Mẹ có biết “tay không” vẫn kích thích trí não trẻ phát triển?

Không cần đến những công cụ hỗ trợ đắt tiền như đồ chơi thông minh hay những phần mềm cao siêu, chỉ bằng "tay không" mẹ đã có thể kích thích trí não trẻ phát triển.

Trí não cùng với sức khỏe được coi là nền tảng làm nên sự thành công của con người, chính vì vậy mà cha mẹ nên tập trung giúp trẻ kích thích trí não ngay từ nhỏ làm nền tảng tốt cho con. Không cần đến những công cụ hỗ trợ đắt tiền như đồ chơi trẻ em an toàn thông minh hay những phần mềm cao siêu, chỉ bằng "tay không" bạn cũng có thể kích thích trí não của con phát triển bằng những phương pháp dưới đây.

1. Nói chuyện với con thường xuyên

Khi vừa chào đời bé đã có khả năng “hóng chuyện” và mong muốn được nói chuyện với mọi người. Nếu mẹ thường xuyên tương tác với bé lúc này thì sẽ giúp hình thành và phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như kỹ năng giao tiếp gắn liền với bé trong suốt cuộc đời. Việc đơn giản để nuôi dưỡng sự phát triển ngôn ngữ và giúp kích thích trí não cho bé là chính là nói chuyện với con. Thông qua âm thanh là lời nói của bố mẹ bé thì sẽ học theo và phát triển khả năng ngôn ngữ rất nhanh chóng.

Mẹ có biết “tay không” vẫn kích thích trí não trẻ phát triển?

Mẹ có biết “tay không” vẫn kích thích trí não trẻ phát triển?

2. Cùng con đọc sách

Mẹ đừng cho rằng việc đọc sách cho bé còn ngồi trên xe đẩy là quá sớm nhé. Hằng ngày, mẹ hãy ôm con vào lòng và chỉ cho bé những bức tranh có trong câu chuyện trong một cuốn sách nhiều hình ảnh. Lâu dần, những từ ngữ sẽ bắt đầu gắn kết với những hình ảnh trong trí óc trẻ và giúp truyền cảm hứng cho bé về sự ham thích đọc sách sau này.

Không chỉ có mẹ, mọi thành viên khác trong gia đình đều có thể trò chuyện với bé mỗi ngày bằng cách kể chuyện cho bé nghe để giúp bé phát triển trí não cùng khả năng ngôn ngữ nhanh nhạy, giúp nuôi dưỡng tình cảm giữa trẻ thêm gắn kết với các thành viên trong gia đình. Nhờ đó mà bé luôn cảm nhận được tình yêu thương mà mọi người dành cho mình.

3. Cho bé nghe nhạc

Âm nhạc chính là liều thuốc tinh thần kỳ diệu cho mọi người kể cả trẻ nhỏ. Chính vì thế, mỗi ngày mẹ hãy cho bé nghe nhạc từ 1 – 2 lần một ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 15 phút. Có thể mẹ không biết rằng âm nhạc đối với trẻ sơ sinh có tác dụng giúp bé phát triển trí não y như lúc bé còn trong bụng mẹ vậy. Mẹ cũng có thể bật những bài nhạc quen thuộc mà hai mẹ con đã nghe khi bé còn là thai nhi hay những bản nhạc mới với giai điệu nhẹ nhàng và vui tươi với âm lượng vừa phải nhé. Khi nghe nhạc mẹ nên hát theo để bé có thể cảm nhận được giọng của mẹ và làm quen dần với điều đó.

Mẹ có biết “tay không” vẫn kích thích trí não trẻ phát triển?

Mẹ có biết “tay không” vẫn kích thích trí não trẻ phát triển?

4. Sử dụng ký hiệu tay

Mẹ hãy sử dụng ngôn ngữ ký hiệu khi trò chuyện với con ngay cả khi bé chưa biết nói. Chính ngôn ngữ cơ thể sẽ hỗ trợ rất nhiều cho ngôn ngữ nói để nâng cao sức thuyết phục. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngôn ngữ hình thể có sự tác động đến IQ, kích thích sự phát triển não bộ của trẻ và cũng giúp bé phát triển ngôn ngữ nhanh nhạy hơn

5. Tạo cho bé sự an tâm

Cha mẹ nên tạo cho bé sự an tâm bằng cách thường xuyên đáp ứng những nhu cầu của bé ngay lập tức. Như thế bé sẽ có động lực để từ đó có khả năng học hành và phát triển trí não nhanh và mạnh mẽ hơn nữa. Những đứa trẻ thường xuyên bất an thì hay tỏ ra sợ sệt hoặc trở nên bốc đồng và nóng nảy nên chúng khó có thể sáng suốt trong mọi việc được. Theo phương pháp này thì bố mẹ chỉ cần cho con một vòng tay ấm áp và một đôi mắt dõi theo bước chân của con ngay cả những bước đi đầu tiên hay những ngày đầu con làm quen với xe đạp trẻ em vậy.

6. Giúp bé khám phá môi trường xung quanh

Có thể bạn không biết trẻ sơ sinh rất hứng thú với thế giới xung quanh mình, đặc biệt khi biết bò, trẻ sẽ muốn khám phá những điều mới lạ và thú vị. Qua việc làm quen với môi trường xung quanh thì trẻ không chỉ tích luỹ được hệ thống kiến thức về thế giới mới mẻ mà còn phát triển các quá trình tâm lý nhận thức cũng như các phẩm chất trí tuệ và ngôn ngữ để làm cơ sở cho việc tiếp thu các khái niệm khoa học sau này.

Bạn hãy thường xuyên đưa trẻ ra ngoài đi dạo ở những nơi như công viên, vườn bách thú hay bảo tàng để bé được nhìn ngắm mọi thứ và tiếp xúc với nhiều người khác ngoài bố mẹ nhé. Điều này sẽ giúp bé hình thành nên tính dạn dĩ cho bé từ nhỏ. Ngoài ra, việc cho trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, cuộc sống bên ngoài và những trẻ em khác giúp trẻ phát triển những tình cảm, tính thẩm mỹ, có đạo đức tích cực và thái độ ứng xử đúng đắn với thiên nhiên, xã hội.

Xem thêm: Tìm hiểu sự đối lập giữa mẹ Việt và mẹ Nhật

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: