Mẹ cần tạo môi trường thuận lợi nếu muốn con phát triển toàn diện

Muốn con phát triển toàn diện thì ba mẹ cần tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho con phát triển theo mẹo dưới đây nhé.

Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên là một người toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, thế nhưng có nhiều người không biết cách tạp ra môi trường thuận lợi và phù hợp cho bé phát triển. Bài viết này sẽ mách bạn tất cả những yếu tố tạo nên môi trường lý tưởng dành cho bé.

1. Luôn thay đổi

Ba mẹ hãy luôn làm đa dạng các trò chơi của bé bằng những món đồ chơi cho bé, đan xen các hoạt động học và chơi một cách phù hợp như lồng ghép giữa việc học chữ với chơi xếp hình, học múa hát xen kẽ với xem bản đồ tránh làm trẻ cảm thấy nhàm chán khi cứ lắp đi lặp lại các hoạt động theo lịch trình hàng ngày.

Mẹ cần tạo môi trường thuận lợi nếu muốn con phát triển toàn diện

Mẹ cần tạo môi trường thuận lợi nếu muốn con phát triển toàn diện

Chính sự thay đổi thường xuyên này sẽ mang đến sự tươi mới trong tinh thần của bé khiến bé hững thú hơn và mong đợi ở những hoạt động tiếp theo, ở mỗi trò chơi bé cũng sẽ tập trung sự chú ý của mình vào đó, thực hiện các thao tác một cách mau lẹ giúp nâng cao hiệu suất học tập lên mức tối đa.

2. Làm tấm gương cho con

Theo các cuộc nghiên cứu thì ba mẹ luôn là những người tiếp xúc với con thường xuyên nhất và trẻ thường có thói quen làm theo những gì người lớn làm hơn là nghe những gì họ nói. Do đó để trở thành tấm gương sáng cho con thì ba mẹ cần tập trung vào các hành động của mình hàng ngày dù là nhỏ nhất.

Ví dụ, khi muốn con đi ngủ đúng giờ thì ba mẹ cũng cần đi ngủ sớm, khi muốn con học tập nghiêm túc thì ba mẹ cần tạo không khí yên tĩnh cho con tập trung và tránh không sử dụng các thiết bị như ti vi hay điện thoại, khi muốn con sạch sẽ và gọn gàng thì ba mẹ cũng cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng...

Tóm lại, bé sẽ âm thầm quan sát mọi hoạt động của ba mẹ hàng ngày và dễ dàng bắt chước theo rất nhanh nen nếu muốn con hình thành những thói quen tốt thì ba mẹ cần thực hiện những thói quen ấy một cách khoa học với lòng nhiệt tình và hứng thú để truyền đam mê cho con.

3. Tạo bầu không khí

Dù bận rộn với việc nhà, việc ở cơ quan nhưng ba mẹ cũng cần dành ra một khoảng thời gian nhất định dành riêng cho gia đình. Những giờ phút cùng đạp xe với con trên những chiếc xe đạp cho bé sẽ thực sự phù hợp trong trường hợp này. Hãy tạo ra những khoảnh khắc tươi vui và nhẹ nhàng để bé cảm nhận được sự ấm áp và hạnh phúc mà gia đình mang lại.

4. Điều chỉnh tâm trạng của con

Trẻ em là lứa tuổi chưa biết suy nghĩ chín chắn và rất nông nổi, chỉ muốn làm những việc mà bé thích, sẽ khó tránh khỏi những lúc bé xao nhãng việc học hành bởi các hoạt động bên lề khác và không thể tập trung vào những việc nên làm, cần làm. Những lúc như thế ba mẹ hãy là người nhắc nhở và điều chỉnh tâm trạng bé về đúng trạng thái cân bằng.

Mẹ cần tạo môi trường thuận lợi nếu muốn con phát triển toàn diện

Mẹ cần tạo môi trường thuận lợi nếu muốn con phát triển toàn diện

Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh như vậy ba mẹ cũng cần xem xét và tôn trọng con bởi trẻ nhỏ hành động là có lý do. Khi bé buồn chán, ba mẹ hãy giúp bé vui trở lại bằng cách mua cho con một chiếc xe đạp trẻ em giá rẻ hay một món đồ chơi bé đã ao ước từ lâu.

Những lúc bé chăm chỉ học tập và đạt được thành tích nào đó, ba mẹ đừng tiếc lời khen mà hãy tỏ ra tự hào về con, khen và động viên con cố gắng, ngược lại khi con có các dấu hiệu tiêu cực như tức giận hay nôn nóng, ba mẹ cần nghiêm túc dạy bảo con bởi đó là những đức tính không tốt cần sửa chữa ngay từ nhỏ.

5. Cổ vũ con

Khi trẻ đạt được thành tích trong học tập hay các hoạt động tập thể ở trường lớp, ba mẹ hãy là người biểu dương các hoạt động của con, có thể khen con trước mặt người khác để bé biết ba mẹ tự hào về mình và cố gắng hơn nữa ở những lần kế tiếp.

Ngược lại, khi con mắc lỗi, ba mẹ hãy dạy bảo lại con tại nhà chứ không nên trách mắng con trước mặt người khác nhất là bạn bè của bé vì điều đó sẽ làm bé không thoải mái, bé có thể cảm thấy xấu hổ trước mặt bạn bè nhưng điều này không giúp ích cho bé trong việc sửa sai. Hãy thưởng khi con ngoan và phạt khi con làm sai.

6. Thảo luận

Trong những khi gần gũi với con, ba mẹ cần đưa ra nhiều câu hỏi thảo luận hay những suy nghĩ cá nhân, kích thích sự tương tác và tranh luận để làm tăng sự tò mò và hưng phấn trong bé. Có như vậy bé sẽ tích cực suy nghĩ và sáng tạo hơn. Khi có thể hãy cho con cảm giác là người chiến thắng để bồi dưỡng lòng tự tin cho con.

7. Tính thống nhất

Nếu cùng một vấn đề mà ba mẹ hay người lớn trong nhà có những ý kiến trái chiều khác nhau thì trẻ sẽ rất hoang mang không biết làm theo lời ai mới đúng. Do đó trong gia đình cần có một người chịu trách nhiệm chính nuôi dạy bé và những người còn lại cần ủng hộ người này để nuôi dạy con một cách khoa học.

Ví dụ đơn giản như bạn không thể dạy bé biết tự lập khi mẹ mặc quần áo giúp con còn bố thì muốn con tự làm. Lời khuyên dành cho ba mẹ là đừng bao giờ để tình trạng bất đồng quan điểm xảy ra trước mặt bé, nếu có điều gì chưa đồng tình ba mẹ nên ngồi xuống và thảo luận cùng nhau trước khi áp dụng với bé.

8. Biết chờ đợi

Có thể các bé sẽ không đi vào nề nếp ngay khi ba mẹ dạy bảo thế nhưng ba mẹ cần biết chờ đợi và đừng nản chí. Ba mẹ nên biết có 1000 hành vi làm nên một thói quen xấu thì cần đến một trăm nghìn hành vi để tạo nên một thói quen tốt. Do đó có thể thấy quá trình nuôi dạy bé là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Xem thêm: Mẹo chọn đồ chơi xếp hình cho bé theo tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: