Mẹo đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Âm nhạc là yếu tố góp phần rèn luyện trí thông minh cho bé một cách hiệu quả, cùng tìm hiểu mẹo đơn giản rèn trí thông minh cho bé sau đây nhé.

Âm nhạc là thứ có tác động rất lớn đến con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Có thể mẹ không biết rằng âm nhạc rất hữu ích trong việc rèn trí thông minh cho trẻ. Cùng điểm qua 6 mẹo đơn giản dưới đây để rèn trí thông minh cho con bạn ngay từ nhỏ nhé.

1. Nghe nhạc cùng bé

Bắt đầu, mẹ hãy chọn vài bài hát hay bản nhạc không lời nhẹ nhàng để bé cùng nghe với bạn, bé sẽ dần dần được làm quen với các tiết tấu, các giai điệu khác nhau vừa sống động, dịu dàng lại hân hoan trữ tình... Những giai điệu này biểu trưng cho các trạng thái cảm xúc như hạnh phúc, vui vẻ hay tức giận...

Mẹo đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Mẹo đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Thông qua những giai điệu này bé sẽ học được cách phân biệt các hành động hay cách biểu đạt đơn giản nhất của các trạng thái cảm xúc khác nhau của con người, thế giới tình cảm bên trong bé cũng trở nên phong phú hơn, bé thấu hiểu được những cảm xúc từ người khác.

2. Chơi nhạc cụ

Những món đồ chơi trẻ em mô phỏng nhạc cụ như đàn celesta có phím bằng thép, gõ lên phát ra âm thanh như tiếng chuông, một chiếc trống hay một chiếc đàn piano, maracas và harmonica để bé mò mẫm chơi với các loại nhạc cụ này qua các động tác bấm phím, gõ hay thổi...

Bé sẽ rất thích thú với những âm thanh do chính mình tạo ra, có thể chúng không thực sự dễ nghe cho lắm nhưng điều này không quan trọng, quan trọng là chúng có thể kích thích sự hưng phấn bên trong của bé, làm bé vui vẻ và hoạt bát hơn.

Những chiếc xe ba bánh cho bé được thiết kế tích hợp thêm bộ phận phát nhạc cũng sẽ khiến các bé thích thú với âm nhạc hơn.

3. Mô phỏng tiết tấu

Theo đó, bố mẹ có thể sử dụng trống hay một trong số các nhạc cụ kể trên tạo thành các chuỗi âm thanh có tiết tấu đơn giản, rõ ràng nhất rồi hướng dẫn bé làm lại ngay sau đó. Đơn giản nhất bạn có thể vỗ tay theo nhịp khi cho bé xem chương trình Đồ Rê Mí.

Mẹo đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Mẹo đơn giản rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Qua một vài lần thao tác như vậy, bé sẽ ghi nhớ trong đầu, kích thích não bộ và bé có thể bắt chước ba mẹ rất nhanh. Điều này còn giúp bé khám phá bản thân mình, bố mẹ có thể dựa vào đó xem con mình có năng khiếu âm nhạc hay không để định hướng cho bé phát triển sau này.

4. Dạy bé hát

Ba mẹ nên bắt đầu từ những làn điệu dân ca và những bài hát thiếu nhi ngắn, có ca từ đơn giản, giai điệu vui nhộn và gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Ba mẹ nên hát thường xuyên để bé nghe và làm quen với những giai điệu, ca từ và học hát theo. Nếu có thể ba mẹ hãy bật băng đĩa lên và hát theo cho vui nhộn.

Khi bé đã quen thuộc với giai điệu và ca từ rồi thì ba mẹ hãy dạy bé học hát hay mú theo giai điệu của bài hát , riêng với bé đang ở tuổi tập nói thậm chí ngay cả khi còn cần sử dụng đến những chiếc xe đẩy trẻ em thì bé học rất nhanh, có khi ba mẹ chưa cần dạy bé đã có thể hát theo được rồi.

5. Múa cùng bé

Ba mẹ có thể kết hợp các hoạt động sinh hoạt thường ngày như quét nhà, rửa bát, mặc quần áo với các bài hát và giai điệu phù hợp cùng với các động tác múa đơn giản biến chúng thành những giai điệu nhảy. Bạn có thể khuyến khích bé bắt chước động tác và dáng đi của các con vật mà bé yêu thích như mèo vuốt râu hay cánh cụt đi bộ...

Với những động tác vui nhộn như vậy bé sẽ hào hứng làm theo và gia đình có những giây phút vui vẻ bên nhau, căn nhà luôn tràn ngập tiếng cười con trẻ và tiếng nhạc.

6. Thay đổi giai điệu âm nhạc

Khi mẹ thấy bé đã làm quen và tỏ ra hứng thú với một số bản nhạc nhất định thì mẹ có thể cho bé tiếp xúc với các thể loại nhạc mới có tiết tấu phong phú đòi hỏi các động tác phức tạp hơn trước. Một bản nhạc lúc nhanh lúc chậm, có đoạn cao trào với hiệu ứng trống, kèn mạnh mẽ sẽ giúp bé cảm nhận được sự thay đổi tiết tấu âm nhạc rõ nét hơn.

Đi cùng với đó, mẹ cũng cần minh họa bằng những động tác múa thay đổi nhanh hoặc chậm theo giai điệu. Điệu nhảy "Chicken dance" vui nhộn hay các bài múa dân vũ rất thích hợp cho bé trong trường hợp này.

Xem thêm: 6 thứ rẻ tiền nhưng lại được trẻ em yêu thích

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: