Mẹ đã hiểu và dùng thuốc kháng sinh đúng cách cho bé?

Thói quen dùng kháng sinh để chữa bệnh cho bé của mẹ liệu có đúng và an toàn cho con hay không?

1. Mẹ nên hiểu kỹ về thuốc kháng sinh

Nhiều bậc phụ huynh cứ suy nghĩ rằng khi trẻ ốm là cần phải dùng ngay kháng sinh để bệnh của trẻ nhanh khỏi, không dùng kháng sinh tức là mẹ đang khiến bé mắc bệnh nặng hơn và khó khỏi hơn và tự làm bác sĩ để mua kháng sinh và tự chữa cho bé. Điều này thật quá sai lầm và thuốc kháng sinh không phải là kẹo cũng chẳng phải là món đồ chơi cho bé có thể dùng bất cứ khi nào trẻ có nhu cầu.

Có thể hiểu kháng sinh là đơn giản là loại thuốc chữa giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và chỉ những bệnh do vi khuẩn thì kháng sinh mới có tác dụng còn những bệnh do virut gây ra thì có dùng bao nhiêu kháng sinh với liều cao đi chăng nữa thì bệnh cũng khó lòng thuyên giảm chứ chưa kể đến bé có khỏi bệnh hay không.

2. Trẻ mới chớm ho, sổ mũi dùng ngay kháng sinh là sai

Hầu hết các bé bị ho do cảm lạnh, cúm hay viêm họng là do virut và các cơn ho do virut gây ra nếu dùng kháng sinh ngay cho trẻ thì khả năng bé khỏi bệnh là không cao, bệnh không thuyên giảm mà còn gây ra cho bé rất nhiều hệ lụy khác.

Thuốc kháng sinh không phải là thần dược chữa bách bệnh.

Thuốc kháng sinh không phải là thần dược chữa bách bệnh.​

Có thể dùng các biện pháp dân gian, các loại siro ho có nguồn gốc từ thảo dược để chữa cho bé thay vì cho trẻ dùng ngay kháng sinh. Khi cho bé ra ngoài đi chơi bằng các phương tiện như xe máy, xe đạp, đi bộ hay đi bằng xe đẩy trẻ em cần giữ ấm và mặc phù hợp cho trẻ để giảm thiểu tình trạng bé bị nhiễm lạnh và gây ho, sổ mũi…

3. Kháng sinh không phải là thần dược

Không phải cứ dùng kháng sinh mới khỏi bệnh, không dùng kháng sinh thì không khỏi được bệnh thực tế này quá sai lầm. Sau khi bé uống kháng sinh và khỏi bệnh thường do 2 trường hợp xảy ra, trường hợp thứ nhất là bệnh của trẻ thực ra là do vi khuẩn gây ra nên kháng sinh phát huy tác dụng còn trường hớp thứ hai là bệnh do virut gây ra, kháng sinh không giúp khỏi bệnh mà là nhờ tác dụng của các thuốc hỗ trợ khác và cơ chế đề kháng tự nhiên của cơ thể tự tiêu diệt virut gây bệnh nên bé khỏi.

Chính những điều này lại khiến nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng rằng bệnh nào của trẻ cũng phải dùng đến kháng sinh và chỉ có kháng sinh mới giúp con mau lành bệnh, kháng sinh chỉ phảt huy tác dụng khi gặp đúng bệnh chính vì thế đừng bao giờ coi kháng sinh là thần dược và trẻ không phải là nơi thử nghiệm xem kháng sinh có có hợp hay không!

4. Hậu quả của việc dùng kháng sinh bừa bãi

Kháng sinh giống như con dao hai lưỡi nếu đúng bệnh nó sẽ giúp cho trẻ khỏi bệnh rất nhanh nhưng nếu không đúng bệnh, uống quá liều sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng thậm chí còn dẫn đến tử vong.

Thuốc kháng sinh có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy, nô mửa, dị ứng và sốc do dùng kháng sinh liều cao…Sử dụng kháng sinh liều cao dễ làm cho bệnh nhanh khỏi tuy nhiên nó cũng là nguyên nhân gây kháng thuốc, làm vi khuẩn thay đổi mạnh mẽ hơn, những lần tái bệnh sau trẻ sẽ khó khỏi hơn và việc điều trị càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì vậy bố mẹ cần cân nhắc và có sự can thiệp của bác sĩ mới cho trẻ dùng kháng sinh, dùng đúng liều lượng để đạt được hiệu quả cao tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Thuốc kháng sinh dùng không đúng sẽ gây hiện tượng kháng thuốc.

Thuốc kháng sinh dùng không đúng sẽ gây hiện tượng kháng thuốc.​

Việc sử dụng thuốc kháng sinh nhiều cũng là sự lãng phí không đáng có, bởi khi dùng không đúng bệnh, kháng sinh có đắt tiền đến đâu thì bé cũng không thể khỏi bệnh mà bé lại bị nhờn thuốc, sức đề kháng giảm và dễ nhiễm bệnh hơn mà thôi.

5. Khi nào nên cho trẻ dùng kháng sinh?

Trẻ chỉ nên uống kháng sinh trong các trường hợp như ho không thuyên giảm trong 2 tuần, xét nghiệm chỉ ra trẻ bị bệnh liên quan đến vi khuẩn. Trẻ có dịch nhầy màu vàng xanh từ mũi và nhiệt độ cao trên 38 độ kéo dài 3 đến 4 ngày….

Rất khó để mẹ phân biệt được đâu là bệnh do vi khuẩn gây ra và đâu là bệnh do virut gây ra, vì thế đừng tự tiện dùng thuốc kháng sinh ngay cho trẻ mà thay vào đó là dùng các bài thuốc dân gian. Sau 2-3 ngày mà bệnh không thuyên giảm nên cho bé đến bác sĩ nhi để có chuẩn đoán về bệnh và có những cách điều trị phù hợp. Nếu trẻ sốt cao kèm hiện tượng co giật thì dùng ngay các biện pháp hạ sốt cho trẻ như kết hợp dùng thuốc, lau mát và đưa trẻ đến các cơ sở ý tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Xem thêm: Những lưu ý khi cho trẻ dùng thuốc mẹ cần biết

Hoàng Kiên

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: