Mẹo dạy trẻ 2 tuổi thông minh vượt trội như người Nhật

Trẻ nhỏ 2 tuổi chưa học được gì nhiều và chưa tiếp thu được gì, các bé còn quá nhỏ để có thể nhận thức được cách giáo dục của bố mẹ là những suy nghĩ sai lầm.

Cùng các bà mẹ Nhật tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm về kiến thức nuôi dạy trẻ một cách khoa học và đúng đắn mà các bà mẹ nên học hỏi để có thể áp dụng thật thành công cho bé nhà mình phát triển khôn lớn khỏe mạnh nhé. Nhiều bà mẹ Việt cho rằng trẻ nhỏ 2 tuổi chưa học được gì nhiều và chưa tiếp thu được gì, các bé còn quá nhỏ để có thể nhận thức được cách giáo dục của bố mẹ nhưng đây hoàn toàn là những suy nghĩ sai lầm.

Theo người Nhật, phương pháp dạy con đúng đắn nhất là dạy từ khi còn bé để giúp bé tự lập hơn và học thành công. Do đó mà việc nghiên cứu học hỏi dạy trẻ 2 tuổi như người Nhật chính là một việc làm quan trọng và cần thiết mà cha mẹ nên thực hiện ngay từ bây giờ.

Mẹo dạy trẻ 2 tuổi thông minh vượt trội như người Nhật

Mẹo dạy trẻ 2 tuổi thông minh vượt trội như người Nhật

1. Giai đoạn nhạy cảm nhất để phát triển ngôn ngữ

Đa số trẻ 2 tuổi có nhu cầu vận động cũng như giao tiếp cao. Nhất là ở giai đoạn bập bẹ học nói khi mới bắt đầu 2 tuổi nhưng đến hai tuổi rưỡi thì có vẻ như nó biến mất. Do vậy thời điểm từ 2 - 2,5 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất mà cha mẹ cần hiểu rằng đây là mốc quan trọng nhất để phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Người Nhật luôn dạy con bằng cách nói chuyện với con bằng giọng chuẩn như khi giao tiếp với người lớn. Lúc này, các trò chơi ngôn ngữ rất được khuyến khích.

Có nhiều cách để chơi trò này, chẳng hạn như hỏi chúng tên của những đồ vật có màu đỏ trong nhà mà chúng biết như chiếc xe đẩy cho bé giá rẻ chẳng hạn. Khi trẻ được 2 tuổi, cha mẹ nên mua cho con các loại sách có hình ảnh rõ nét, không chỉ xem tranh mà nên đọc to phần nội dung để bé nghe, nếu thấy chúng hào hứng có thể đọc từ 5 - 10 quyển mỗi ngày. Bạn cũng nên dạy con về mối quan hệ nguyên nhân - kết quả. Các chuyên gia của viện nghiên cứu ngôn ngữ quốc gia cho biết trẻ 2 tuổi thường thích những từ mang nội dung nguyên nhân và kết quả.

Ví dụ như tay con sẽ bị bỏng khi sờ vào bếp lửa, hãy nói với chúng rằng“Đừng sờ vào bếp vì con có thể bị bỏng”. Nếu mẹ nói với con rằng “Bếp lửa thật xấu tính, dám làm con bị bỏng” sẽ khiến trẻ không nhận biết được mối quan hệ giữa nhân và quả, vì thế mà chúng sẽ không hiểu bản chất sự việc thực sự là gì. Ngoài ra, trẻ 2 tuổi có khả năng học hỏi ngôn ngữ rất tốt. Việc đọc sách ảnh là một gợi ý không tồi nhưng đọc thơ con còn tốt hơn. Thơ là công cụ tuyệt vời để dạy con về tình yêu ngôn ngữ cũng như vai trò của chúng.

Bố mẹ không cần phải sắp xếp câu đúng trật tự hay giải thích ý nghĩa của nó, bạn chỉ cần đọc đi đọc lại nhiều lần để trẻ nhớ là được. Hãy để con tập sử dụng bút viết như một cách để bé quan tâm hơn tới từ vựng. Những đứa trẻ 2 tuổi cũng có thể đọc rất tốt, khi đi trên đường bạn nên chỉ cho bé nhận biết những tấm biển chỉ dẫn hoặc đọc biển số xe nhé.

Mẹo dạy trẻ 2 tuổi thông minh vượt trội như người Nhật

Mẹo dạy trẻ 2 tuổi thông minh vượt trội như người Nhật

2. Nắm bắt đúng thời điểm và khuyến khích con

Hãy để con thực hành những kỹ năng như tự rửa tay, tự thắt dây giày, tự cài cúc áo hay tự dắt chiếc xe đạp ba bánh từ nhà ra mặc dù trẻ sẽ cần nhiều thời gian. Việc bạn càng dành nhiều thời gian dạy con từ bây giờ sẽ giúp bạn càng nhàn về sau. 2 tuổi trẻ đã có thể làm việc nhà vừa sức với bé như lau bàn, lấy đồ vật. Có rất nhiều việc vặt trong nhà phù hợp với bé và bạn đừng quên khen ngợi con sau khi chúng hoàn thành tốt công việc nhé, điều này rất quan trọng để giúp trẻ tự tin hơn đấy.

Ngay cả khi con làm chưa tốt, bạn vẫn nên có sự khuyến khích con để con tự tin để làm tốt hơn lần sau. Yêu cầu con làm đi làm lại hay bắt lỗi trước mặt là cách dạy kém hiệu quả nhấ mà mẹ nên tránh. Tuyệt đối bạn không nên chê bai trẻ. Thế nhưng những bà mẹ thiếu sót thường cư xử với con không đúng, bắt chúng làm quá khả năng,khiến chúng xuống tinh thần với những câu nói đại loại như “ai cũng có thể làm việc đó” hay “không ai hành động ngu ngốc như con cả”.

Khi trẻ được 2 tuổi, hãy dạy chúng cách sắp xếp mọi thứ gọn gàng, để đồ lên kệ trong tầm với, đặt đồ chơi trẻ em đúng nơi quy đinh, chia các vị trí theo màu sắc ở khu vực cất đồ chơi và dán màu tương tự lên đồ chơi giúp trẻ sẽ để đúng chỗ qua việc nhận biết màu sắc. Hãy nhớ dọn đồ chơi không phải là nhiệm vụ của mẹ bởi bạn cũng có thể dạy con qua trò chơi thứ tự, chúng sẽ biết cách cất đồ đúng chỗ như thế nào.

3. Trẻ 2 tuổi có trí nhớ thiên tài

Có thể mẹ không biết rằng trẻ phát triển chóng mặt ở giai đoạn 2 - 3 tuổi, những gì chúng học được lúc này phản ánh thái độ học tập sau này và đây là điều không thể thay đổi được. Khi được 2 tuổi, nếu trẻ được dạy tốt những điều cơ bản thì trẻ sẽ rất nổi bật nhưng nếu thiếu sự hướng dẫn hoặc chỉ để con chơi thì chúng sẽ đánh mất tiềm năng tự nhiên mà bạn không nhận ra đấy. Trẻ 2 tuổi thường có trí nhớ thiên tài và nếu cha mẹ thúc đẩy đúng cách, bé sẽ duy trì được khản năng ghi nhớ rất tốt về sau.

Xem thêm: Mách mẹ 4 cách chọn đồ chơi cho bé như mẹ Nhật

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: