Mẹo chọn đồ chơi theo lời khuyên của nhà giáo dục Nhật

Không nên mua đồ chơi đắt tiền, ô tô điều khiển hay những đồ chơi bật nút phát ra tiếng hay chạy nhảy là một trong những lời khuyên của nhà giáo dục Nhật.

Nhật Bản là nước có nền giáo dục tiên tiến và luôn được đánh giá cao, để có thể giáo dục những đứa trẻ một cách đúng đắn thì người ta luôn chọn cho con những gì tốt nhất trong đó bao gồm cả đồ chơi trẻ em. Cùng xem các nhà giáo dục Nhật Bản nói gì về cách chọn đồ chơi cho con nhé.

Không nên mua đồ chơi đắt tiền, ô tô điều khiển hay những đồ chơi bật nút là sẽ phát ra tiếng nói hay bay nhảy là một trong số những lời khuyên của các nhà giáo dục hàng đầu của Nhật Bản trong việc lựa chọn đồ chơi thông minh và sáng tạo cho con.

Việc mua cho con những loại đồ chơi quá sành điệu thay vì đồ chơi trẻ em an toàn để con không cảm thấy thua kém bạn bè, khi dùng sách không được vẽ bậy vào, phải chơi đồ chơi theo đúng cách là những sai lầm phổ biến nhất khi mua đồ chơi cho con. Nhà giáo dục Ibuka Masaru Nhật Bản đã đưa ra những lời khuyên sau đây:

1.Đừng mua cho con đồ chơi hoàn hảo đắt tiền

Bố mẹ không nên bỏ ra một số tiền lớn để mua cho con chiếc ô tô đồ chơi vài triệu hay một con búp bê hoàn hảo. Ban đầu có thể những đứa trẻ sẽ nhảy cẫng lên sung sướng nhưng chỉ vài ngày sau là món đồ chơi xa xỉ này cũng bị ném vào góc nào đó. Đây chắc chắn là tình cảnh mà bố mẹ nào cũng từng trải qua.

Mẹo chọn đồ chơi theo lời khuyên của nhà giáo dục Nhật

Mẹo chọn đồ chơi theo lời khuyên của nhà giáo dục Nhật

Người này cho rằng với trẻ sơ sinh hay trẻ mẫu giáo thì những món đồ chơi như vậy chỉ dùng để ngắm, bấm nút cho nó chạy qua chạy lại mà chẳng có gì khác thú vị. Có thể bạn mua cho con một chiếc tàu điều khiển tự động và đắt tiền nhưng con lại mê mẩn tháo tung từng miếng ghép trên đường ray và ghép lại theo ý muốn của chúng.

Vấn đề mắc phải ở đây là những suy nghĩ sai lầm của người lớn về đồ chơi, ta luôn nghĩ rằng đồ chơi phải thế này, thế khác nhưng với trẻ nhỏ thì những đồ vật càng gần gũi với cuộc sống thì càng khiến trẻ say mê và khơi dậy tính sáng tạo của trẻ.

Trong suy nghĩ non nớt của trẻ thì những thứ nhìn thấy hay những thứ có thể chạm vào đều là trò chơi với chúng. Những món đồ chơi dù đắt tiền đến mấy nhưng nếu không khơi gợi sự tò mò và sáng tạo thì cũng chẳng có gì có thể hấp dẫn trẻ.

2.Đồ chơi không cần sử dụng đúng mục đích

Với người lớn chúng ta, sách chỉ để đọc còn những chiếc xe đạp cho bé dĩ nhiên là để đạp xe nhưng với trẻ em thì những thứ này có nhiều công dụng hay ho hơn đấy. Ví dụ như một cuốn sách có thể là đường hầm cho ô tô chạy qua chạy lại, là nơi để bé vẽ tranh hay xé ra để gấp thành hình các con vật ngộ nghĩnh.

Nếu chúng ta cứ đặt ra những quy định cứng nhắc như sách chỉ để đọc thì đừng mua sách cho trẻ bởi như vậy chỉ mang lại những tác động tiêu cực mà thôi. Khi lớn lên bé sẽ nhận ra rằng sách dùng để đọc, để xem mới thực sự là trò chơi thú vị nhất.

 Mẹo chọn đồ chơi theo lời khuyên của nhà giáo dục Nhật

Mẹo chọn đồ chơi theo lời khuyên của nhà giáo dục Nhật

Thay vì ép trẻ chơi đúng cách ngay từ đầu, bố mẹ hãy để bé chơi theo cách riêng của chúng, cách nào cũng được miễn là điều đó làm bé cảm thấy thích thú. Chính sự gò bó cứng nhắc của bố mẹ đã làm mai một tính sáng tạo và hứng thú khám phá của con.

3.Hãy mua đồ chơi giúp trẻ cảm nhận sự vui sướng khi đạt mục tiêu

Nếu bạn mua cho bé những loại đồ chơi đã ráp sẵn một cách hoàn hảo thì không bao giờ bé có thể cảm nhận được niềm vui sướng khi đạt được mục tiêu, đây cũng chính là điều mà nền giáo dục đang thiếu. Những thành quả đạt được sau khi bỏ công sức ra bao giờ cũng làm con người cảm thấy vui sướng và hân hoan hơn việc đã biết trước kết quả.

Những món đồ chơi như gấp giấy, cắt dán giấy hay đất nặn được coi là những món đồ chơi giản dị mà lại nuôi dưỡng trí sáng tạo cho trẻ, bỏ xa những loại đồ chơi đang được quảng cáo là mới nhất trên thị trường đồ chơi trẻ em. Đặc điểm chung của những loại đồ chơi này là chúng không có hình thù cố định.

Khi chơi với chúng, bé sẽ là người tạo ra những loại đồ vật độc đáo và ngộ nghĩnh. Chính những trò chơi này mới góp phần kích thích sự phát triển tư duy của trẻ một cách đột phá, khi mà não bộ của con người đang trong quá trình tiến hóa và hoàn thiện từng ngày.

Xem thêm: Chọn đồ chơi nào giúp bé phát triển trong giai đoạn 1 – 3 tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: