Mẹo giúp trẻ phát triển ngôn ngữ bằng thơ ca

Để trẻ nhanh chóng biết nói, nói được nhiều và nhất là nuôi dưỡng tâm hồn trẻ được tốt nhất thì bố mẹ đừng bỏ qua thơ ca ngay từ khi con con nhỏ nhé.

Trẻ thường bị hấp dẫn bởi các trò chơi vui nhộn hay những bài thơ, bài đồng dao ngắn dễ thuộc dễ nhớ chính vì vậy mà bố mẹ đừng quên những bài ca cho trẻ ngay từ khi con còn nhỏ nhé.

1. Những bài thơ có vần

Những bài thơ ngắn, vần giúp trẻ nhanh chóng có thêm được những vốn từ cơ bản, trẻ có thể nghe chúng mọi nơi, mọi lúc như khi con đang chơi, con vui đùa với các loại xe như xe đạp trẻ em hay con chơi trò chơi cùng bạn bè. Trẻ sẽ dễ dàng nghe, đọc lại chúng nhiều trẻ chưa nói sõi nhưng lại rất thích đọc những bài thơ này.

Đọc thơ cho trẻ nghe hàng ngày sẽ giúp con tăng cường vốn từ của mình tốt nhất.

Đọc thơ cho trẻ nghe hàng ngày sẽ giúp con tăng cường vốn từ của mình tốt nhất.​

Mẹ có thể sưu tập các bài thơ có vần để trẻ học được nhanh hơn như Chú Vinh con bà Binh, bắt con cua nấu canh chua…Tăng dần số lượng chữ trong các bài thơ ca để trẻ tăng cường trí nhớ và đừng quên khơi dậy sự sáng tạo ở trẻ. Càng nghe nhiều bé sẽ càng tăng được nhiều vốn từ vụng và bé sẽ có cơ hội phát triển tốt nhất có thể.

Cho trẻ nghe mọi lúc mọi nơi như khi con chơi, con chuẩn bị ngủ, con ngồi trên xe đẩy cho bé Seebaby để đi cùng mẹ đến các nơi như đi mua sắm, nếu tìm được những bài thơ ngắn mô tả về những đồ vật, sự vật, hiện tượng xung quanh sẽ thật tốt và giúp con có được trí tưởng tượng phong phú hơn rất nhiều.

2. Cho trẻ chơi trò chơi đối đáp

Có thể chơi cả nhà hay chỉ là trò chơi giữa mẹ vè bé để con có thể tương tác được tốt nhất có thể, ví dụ như cả nhà chơi trò chơi với bài Thả đỉa ba ba, trò chơi gọi cửa, các thành viên trong gia đình thay nhau đối đáp, hoặc chơi trò Chi chi chành chành…Trẻ sẽ biết cách tương tác với mọi người sao cho tốt nhất và con có được sự tự tin, phát triển ngôn ngữ toàn diện nhất là trẻ có thể cảm nhận được tình yêu từ người thân của mình. Nên cho trẻ chơi thường xuyên những trò chơi này có thể là chơi sau khi ăn tối hay trước khi đi ngủ. Với trẻ mầm non bố mẹ đừng quên đọc lại những bài thơ con đã được học ở trên lớp để trẻ có thể phát triển ngôn ngữ, ghi nhớ các kiến thức được tốt nhất có thể.

3. Chơi trò điền từ

Mẹ đọc những bài thơ này nhiều lần để trẻ ghi nhớ sau đó đọc một vài từ để trẻ đoán từ tiếp theo, thói quen này sẽ giúp trẻ nhanh chóng hoàn thiện ngôn ngữ, nhớ được nhiều bài thơ cũng như con vận dụng trí nhớ, trí tưởng tượng của mình được tốt nhất có thể. Đừng quên những động tác minh họa khi đọc những bài thơ này để trẻ có thể ghi nhớ chúng, có cơ hội được vận động chân tay của mình, nghe cùng với hành động sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn, tập trung hơn.

Thơ ca sẽ giúp trẻ nhanh chóng biết nói hơn.

Thơ ca sẽ giúp trẻ nhanh chóng biết nói hơn.​

Ngôn ngữ của cơ thể cũng giúp con tăng vốn ngôn ngữ, vốn từ vựng rất tốt, vừa nói chuyện với trẻ, vừa đọc thơ hay làm gì đó liên quan đến các bộ phận trên cơ thể bố mẹ đừng quên những động tác như dùng tay chỉ vào các bộ phận đó để con nhanh chóng nhận biết hình dạng, nhớ được từ chính xác nhất nhé.

Xem thêm: Tạo cơ hội học nói cho bé bằng đồ chơi trẻ em

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: