Mẹo dạy bé biết "ạ" người lớn khi đi chúc Tết

Trong những ngày tết việc gặp gỡ với những người thân và bạn bè thường xuyên diễn ra và không tránh khỏi việc bé cần biết nói "ạ" trong những trường hợp cần thiết.

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình trở nên ngoan ngoãn và lễ phép trước mặt người khác, đây là điều rất đáng tự hào chứng tỏ thành công của cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Trong những ngày tết thì việc gặp gỡ của con bạn với những người thân và bạn bè thường xuyên diễn ra và không tránh khỏi việc bé cần biết nói "ạ" trong những trường hợp cần thiết.

Thế nhưng có những đứa trẻ lại không chịu nói "ạ" người lớn dù bố mẹ có tìm mọi cách dụ dỗ bé. Vậy bạn cần làm gì để con tự giác và vui vẻ chào hỏi những người xung quanh một cách ngoan ngoãn và lễ phép đây? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Vì sao trẻ không chịu "ạ" người lớn?

Người lớn luôn cho rằng đứa trẻ khi mới lớn biết chào hỏi hay nói "ạ" người lớn, đặc biệt là ông bà mới thực sự là đứa trẻ ngoan và được mọi người khen ngợi, yêu mến. Ngược lại, nếu trẻ không chịu chào hỏi, "ạ" ông bà hay người lớn thì sẽ bị quy kết là lì lợm, khó bảo. Kết luận như vậy có thực sự chính xác hay không? Liệu những đứa trẻ được cho là lì lợm, khó bảo có thực sự hư như vậy hay không?

Mẹo dạy bé biết "ạ" người lớn khi đi chúc Tết

Mẹo dạy bé biết "ạ" người lớn khi đi chúc Tết

Theo các chuyên gia, đứa trẻ lì lợm, không chịu làm theo yêu cầu của cha mẹ là tín hiệu tốt thay vì xấu như chúng ta vẫn lầm tưởng. Giáo sư Amanda của ĐH Columbia cho biết rằng các vùng não bộ chi phối hoạt động học cũng như phản ứng ngôn ngữ của trẻ. Trước 2 tuổi, những đứa trẻ đang trong quá trình học ngôn ngữ và rất yêu thích ngôn ngữ. Tham khảo thêm các mẫu xe ba bánh cho bé để làm quà dịp tết cho con nhé.

Bằng chứng là chúng thích bắt chước người lớn, thường xuyên nói lại từ ngữ và phát âm theo những gì người lớn nói, người lớn nói gì trẻ cũng nghe. Thế nhưng, trên 2 tuổi thì các vùng não bộ bắt đầu phát triển, hình thành tính độc lập để giúp trẻ đối phó với những tình huống phức tạp hơn trước. Vì thế mà trẻ sẽ không lặp lại những từ người lớn nói và không nghe theo điều bạn bảo.

Trên thực tế, những gì bạn dạy trẻ thì chúng vẫn tiếp thu như một chiếc máy thu vậy. những biểu hiện như không chịu nói "ạ" dù bạn đã hướng dẫn trẻ, hay trẻ nép mình, nhìn lén ai đó cho thấy biểu hiện rất bình thường và phát triển tốt của các vùng não bộ trong đó có vùng phát triển tính độc lập. Sau này, trẻ sẽ tự biết điều chỉnh cảm xúc của mình, mỗi ngày mẹ sẽ thấy trẻ thay đổi nhanh chóng.

2. Làm gì để trẻ vui vẻ nói "ạ"?

Trước hết, việc cần làm để con có thể hiểu và ngoan ngoãn nói "ạ" thì bố mẹ cần nhớ một điều là tuyệt đối không được nói những câu như "sao con lì mặt ra vậy" hay "con còn làm gì nữa mà không mau nói ạ đi", quy kết con "nó lì lắm" sẽ khiến bé càng trở nên lì lợm và không nghe lời hơn. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng những câu nhẹ nhàng và mang hướng khuyến khích nhiều hơn.

Mẹo dạy bé biết "ạ" người lớn khi đi chúc Tết

Mẹo dạy bé biết "ạ" người lớn khi đi chúc Tết

Có thể bạn không biết rằng những câu nói bạn nói ra dù là vô tình nhưng cũng có thể gây tổn thương sâu sắc đến trẻ, dù chưa biết cách sử dụng ngôn ngữ để biện minh cho mình nhưng trẻ cũng hiểu rằng bố mẹ đang nặng lời với mình và yêu thương trẻ không trọn vẹn. Nếu con chưa muốn nói "ạ", bạn hãy vui vẻ để lần sau con có thể tự giác nói ra.

Xem thêm:Những thay đổi đáng ngạc nhiên ở trẻ mới biết đi

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị trước khi có khách tới chơi, hãy trò chuyện và dặn dò con cần phải làm gì trước. Cần hiểu rằng với trẻ nhỏ thì chỉ có bố mẹ và người thường xuyên gặp gỡ mới là người quen, chỉ cần là người mỗi ngày gặp trẻ ít hơn 3 tiếng thì sẽ trở thành người lạ đối với trẻ nên việc bắt buộc trẻ phải chào hỏi họ là việc làm khó khăn với bé.

Khi khách tới nhà, bố mẹ hãy luôn thân thiện với khách, cho con tiếp xúc với người lạ và bé sẽ quan sát biểu hiện cảm xúc của họ như thế nào và dần dần trở nên thân quen hơn sau lần gặp gỡ. Bé sẽ giao tiếp tốt hơn với họ và dĩ nhiên chuyện nói "ạ" người lớn sẽ không còn gì khó khăn nữa. Bạn cần dạy con biết "ạ" khi cần chào hỏi, cảm ơn người đã mua cho con đồ chơi cho trẻ em hay tặng những món quà cho bé, lì xì cho bé vào dịp tết.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: