Mẹo đơn giản giúp con phát triển tối đa trí thông minh

Có những trẻ thể hiện sự thông minh của chúng ngay từ nhỏ nhưng lại không có thành tựu nào bởi chúng thiếu sự rèn luyện và đam mê ở một lĩnh vực nào đó.

Đi cùng với mỗi giai đoạn phát triển của con chính là những nỗi lo, sự trăn trở của cha mẹ là làm sao để con luôn khỏe mạnh và thông minh nhất có thể. Không chỉ có yếu tố dinh dưỡng hay di truyền mới ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ nhỏ mà chính sự tác động của các hoạt động hàng ngày cũng có thể góp phần làm tăng chỉ số IQ cho bé, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Dưới đây là những cách đơn giản mà hiệu quả để giúp con phát triển trí thông minh cha mẹ nên tham khảo.

1. Âm nhạc

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu về việc áp dụng loại nhạc cổ điển trong việc phát triển trí não của trẻ nhỏ. Khi bố mẹ cho bé nghe nhạc baroque của mozart, sự hài hòa giữa các loại nhạc cụ và sự phức tạp của các âm sắc sẽ khiến cho sự nhận thức và cảm âm ở trẻ trở nên hoàn thiện hơn, làm tăng khả năng cảm nhận của trẻ. Do vậy bạn có thể cho bé nghe những bản nhạc du dương trước khi đi ngủ hoặc hát cho bé nghe mỗi ngày.

Mẹo đơn giản giúp con phát triển tối đa trí thông minh

Mẹo đơn giản giúp con phát triển tối đa trí thông minh

2. Cân bằng giữa thể thao với văn hóa

Một điểm yếu trong giáo dục của các bậc cha mẹ ở Việt Nam đó chính là chú trọng quá mức vào văn hóa mà không phát triển mặt thể chất cho trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có một tinh thần minh mẫn khi và chỉ khi có một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó thì việc thiếu hoạt động thể sẽ khiến trẻ chậm chạp và kém năng động hơn so với những đứa trẻ khác. Hãy tạo ra khung giờ cho trẻ hoạt động thể chất như đạp xe đạp cho bé giá rẻ hay bơi lội, chạt bộ song song với học văn hóa.

3. Đọc truyện cổ tích cho bé

Khi bé biết nói chuyện thì bố mẹ hãy chăm đọc truyện cổ tích cho bé nghe nhé. Nếu bạn muốn con thông minh hơn thì hãy đọc truyện cổ tích cho bé nghe là lời khuyên của các nhà khoa học. Trí tưởng tượng là nền tảng cho mọi phát minh của con người mà trong thế giới cổ tích, các bé sẽ được phép tưởng tượng không bị giới hạn và đó chính là một trong những yếu tố giúp trí não của trẻ phát triển vượt bậc.

4. IQ sẽ không có tác dụng nếu không có tính kỷ luật và đam mê

Có những trẻ thể hiện sự thông minh của chúng ngay từ nhỏ nhưng lại không có thành tựu nào bởi chúng thiếu sự rèn luyện và đam mê ở một lĩnh vực nào đó. Vậy nên từ nhỏ cha mẹ hãy tập cho trẻ có tính kỷ luật. Việc này không có nghĩa là bạn bắt bé ngồi vào bàn học mà là phân bố thời gian đầy đủ xen kẽ các hoạt động giữa học và chơi. Hãy tạo cho trẻ biết đam mê và hứng thú một môn thể thao hay nhạc cụ cũng là một cách hay.

Mẹo đơn giản giúp con phát triển tối đa trí thông minh

Mẹo đơn giản giúp con phát triển tối đa trí thông minh

5. Học là quá trình chủ động

Không nên bắt trẻ học từ kiến thức sách vở mà thí nghiệm và học từ sai lầm của trẻ chính là sự khác lạ trong cách dạy của những bố mẹ muốn con mình thành công. Nhờ vào các hoạt động trẻ tham gia mà chúng học được từ chính các sai lầm chúng mắc phải sẽ giúp trẻ tiếp thu được nhiều hơn là việc chỉ nghe người khác nói lại.

6. Không bỏ qua bữa sáng và ngủ đủ giấc

Ăn sáng khỏe mạnh và ngủ đủ giấc là cần thiết. Ngay từ những ngày bé còn ngồi trên xe đẩy cho bé giá rẻ, bữa sáng đủ chất chính là khởi đầu của một ngày đầy năng lượng. Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng bữa sáng của bé nên cân bằng giữa tinh bột và đạm. Việc có nhiều tinh bột trong bữa sáng sẽ khiến trẻ tiếp thu kém và buồn ngủ hơn trong lớp học. Hãy rèn luyện cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ và thức dậy sớm vào mỗi sáng để bé có tinh thần thoải mái nhất ngày hôm sau.

7. Đứa trẻ hạnh phúc là đứa trẻ thành công

Nhiều người cho rằng một người vừa thông minh lại vừa thành công mới hạnh phúc. Thế nhưng mọi việc lại ảnh hưởng ngược lại. Chính hạnh phúc khiến trẻ tiếp thu tốt hơn, nhanh hơn và có trí nhớ tốt hơn nhiều còn những trẻ có gia đình không hạnh phúc thường hay u buồn và không được năng động. Luôn được cha mẹ yêu thương, quan tâm và khuyến khích chính là cách tốt nhất để trẻ yên tâm phát huy khả năng của mình.

Xem thêm: Mách mẹ cách nhận biết năng khiếu và cách khuyến khích trẻ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: