Mẹo chọn đồ chơi an toàn theo lời khuyên của tiến sĩ Nhi khoa

Đã có rất nhiều tiêu chí được đưa ra khi chọn đồ chơi cho bé thế nhưng những lời khuyên của tiến sĩ nhi khoa dưới đây sẽ làm bạn phải nghĩ lại.

Đồ chơi cho bé có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ, do đó cha mẹ cần lựa chọn thật kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho con. Có nhiều tiêu chí để chọn đồ chơi cho con nhưng hãy tham khảo ý kiến của tiến sĩ nhi khoa gợi ý dưới đây để đảm bảo chọn được món đồ chơi thực sự an toàn nhé.

Đồ chơi chính là một phương pháp giáo dục gián tiếp nhằm kích thích sự phát triển của trẻ cả thể chất lẫn tinh thần dựa trên nguyên tắc vừa chơi vừa học. Chúng cũng chính là những vị cứu tinh cho ba mẹ khi bận rộn nhưng không phải loại đồ chơi nào cũng an toàn với trẻ.

Tiến si nhi khoa Victoria Ang tại trung tâm phát triển y tế Cardinal Santos tại Philippines đã đưa ra 6 tiêu chí cần lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé được liệt kê dưới đây.

1. Máy tính bảng, điện thoại di động và ti vi

Viện Hàn Lâm Nhi Khoa của Mỹ đã đưa ra những hướng dẫn về cách cha mẹ sử dụng nhóm các thiết bị điện tử nhe món đồ chơi cho trẻ nhỏ vào tháng 11 vừa rồi. Tổ chức này không đồng ý việc cho trẻ dưới 18 tháng tuổi sử dụng các loại thiết bị này dù chỉ nhìn màn hình hay nói chuyện với người nhà qua video chat ngắn vài phút.

Mẹo chọn đồ chơi an toàn theo lời khuyên của tiến sĩ Nhi khoa

Mẹo chọn đồ chơi an toàn theo lời khuyên của tiến sĩ Nhi khoa

Khi bé trong giai đoạn từ 18 - 24 tháng, cha mẹ chọn các chương trình truyền hình chất lượng và một số ứng dụng phù hợp với trẻ nhỏ cho con xem nhưng vẫn cần có sự giám sát. Tiến sĩ này khuyên cha mẹ nên hạn chế thời gian cho con sử dụng các thiết bị điện tử, nên giới hạn trong 1h/ngày.

Điều cần đặc biệt chú ý là bạn không nên cho trẻ sử dụng các thiết bị này trong bữa ăn hay trong khoảng thời gian 1h trước khi đi ngủ. Tác động của việc để trẻ xem ti vi hay chơi điện tử quá nhiều khi còn nhỏ sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hành vi cũng như khả năng phát triển của trẻ trong tương lai.

2. Đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ

Tiến sĩ cho biết rằng trẻ em luôn tò mò và thích bỏ mọi thứ vào miệng, nếu những thứ đó nhỏ thì rất có thể trẻ sẽ nuốt chúng và dẫn đến nghẹt thở. Vậy kích thước đồ chơi như thế nào mới đủ lớn để bé không nuốt phải? Bạn có thể dựa vào quy tắc ngón tay cái để xác định kích thước phù hợp.

Theo đó, bạn lấy lõi cuộn giấy vệ sinh làm tiêu chuẩn, nếu như món đồ chơi đó có thể lọt qua ống đó thì tức là chúng có kích thước nhỏ và không thích hợp cho trẻ đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn chập chững bước đi. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra những món đồ chơi có chi tiết tháo lắp.

Những bộ phận này cũng có thể bị bung bật ra khi trẻ chơi và nếu không chú ý thì chúng cũng có khả năng đe dọa đến sự an toàn của con bạn. Những món đồ chơi có cạnh sắc, nhọn, đồ chơi chạy bằng pin hay có dây dài quá 18cm cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần hết sức lưu ý.

3. Đồ chơi dễ vỡ

Tiến sĩ Ang cho biết trẻ còn nhỏ nhưng một số bé đã biết đến nguyên nhân và hậu quả, bằng chứng là chúng thường ném hoặc đập vỡ đồ chơi. Đây không phải là hành động nghịch ngợm mà là một phần trong sự phát triển của trẻ. Nắm được điều này bạn không nên cho bé chơi với những món đồ chơi dễ vỡ.

Mẹo chọn đồ chơi an toàn theo lời khuyên của tiến sĩ Nhi khoa

Mẹo chọn đồ chơi an toàn theo lời khuyên của tiến sĩ Nhi khoa

Những món đồ chơi này khi vỡ có thể làm tổn thương đến con bạn mà bạn cũng sẽ thấy rất buồn phiền khi con vừa chơi với chúng chưa được bao lâu đã làm vỡ chúng. Thay vào đó hãy chọn cho con những món đồ chơi bền và khó vỡ như đồ chơi bằng vải, bằng gỗ hay bằng nhựa...

4. Xe tập đi

Tiến sĩ Ang đã nhấn mạnh rằng xe tập đi không có tác dụng giúp bé biết đi. Hơn nữa đã có không ít trẻ bị thương khi dùng xe tập đi ngay cả khi có người lớn theo sát. Nguyên nhân là do trẻ đi quá nhanh mà ba mẹ không theo kịp. Do đó bạn hãy dạy con cách đứng, vịn tay hoặc bám vào đồ vật để đi là tốt nhất.

5. Đệm đàn hồi

Học viện Nhi Khoa của Mỹ khuyên rằng bạn không cần có một chiếc đệm lo xo ở nhà bởi chúng chỉ được sử dụng trong các chương trình đào tạo dưới sự giám sát của các chuyên gia mà thôi. Hơn nữa, trẻ dưới 6 tuổi có nguy cơ bị thương cao khi nhảy trên những tấm đệm này, bạn không nên đặt chúng ở sân chơi cho trẻ.

Thay vào đó bạn có thể lựa chọn các trò chơi ngoài trời an toàn trên mặt đất khác như cho trẻ tập đi xe đạp trẻ em hay xe ba bánh trẻ em được khuyến khích hơn nhiều. Những hoạt động này sẽ rất hữu ích cho sự phát triển thể chất của trẻ.

6. Đồ chơi làm từ chất liệu độc hại

Tiến sĩ Ang khuyên rằng bạn cần kiểm tra bao bì đồ chơi một cách cẩn trọng trước khi mua nó. Trên đây sẽ có thành phần chất liệu, các thử nghiệm an toàn nhà sản xuất đã thực hiện cũng như các tiêu chuẩn an toàn cho trẻ em. Do đó bạn có thể dựa vào đó để thấy chúng có thân thiện với trẻ nhỏ hay không.

Xem thêm: Những hành động cải thiện trí thông minh cho trẻ mẹ nên biết

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: