Mẹ đã biết bí kíp chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng chưa?

Trong thời kỳ 6 tháng đầu đời của trẻ, đồ chơi nên chọn cho con chính là những món mà bé vừa có thể nhìn lại vừa có thể nghe được.

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn bé còn rất non nớt cả về thể chất lẫn trí tuệ, thế nhưng đây cũng là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng đối với trí thông minh của bé sau này. Nếu cha mẹ biết đầu tư đúng cách và khoa học thì trong tương lai bé sẽ có chỉ số IQ đáng nể. Một trong những yếu tố giúp các bé thông minh và nhanh nhạy nhất, tự nhiên nhất chính là qua hoạt động vui chơi cùng những món đồ chơi thích hợp.

Ở giai đoạn sơ sinh, điều quan trọng nhất cha mẹ cần chú ý là giúp con phát triển các giác quan. Những món đồ chơi trẻ em lúc này cũng cần tập trung vào chức năng này. Sự phát triển ở bé từ 0 - 6 tháng tuổi diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Sau khi chào đời, do chưa làm quen với môi trường ánh sáng bên ngoài nên tầm nhìn ở bé còn mờ nên bé chỉ có thể tập trung vào các đồ vật cách bé khoảng cách gần từ 20 - 30cm. Khi vui chơi với con trong tháng đầu đời, bố mẹ nên giữ khuôn mặt mình cách khuôn mặt bé không quá 30cm để đảm bảo bé có thể nhìn rõ mặt bố mẹ. Trường hợp muốn đung đưa một món đồ chơi trước mặt con thì bạn cũng nên giữ đồ chơi ở khoảng cách này là tốt nhất.

Mẹ đã biết bí kíp chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng chưa?

Mẹ đã biết bí kíp chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng chưa?

Không chỉ có thị giác, thính giác ở bé cũng rất phát triển sau khi sinh. Bằng chứng là bé sẽ quay đầu về phía mẹ nếu nghe được giọng nói quen thuộc của mẹ. Tương tự như vậy, bé cũng biết quay về phía đồ chơi đang phát ra âm thanh và điều cũng giúp bé phát triển thính giác. Do đó, trong thời kỳ 6 tháng đầu đời của trẻ, đồ chơi nên chọn cho con chính là những món mà bé vừa có thể nhìn lại vừa có thể nghe được. Riêng với đồ chơi treo, bạn nên treo cách bé 20 - 30cm để hấp dẫn bé và vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn để bé không với tay vào.

Xem thêm: Những đồ chơi tuyệt vời dành cho bé 2 tuổi mẹ nên biết

Những loại đồ chơi ở giai đoạn này không chỉ giúp bé phát triển thị giác hay thính giác mà còn giúp bé tăng cường nhận thức, sự sáng tạo và phát triển các kỹ năng xã hội. Các bé có khả năng cầm nắm bẩm sinh nhưng để nắm được đồ chơi thì bạn cần đợi cho đến khi bé được 3 tháng tuổi mới được. Chơi với đồ chơi là cách để bé rèn luyện và dần hoàn thiện kỹ năng nắm bắt này. Nếu mẹ lúc lắc một món đồ chơi hấp dẫn trong tầm tay với của bé thì chắc chắn bé sẽ muốn vươn tay với lấy nó. Khi được 5 tháng tuổi, bé đã có thể khám phá đồ chơi bằng cách đưa chúng vào miệng mình và dùng môi, lưỡi để cảm nhận và khám phá đồ chơi.

Mẹ đã biết bí kíp chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng chưa?

Mẹ đã biết bí kíp chọn đồ chơi cho bé dưới 6 tháng chưa?

Có thể mẹ chưa biết một thực tế rằng miệng bé gồm nhiều đầu dây thần kinh hơn bất cứ chỗ nào khác trên cơ thể. Chính kết cấu và hình dạng khác nhau của đồ chơi sẽ là yếu tố hấp dẫn bé. Khi đã được 6 tháng, các bé có thể ngồi, bò dễ dàng. Đến lúc này, đồ chơi cho bé cần đa dạng và nhiều tính năng hơn trước, chúng có thể quay tròn, phát ra âm thanh khi vặn nút hay chạy một đoạn ngắn,... Để đảm bảo mua được đồ chơi phù hợp nhất với các bé từ 0 - 6 tháng tuổi thì mẹ cần kiểm tra xem những món đồ chơi đó có đáp ứng được những yếu tố sau đây không.

- Đồ chơi phát âm thanh: các bé có thể nghe rõ từ khi sinh ra, cho đến khi thị lực phát triển toàn diện thì các bé sẽ dùng cách lắng nghe để cảm nhận về người và các đối tượng bên cạnh. Mẹ có thể chọn lục lạc hoặc điện thoại di động đồ chơi để làm món đồ tuyệt vời cho bé.

- Đồ chơi có màu sáng và độ tương phản cao: màu sắc có độ tương phản cao chẳng hạn như đen - trắng hay trắng - đỏ giúp sẽ bé nhận biết khác biệt về hình dạng, màu sắc trong những tuần đầu tiên.

- Đồ chơi chuyển động được: trong 3 tháng đầu tiên, các bé rất thích đồ chơi chuyển động được, do thị lực của bé đang phát triển nên bé có thể dễ dàng nhìn thấy một món đồ chơi nào đó đang di chuyển hơn so với một đồ chơi tĩnh.

- Đồ chơi treo lủng lẳng: những món đồ chơi này rất lôi cuốn bé cho đến tận khi các bé biết ngồi. Được tiếp cận với những món đồ chơi này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nắm bắt rất tốt.

Ngoài ra, để đảm bảo đồ chơi an toàn cho bé, đặc biệt là các bé sơ sinh ở giai đoạn này thì đồ chơi nên được làm từ chất liệu bền, tuyệt đối không độc hại, và không có cạnh sắc nét, không quá nhỏ. Hãy chắc chắn rằng đồ chơi cho bé an toàn ngay cả khi bé nhai, gặm bằng miệng. Mẹ cũng đừng bao giờ buộc thêm dây vào đồ chơi bởi nó có thể cuốn vào cổ bé gây nghẹt thở. Khi bé đã lớn, mẹ đừng quên tham khảo mua cho bé chiếc xe đạp trẻ em giá rẻ để bé vui chơi nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: