Mẹ thông thái đã làm gì với trẻ biếng ăn?

Nhiều mẹ thông thái đã thành công khi mà áp dụng các biện pháp dưới đây để giúp bé yêu của mình thoát khỏi tình trạng biếng ăn.

1. Tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

Trẻ có những thời kỳ biếng ăn sinh lý hoặc sau khi con bị ốm hoặc thay đổi thời tiết cũng dẫn đến biếng ăn, không phải trẻ nào biếng ăn cũng đều dùng các biện pháp giống nhau cũng đạt được hiệu quả tốt nhất. Cần tìm hiểu xem bé biếng ăn do sinh lý hay bệnh lý để có cách bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Có nhiều bé sau mỗi đợt ốm thường cảm thấy không muốn ăn uống, chỉ thích ngủ hoặc đi chơi, chơi các món đồ chơi an toàn cho bé mà không chịu ăn uống bất cứ thứ gì ngoài sữa hoặc một loại thức ăn nào đó. Cũng có trẻ đến thời kỳ như mọc răng, trẻ chập chững biết đi hoặc có những thay đổi sinh lý khác, có những trẻ mắc các bệnh như táo bón hoặc bệnh đường ruột cũng không muốn ăn uống, biếng ăn thường xuyên. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn nên bố mẹ cần tìm hiểu hoặc đưa trẻ đi khám dinh dưỡng để có cách bổ sung hợp lý cho trẻ.

2. Bổ sung dưỡng chất cho trẻ hợp lý

Nếu bé đã được khám dinh dưỡng và có bổ sung các vi chất cần thiết cho cơ thể thì bố mẹ nên áp dụng các liệu trình đã được hướng dẫn để đạt được những kết quả như ý muốn. Không bổ sung các chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng bừa bãi cho trẻ, không phải bé nào cũng biếng ăn giống bé nào nên tùy vào sự thiếu hụt của cơ thể mà bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý như vậy mới đạt được hiệu quả nhất định.

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân trẻ biếng ăn để có cách điều trị hợp lý.

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân trẻ biếng ăn để có cách điều trị hợp lý.​

Không nên dùng quá nhiều các loại thực phẩm chức năng hoặc những sản phẩm giúp bé ăn uống ngon miệng trong thời gian quá dài như vậy sẽ làm khả năng tự điều chỉnh của cơ thể trẻ kém dần, trẻ sẽ bị phụ thuộc vào các loại thực phẩm chức năng này.

Cho bé dùng các sản phẩm như các loại sữa chua lên men, các loại men vi sinh như men vi sinh Pinggo kid có chức năng cải thiện hệ tiêu hóa, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch rất tốt cho trẻ. Tuy nhiên hãy để trẻ tự điều chỉnh khi con đã ăn uống ổn định và nên bổ sung định kỳ cho bé sẽ đạt hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi trẻ đã có những đâu hiệu như biếng ăn thì mẹ không nên tạo thêm những thói quen cho bé ăn uống nhiều hơn như cho trẻ ngồi vào xe đẩy trẻ em cho con đi ăn dong, cho bé ngồi xem video để bé ăn uống hoặc bày trò để trẻ ăn hết phần của mình. Cách này chỉ giúp bé ăn hết phần ăn mà không giúp con cảm nhận được hương vị của mòn ăn cũng như bé tập nhai tốt, lại đễ gây tổn hại cho hệ tiêu hóa. Cho trẻ ngồi ăn một chỗ nhất định trong một khoảng thời gian cố định, nếu bé vấn không muốn ăn có thể cho trẻ chơi và cho bé ăn bù vào bữa kế tiếp.

3. Thay đổi khẩu phần ăn của trẻ thường xuyên

Nếu không phải trẻ biếng ăn do bệnh lý hoặc bé các thay đổi về sinh lý quá lớn thì bố mẹ nên thay đổi chế độ ăn, ví dụ như bé ăn mãi cháo rồi thì có thể trẻ sẽ cảm thấy chán món cháo, bố mẹ có thể chuyển sang cơm nát, bún, phở hoặc mì, nui cho bé ăn. Không phải loại thức ăn nào bổ dưỡng cũng nên ăn mãi, như thế sẽ khiến trẻ cảm thấy chán ăn và tình trạng biếng ăn sẽ khéo dài hơn rất nhiều.

Thay đổi cách chế biến, trình bày để trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn.

Thay đổi cách chế biến, trình bày để trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn.​

Có thể giấu lượng chất đạm vào trong món ăn của bé bằng cách nấu sup, hoặc xay nhỏ trộn cùng bún, phở hay băm nhỏ trộn cùng cơm của bé, con sẽ dễ dàng ăn chúng, đừng quên bày biện đẹp mắt, đánh lừa thị giác của bé như bỏ khẩu phần ăn của bé vào những chiếc tô lớn, đĩa lớn để trẻ cảm giác những món ăn đó rất ít, trẻ sẽ ăn chúng rất nhanh.

Xem thêm: Thực đơn dành cho bé biếng ăn ngon và bổ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: