Mẹo dạy bé nhận biết màu sắc với đồ chơi nhanh chóng

Đồ chơi gỗ có tính an toàn đối với trẻ nhỏ, không chỉ là một món đồ chơi mà đó còn là một thiết bị giáo dục giúp bé phát triển tư duy và khả năng nhận biết của bé.

Chúng ta đều biết đồ chơi gỗ là đồ chơi có tính an toàn cao đối với trẻ nhỏ, đó không chỉ là một món đồ chơi đơn thuần mà còn là một thiết bị giáo dục hữu hiệu để giúp bé phát triển tư duy sáng tạo cũng như kích thích khả năng nhận biết thế giới xung quanh. Một trong những bài học đầu tiên mà mẹ có thể dạy bé thông qua đồ chơi gỗ chính là bài học về màu sắc. Cùng tìm hiểu phương pháp dạy bé về màu sắc qua bài viết này nhé.

1.Lý do tại sao lại lựa chọn đồ chơi gỗ?

Đồ chơi luôn là công cụ cha mẹ thường hay lựa chọn để giao tiếp với con một cách tự nhiên nhất. Đồng thời đây cũng là phương tiện giảng dạy mà nhiều nhà trường từ mầm non sử dụng để nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Qua việc tiếp xúc với đồ chơi để kích thích sự tò mò của bé, bố mẹ có thể dạy bé nhận biết môi trường và thế giới xung quanh. Từ đó dần dần hình thành và phát triển tư duy logic nhanh nhạy, tính sáng tạo cho bé.

Mẹo dạy bé nhận biết màu sắc với đồ chơi gỗ nhanh chóng

Mẹo dạy bé nhận biết màu sắc với đồ chơi gỗ nhanh chóng

Đồ chơi gỗ thường có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ dễ dàng đáp ứng mọi tiêu chuẩn về an toàn và không gây độc hại hoặc làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con bạn. Những món đồ chơi gỗ cũng có nhiều hình dạng và kiểu cách khác nhau, được thiết kế đa sắc màu. Đây chính là sự lựa chọn tối ưu để bạn dạy bé nhận biết và phân biệt màu sắc một cách hiệu quả, an toàn nhất. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không nhanh tay chọn mua cho bé những bộ đồ chơi gỗ dầy màu sắc đi nào?

2. Nên dạy bé nhận biết màu sắc trong giai đoạn nào?

Những đứa trẻ từ 24 - 36 tháng tuổi không cần đến những chiếc xe đẩy trẻ em giá rẻ nữa và chúng thường có khả năng tò mò và sáng tạo vô hạn, đay cũng là lúc các bé hay đưa ra những câu hỏi kiểu như: cái gì, tại sao, sao lại thế… Mẹ nên biết rằng đây là cách mà các bé thường dùng để tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh. Vì thế cho nên đây chính là giai đoạn tốt nhất mà bạn nên tận dụng để dạy bé bài học về nhận biết màu sắc cơ bản.

3. Dạy bé nhận biết màu sắc với đồ chơi gỗ

Màu sắc của loại đồ chơi gỗ là chất xúc tác kích thích thị giác làm cho trẻ cảm thấy thích thú với món đồ chơi đó. Đầu tiên, bạn cần chọn một bộ đồ chơi gỗ có nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau để làm công cụ hỗ trợ. Mẹo hay cho bạn là nên chọn một bộ đồ chơi hình học gồm các khối hình khác nhau như tròn, tam giác, hình thoi, hình vuông hay hình chữ nhật thì càng tốt. Luôn nhớ phải đảm bảo rằng mỗi một loại khối hình đều có các màu sắc khác nhau mẹ nhé.

Mẹo dạy bé nhận biết màu sắc với đồ chơi gỗ nhanh chóng

Mẹo dạy bé nhận biết màu sắc với đồ chơi gỗ nhanh chóng

Bắt đầu từ việc đơn giản nhất là bạn sẽ dạy bé tên của màu sắc, cơ bản nhất là màu đỏ bởi đây là màu gây kích thích nhất với não bộ của trẻ. Mẹ cầm một món đồ chơi bất kỳ có màu đỏ rồi dạy bé cách đọc theo tên “màu đỏ” khoảng từ 3 - 5 lần. Mỗi lần như vậy bạn nên chọn một khối hình khác nhau nhưng đều có màu đỏ như vậy sẽ làm tăng thêm tính hiệu quả. Sau khi đã dạy bé đọc tên thì bạn có thể hỏi lại bé “cái này có màu gì vậy con?” rồi để bé tự trả lời. Điều này sẽ kích thích khả năng ghi nhớ của bé rất hiệu quả.

Tương tự, mẹ làm như vậy với 2 - 3 màu sắc khác như đen, trắng và xanh tiếp theo. Khi bắt đầu, bạn đừng dạy trẻ quá nhiều màu sắc khác nhau bởi trẻ có thể sẽ không ghi nhớ được hết đâu. Bước tiếp theo bạn nên làm là đọc tên màu sắc và yêu cầu trẻ cầm món đồ chơi có màu sắc mà mẹ vừa gọi tên. Hãy kiểm tra xem trẻ tìm đúng  chưa, nếu đúng hãy dành lời khen cho bé và động viên bé bằng việc mua cho bé chiếc xe ba bánh trẻ em nếu bé tiếp tục xuất sắc như vậy nhé. Ngược lại, nếu chưa đúng bạn đừng quá thất vọng mà hãy hướng dẫn để trẻ cầm đúng ở lần sau.

Khi bé nhà bạn đã biết nhận biết và gọi được tên từng loại màu sắc cơ bản khác nhau như đỏ, trắng, vàng, đen, xanh là lúc đưa ra bài học tiếp theo là dạy bé phân biệt màu sắc với đồ chơi gỗ. Bạn cần chuẩn bị một bộ đồ chơi gỗ dạng hình học với đầy đủ các khối hình cũng như màu sắc khác nhau, một vài chiếc rổ đựng có màu sắc giống hệt với màu các khối hình. Hãy cầm từng món đồ chơi lên sau đó kiểm tra khả năng nhận biết và ghi nhớ màu sắc của trẻ bằng cách sử dụng câu hỏi “ Cái này có màu gì vậy con”?

Cuối cùng, bạn nên tổ chức một trò chơi để dạy bé cách phân biệt các màu sắc đã học. Hãy yêu cầu bé tìm những khối hình có màu đỏ bỏ vào chiếc rổ đỏ, những khối hình màu xanh bỏ vào chiếc rổ xanh và kiểm tra kết quả, đừng quên khen ngợi và đánh giá nhé. Ban đầu, bạn chỉ nên để trẻ phân biệt 2 màu sau đó từ từ dần dần tăng lên 3 - 4 màu ở lần chơi tiếp theo. Việc dùng đồ chơi gỗ để giao tiếp và dạy con nhận biết thế giới màu sắc xung quanh chính là cách thông minh nhất để khơi dậy trí tò mò cũng như khả năng ghi nhớ, nhận biết của con nên bạn đừng bỏ lỡ thời điểm vàng này của bé nhé.

Xem thêm: Mách mẹ phương pháp dạy bé nhận biết các chữ số với đồ chơi gỗ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: