Mẹo chọn đồ chơi tiết kiệm mà hiệu quả mẹ nên biết

Làm thế nào để chọn lựa được những món đồ chơi cho bé vừa tiết kiệm lại hiệu quả thì mẹ hãy tham khảo bí kíp dưới đây nhé.

Có rất nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen mua cho con rất nhiều đồ chơi vào các dịp sinh nhật, lễ tết hay những dịp quan trọng nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách chọn lựa đồ chơi cho bé sao cho tiết kiệm mà vẫn hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ cách chọn đồ chơi cho bé.

Đến tè trường Đại học Indianapolis, chuyên gia Jennifer Fogo đã đưa ra những lời khuyên bổ ích về cách chọn đồ chơi giúp kích thích sự phát triển trí não cho bé như sau:

Nguyên tắc cơ bản: với những bé mẫu giáo, ba mẹ nên chọn những món đồ chơi quen thuộc với bé, không cần quá đắt đỏ. Món đồ chơi thích hợp nhất cho trẻ giai đoạn này là những chiếc bút màu, khối xếp hình có thể vừa kích thích sự sáng tạo lại vừa giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết.

Mẹo chọn đồ chơi tiết kiệm mà hiệu quả

Mẹo chọn đồ chơi tiết kiệm mà hiệu quả

Những chiếc bút chì màu rất thích hợp để bé cầm nắm do chúng có kích thước nhỏ vừa với tay bé, tuy nhiên ban đầu bé sẽ không biết làm sao để điều khiển chúng cho đúng nên ba mẹ hãy là người hướng dẫn cho bé nhé.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cân nhắc những loại đồ chơi cho bé dạng kéo - đẩy dành cho trẻ 1 - 2 tuổi bởi đây là giai đoạn bé cần phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc. Chính những con thú nhồi bông sẽ là công cụ tuyệt vời nhất để hỗ trợ cảm xúc cho bé.

Cha mẹ nên nhớ rằng video và những trò chơi điện tử sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi, sự năng động của bé và chưa bao giờ được khuyến khích cho trẻ nhỏ. Thay vào đó cha mẹ hãy chọn những cuốn sách bởi sách luôn là sự lựa chọn phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau.

Khi làm quen với sách, ban đầu cha mẹ có thể chỉ vào những hình ảnh trong sách và kể cho bé nghe những câu chuyện trong đó, khi bé đã quen thì bé hoàn toàn có thể tự mình lật các trang sách và kể lại vanh vách cho mẹ nghe đấy.

Xem thêm: Mẹ cần chuẩn bị cho bé những gì để bé sẵn sàng bước vào lớp một?

Nguyên tắc tiếp theo khi chọn đồ chơi cho bé chính là đề cao sự đơn giản. Khi các bé còn nhỏ, bé mới đang tập làm quen với những điều đơn giản nhất, trí não của bé cũng chưa phát triển đầy đủ nên những trò chơi quá phức tạp sẽ không phù hợp với bé.

Mẹo chọn đồ chơi tiết kiệm mà hiệu quả

Mẹo chọn đồ chơi tiết kiệm mà hiệu quả

Mẹ cần biết thời gian từ 6 - 12 tháng bé đang học các kỹ năng cơ bản như cầm, nắm, với và chộp đồ vật nhưng phần lớn các bé giai đoạn này chưa biết cách thả đồ vật. Đây là khả năng cho phép bé thả đồ vật vào một số vị trí đặc biệt về sau này.

Nguyên tắc thứ 3 là bạn cần chọn đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé theo các gợi ý sau đây:

- Đối với bé sơ sinh: những món đồ chơi giúp bé phát triển các giác quan là tốt nhất, phù hợp nhất. Gợi ý cho bạn là những món đồ chơi treo nôi cũi rất có ích cho việc phát triển thị giác, đồ chơi làm từ nhiều chất liệu giúp bé phát triển xúc giác và những đồ chơi rung lắc có ích cho thính giác của bé.

- Đối với bé từ 3 - 6 tháng tuổi: lúc này bé đã trở nên năng động hơn, những món đồ chơi phù hợp sẽ là đồ chơi cho bé ngậm, cắn như những cuốn sách mềm hay núm vú giả cho bé thoải mái khám phá bằng tay, miệng và rất phù hợp với trẻ đang mọc răng.

- Đối với bé từ 6 - 9 tháng tuổi: khi bé biết ngồi, ba mẹ có thể cân nhắc những món đồ chơi giúp bé phát triển kỹ năng khác như bò, đi. Mẹ có thể đặt một món đồ chơi ở phía trước để khuyến khích bé bò về phía trước với lấy chúng.

- Đối với bé đang chập chững: những món đồ chơi để bé có thể trèo, ngồi lên hay kéo, đẩy sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng vận động. Một quả bóng để bé ôm và đá, một chiếc xe ba bánh trẻ em để bé ngồi lên hay đường hầm để bé bò qua là những lựa chọn hợp lý nhất.

Những món đồ chơi này có thể sử dụng cho tới khi bé đi mẫu giáo. Sang đến giai đoạn này bé sẽ cần sự hỗ trợ của những món đồ chơi giúp bé phối hợp đồng thời hoạt động tay và mắt. Những ô chữ, đồ chơi xây dựng, lắp ghép, những khối hình mềm hay chiếc xe đạp cho bé thích hợp nhất.

Nguyên tắc cuối cùng để mua đồ chơi tiết kiệm và hiệu quả cho bé chính là bạn cần nghiên cứu trước khi mua, đừng mua khi thấy hứng lên hay chỉ vì nhìn nó mới lạ. Cách tốt nhát là hãy chia sẻ với những bà mẹ có con cùng tuổi để tham khảo những kinh nghiệm từ họ.

Mẹ có thể tự mình tìm hiểu về các hãng sản xuất đồ chơi an toàn cho bé có uy tín trên thị trường. Những thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên các website của nhà sản xuất, nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên hệ theo thông tin hướng dẫn trên đó để được giải đáp.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: