian cho bé vui chơi ngoài trời, trong nhà, xem các chương trình giải trí.

Để trẻ có thể ngủ sớm và ngủ ngon có thể cho con sử dụng đồ chơi, môn thể thao vận động thể chất phù hợp như: đi xe đạp, bể bơi cho bé, cầu trượt… nhằm giải tỏa tâm lý, sáng khoái và tiêu hao năng lượng thừa, ngủ ngon hơn.

Tất cả đều cần được điều chỉnh dần dần và đưa trẻ dần trở lại khuôn khổ tự nhiên. Khi trẻ đã bắt lại được nhịp sinh hoạt thì các hoạt động thức dậy ăn uống, đi học sẽ dễ dàng và trẻ không còn trang thái chống đối, không muốn đi học nữa.

3. Cùng bé chuẩn bị đồ dùng học tập

Trước ngày quay trở lại với trường lớp, bạn hãy cho bé khởi động với công việc học tập một chút như: làm một số bài toán, đọc một câu truyện…

Mặt khác, nên cùng bé sửa soạn đồ dùng để cho vào ba lô cho buổi học ngày mai.

- Không quên dạy trẻ những câu chúc tết thú vị và những bao lì xì ý nghĩa để bé tặng thầy cô và bạn bè. Giúp trẻ có hứng thú, háo hứng hơn khi quay trở lại trường lớp.

- Nhớ nhắc nhở trẻ những việc cần làm trước khi tới trường như: dậy sớm, vệ sinh và ăn sáng để đi học đúng giờ.

Xem thêm: Những việc nên làm giúp bé chơi Tết mà không quên học bài

Giúp trẻ sớm lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết dài

Giúp trẻ sớm lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết dài

4. Cùng con tới trường

- Cho bé ngủ sớm hơn một chút để ngày mai có thể dạy sớm hơn chuẩn bị cho buổi đi học đầu năm mới. Vì do trẻ còn đang quen với nhịp sinh hoạt cũ nên việc ngủ sớm và dậy sớm là rất cần thiết nhằm tăng thêm thời gian chuẩn bị tới trường cho bé.

- Những ngày đầu khi quay lại học tập nên cùng bé ôn lại những bài học sau khi bé trở về nhà nhằm giúp trẻ gợi nhớ lại một số kiến thức bị “bỏ quên”, trẻ có thêm đối tượng tương tác khi học bài, cảm thấy hứng khi hơn khi có người học cùng.

Trên đây là một số gợi ý nhỏ giúp trẻ sớm lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết dài một cách tự nhiên và hữu ích nhất mà phụ huynh nên tham khảo áp dụng cho bé vào dịp nghỉ Tết này nhé!

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: