Mẹ có cần phải bao bọc trẻ quá kỹ như vậy không?

Trẻ em rất nhạy cảm và bé cần được bảo vệ tuy nhiên không phải lúc nào trẻ cũng cần được bao bọc quá kỹ.

Những việc làm dưới đây của mẹ tưởng chừng như tốt cho bé nhưng lại đang tước đi quyền được là chính mình và làm cho trẻ cứ mãi phụ thuộc vào bố mẹ.

1. Giao cho trẻ quá ít nhiệm vụ

Thay vì giao cho bé các công việc phù hợp với bé mẹ lại làm thay cho trẻ tất cả đơn giản như việc bé chơi các món đồ chơi như nhà bóng cho bé hay chơi xếp hình và vô vàn trò chơi khác, bày bừa ra nhà quá nhiều sản phẩm nhưng mẹ lại âm thầm đi sau để dọn dẹp mà không yêu cầu trẻ dọn cùng hoặc để trẻ tự dọn bởi với mẹ bé làm rất mất thời gian hoặc không vừa mắt nên mẹ tự làm chúng cho nhanh.

Chính hành động này của mẹ đã làm cho bé cảm thấy mình như người thừa hoặc có suy nghĩ cứ bày đi khắc có mẹ dọn, lâu dần sẽ trở thành thói quen xấu, bé không cần phải sống ngăn nắp gọn gàng vì đã có mẹ luôn ở bên bao bọc cho bé. Với cách bao bọc này mẹ có nuôi mãi bé cũng không thể trưởng thành được.

Mẹ nên giao cho trẻ các công việc bé có thể tự làm thay vì làm thay cho trẻ mọi việc.

Mẹ nên giao cho trẻ các công việc bé có thể tự làm thay vì làm thay cho trẻ mọi việc.​

Thay vì giao quá ít việc, làm thay bé quá nhiều thì mẹ có thể phân công cho trẻ tự dọn đồ chơi, làm một số công việc nhà hay đơn giản là tự thu dọn phòng của bé, tự sắp xếp đồ đạc, tự bỏ đồ bẩn vào máy giặt, tự bỏ bát đũa sau khi ăn xong vào bồn và có thể để bé tự rửa…Cách này sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian trong việc dọn dẹp còn bé thì nhanh chóng trưởng thành hơn rất nhiều.

2. Giúp con tất cả mọi việc

Những việc tưởng chừng như rất đơn giản như trẻ làm rơi đồ, hoặc bé chưa đội được mũ, xỏ được dép khi đi chơi…mẹ lại nhanh chóng làm thay cho bé mặc dù trẻ chưa nhờ, điều này vô hình làm bé cảm thấy mình rất quan trọng và mọi việc của bé mẹ phải làm thay cho dù khả năng của bé có tự giải quyết được, cứ thử dể trẻ tự xử lý các việc của mình nếu như bé không thể hãy giải quyết bằng cách gợi ý cho trẻ tự làm và nếu như bé vẫn không tự làm được thì lúc này mới lên giúp trẻ. Bởi không hẳn là khi trẻ nhờ vả gì bố mẹ cũng sẵn sàng làm ngay theo yêu cầu của trẻ như vậy dễ tạo cho trẻ thói quan xấu, bé không chịu suy nghĩ hoặc tìm cách giải quyết các vấn đề của bé.

Trẻ tự tìm các giải quyết, tự chịu trách nhiệm sẽ có cuộc sống tốt hơn rất nhiều, ngoài ra khi trẻ tự làm mọi việc bố mẹ sẽ nhận ra được bé thông minh và bản lĩnh hơn bố mẹ nghĩ rất nhiều, đừng bao giờ tước đi quyền tự giải quyết các vấn đề của trẻ. Ví dụ như khi bé chơi cùng các bạn hoặc các anh chị của mình bố mẹ có thể để trẻ tự giải quyết mâu thuẫn, chỉ khi thấy có chiều hướng xấu đi mới nên can thiệp vào. Khi con chơi các món đồ chơi vận động như chơi các loại xe như xe đạp cho bé, xe lắc nếu như bé có bị ngã và không quá nghiêm trọng hãy để trẻ học cách tự đứng lên và rút kinh nghiệm để không mắc phải sai lầm nữa.

3. Khen ngợi và thưởng cho trẻ quá nhiều

Không phải mọi việc làm của bé đều thể hiện trẻ là thiên tài và mọi thứ đều dáng được nhận những phần thưởng. Khen ngợi và phần thưởng là những món quà khích lệ tinh thần trẻ khi con có những nỗ lực và không ngừng cố gắng để con có thêm động lực để hoàn thành chúng được tốt hơn.

Trẻ có thể làm được rất nhiều việc nếu như được mẹ tin tưởng.

Trẻ có thể làm được rất nhiều việc nếu như được mẹ tin tưởng.

Nếu khen, thưởng quá thường xuyên trẻ sẽ tâm lý tự kiêu hoặc không nhận được giá trị thật và bé sẽ có những phản ứng thái quá khi không nhận được những món quà, món đồ chơi không đúng với sở thích của trẻ. Thay vì khen ngợi trẻ quá nhiều bố mẹ có thể dùng những lời nói khích lệ để trẻ cố gắng hơn chứ đừng khen bé giỏi quá hay con rất thông minh…Những phần thưởng dành cho các bé cũng nên chọn những thứ mà con cần thay vì chú trọng quá nhiều đến những món quà mang tính vật chất nhiều hơn.

4. Không lặp lai yêu cầu và ngăn ngừa mọi sai lầm của trẻ

Khi đã giao cho bé việc gì đó đừng nhắc nhở trẻ quá nhiều thay vào đó là ra hạn cho trẻ thực hiện chúng trong một thời gian và có thể hỏi xem bé muốn thực hiệc chúng khi nào, đây là cách giúp mẹ biết được kế hoạch của trẻ và không cần phải đốc thúc bé thực hiện. Bé sẽ thế nào nếu như con luôn làm mọi việc theo yêu cầu của mẹ ngay tức khắc, liệu vô tình mẹ đã biến bé thành những cỗ máy chỉ biết nhận lệnh và thực hiện.

Đừng cố gắng ngăn ngừa sai lầm của trẻ bằng mọi cách, việc bé phạm phải những sai lầm không quá nghiêm trọng đôi khi cũng giúp trẻ có thể rút kinh nghiệm cho bản thân và rèn cho trẻ kỹ năng xử lý tình huống và giúp con trưởng thành hơn. Càng cố gắng bao bọc trẻ, cố gắng giúp trẻ phạm ít sai lầm nhất thì bố mẹ đang làm cho trẻ mất dần đi sự sáng tạo, tự lập và mất đi khả năng tự giải quyết các vấn đề mà bé gặp phải trong cuộc sống.

Xem thêm: Liệu mẹ có đang làm trẻ yếu đi và dễ ốm hơn?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: