Mẹo chọn đồ chơi phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ 1 - 3 tuổi

Cha mẹ hãy tham khảo cách chọn đồ chơi giúp bé phát triển cả trí tuệ và thể chất cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi dưới đây nhé.

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là quãng thời gian trẻ phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn trí tuệ. Giai đoạn này bố mẹ cần chú ý chăm sóc và đầu tư công sức nuôi dạy bé để bé phát triển toàn diện. Những món đồ chơi dưới đây là gợi ý phù hợp nhất cho trẻ từ 1 - 3 tuổi

1. Xe và thú đồ chơi

Trẻ lúc này đã bắt đầu hình thành tính tự lập và có những lúc bé rất muốn được chơi một mình. Để bé vừa có giây phút vui chơi vui vẻ lại vừa đảm bảo bé phát huy tính tự lập thì mẹ hãy mua cho trẻ những món đồ chơi trẻ em như xe đồ chơi hay thú đồ chơi. Với những món đồ chơi này bé có thể tự chơi một mình bằng cách cưỡi lên chúng.

Chắc hẳn bé sẽ rất thích thú khi được ngồi lên và điều khiển chúng theo ý mình. Những hoạt động này sẽ giúp bé có thêm kỹ năng vận động phối hợp với giữ thăng bằng. Hai kỹ năng này được coi là kỹ năng rất cần thiết cho trẻ sau này nhất là khi bé tập điều khiển một chiếc xe đạp cho bé. Dưới 3 tuổi, rất ít trẻ có khả năng đạp xe nên các bé thường rất thích thú với các loại đồ chơi có động cơ.

Mẹo chọn đồ chơi phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ 1 - 3 tuổi

Mẹo chọn đồ chơi phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ 1 - 3 tuổi

Một gợi ý cho mẹ là hãy lựa chọn các loại xe đồ chơi có hình thức gióng như các loại xe bên ngoài đời thật như xe cứu hỏa, xe cảnh sát hay xe cấp cứu. Những loại đồ chơi trẻ em này có giá không quá cao và có thể kích thích tối đa khả năng tưởng tượng của các bé khi hóa thân vào các nhân vật như bác sĩ hay cảnh sát. Ngoài ra, 3 tuổi bé đã có thể phối hợp hoạt động tay, chân và mắt nên mẹ có thể lưu ý cho bé tập đi xe ba bánh trẻ em.

2. Đồ chơi có hình khối

Theo các nghiên cứu, khi chơi với các hình khối sẽ kích thích phát triển rất nhiều kỹ năng của trẻ như kết hợp hành động giữa tay và mắt, học hỏi các khái niệm hình học cơ bản như hình dạng, kích thước...Một câu hỏi đặt ra là bố mẹ nên cho con chơi với những hình khối nào?

Gợi ý là mẹ chỉ cần chọn các loại đồ chơi có kích thước vừa tay để bé dễ dàng cầm nắm được là được còn hình dạng và màu sắc không phải là vấn đề. Những món đồ chơi có hình dáng giống các hình học cơ bản như hình tròn, vuông, tam giác hay chữ nhật với nhiều màu sắc bắt mắt sẽ thu hút sự chú ý của bé.

Sau khi bé đã nhận biết được các hình dạng cơ bản, mẹ có thể nâng cao hơn một chút, cho bé xếp những đồ chơi vào những vị trí tương ứng như hình vuông vào ô hình vuông hay hình tam giác vào ô hình tam giác... Chỉ với trò chơi đơn giản này, bé có thể hiểu ra nguyên lý nguyên nhân - kết quả khi cho các hình vào đúng ô tương ứng, hình đó sẽ lọt ngay xuống dưới.

Mẹo chọn đồ chơi phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ 1 - 3 tuổi

Mẹo chọn đồ chơi phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ 1 - 3 tuổi​

Để việc dạy bé được hiệu quả, tốt nhất là mẹ nên chơi chung với bé, vừa chơi vừa dạy bé cách chơi, hình dáng và màu sắc của những hình khối đó. Khi bé lơn hơn một chút, khoảng 2 tuổi mẹ có thể cho bé chơi trờ chơi tương tự với các hình phức tạp hơn như oval, hình thoi hay lục giác...

3. Quả bóng

Có một thực nghiệm đã chỉ ra rằng các bé sau khi chơi với trái bóng thường ăn ngon và ăn được nhiều hơn so với các bé không chơi trò này. Điều đó cho thấy bóng là người bạn tuyệt vời mà bố mẹ dành cho trẻ. Những trò đơn giản nhất với bóng như đá, ném, tung hay đuổi theo bóng bé có thể dễ dàng tham gia khi bé lên 2 tuổi.

Đến khi bé quen với những thao tác này, mẹ có thể vẽ ra một cái gôn nhỏ rồi chỉ dẫn cho bé cách đá quả bóng vào gôn. Qua những trò chơi như thế, các kỹ năng kết hợp tay, chân và mắt được kích thích phát triển mạnh mẽ. Lúc đầu mẹ nê vẽ gôn to một chút để bé hứng thú khi mình dễ dàng đưa bóng vào gôn nhưng sau đó hãy nhớ thu hẹp lại để bé rèn sự khéo léo hơn nữa.

4. Thú nhồi bông và búp bê

Thú nhồi bông và búp bê là những món đồ chơi trẻ em tuyệt vời hỗ trợ bé học hỏi các kỹ năng giao tiếp xã hội ngay từ khi còn nhỏ, điều này bố mẹ nào cũng mong muốn phải không nào. Thông qua chúng, bố mẹ có thể giáo dục cho con biết thế nào là sai, hành động nào là đúng.

Ví dụ, khi chơi với chúng, thông qua những câu nói như " Cảm ơn bạn Bi đã cho bạn thỏ bông ăn bánh" hay " Con hãy tìm cách làm cho bạn thỏ bông vui lên đi, nhìn bạn ý buồn quá". Sau những câu nói này của mẹ, bé có thể sẽ tìm cách để làm hài lòng những con thú nhồi bông như mẹ mong muốn, qua đó bé sẽ học được cả cách yêu thương mọi người xung quanh.

Ngoài ra, những con búp bê và thú nhồi bông còn giúp bé phát huy trí tưởng tượng phong phú khi hóa thân vào các nhân vật, các câu chuyện mà bé tưởng tượng ra. Mẹ có thể dễ dàng bắt gặp bé nói chuyện và chơi với chúng hàng giờ như với những người bạn thực sự vậy.

Xem thêm: Gợi ý những trò chơi thông minh cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: