Mẹ cần chú ý 5 tai nạn phổ biến ngày tết để phòng tránh

Ngày tết cha mẹ rất bận rộn với đủ thứ công việc, vì thế mẹ sẽ ít có thời gian chú ý đến con dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ trong dịp tết Nguyên Đán.

Ngày tết là lúc cha mẹ rất bận rộn với đủ thứ công việc cả bên ngoài lẫn khi ở nhà, vì thế mẹ sẽ mệt nhoài và ít có thời gian chú ý đến con. Đã có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ trong dịp tết Nguyên Đán khiến các gia đình không có một cái tết trọn vẹn. Bài viết này sẽ tổng hợp 5 tai nạn thường xảy ra vào ngày tết nhất để mẹ chú ý đề phòng nhé.

1. Hóc dị vật

Đây là một trong những tai nạn phổ biến ở trẻ không chỉ riêng gì dịp tết. Nguyên nhân một phần là do cha mẹ bận rộn không có đủ thời gian quan tâm và chăm sóc trẻ, một phần cũng là do ngày tết có nhiều bánh kẹo và đồ ăn dễ khiến bé bị hóc như kẹo cứng, kẹo dẻo, hạt dẻ, bánh quy, đậu phộng và một số loại đồ chơi cho trẻ em cha mẹ mới mua cho con làm quà.

Mẹ cần chú ý 5 tai nạn phổ biến ngày tết để phòng tránh

Mẹ cần chú ý 5 tai nạn phổ biến ngày tết để phòng tránh

Do vậy, khi cho con chơi hay ăn các loại thực phẩm ngày tết phụ huynh cần chú ý đến việc ăn uống để con không bị hóc dị vật. Nếu không may hóc dị vật kích thước lớn thì rất khó để lấy ra và có thể lấy đi tính mạng của bé nhanh chóng. Một khi chúng không được lấy ra kịp thời sẽ làm bé trở nên khó thở, tắc nghẽn đường thở dẫn đến tử vong.

2. Bỏng

Chỉ cần một chút lơ là của phụ huynh thôi là trẻ có thể bị bỏng và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như ngoại hình của trẻ, thậm chí là cả tính mạng nếu bị bỏng nặng. Những trường hợp bỏng của trẻ có thể là bỏng lửa, nước canh hay nước sôi, đặc biệt là dịp tết cả nhà thường sum họp và nấu ăn nhiều trong gian bếp.

Ngày tết bố mẹ bận rộn nấu nhiều món ăn ngon trong bếp để đãi bạn bè, người thân đến thăm, nhà thì đông người và bạn không có đủ thời gian để luôn để mắt đến trẻ. Vậy nên tốt nhất bạn hãy cảnh báo con nên tránh xa gian bếp ra, chỉ chơi ngoài phòng khách và những khu vực an toàn trong nhà. Khi đang dọn đồ ăn cũng cần chú ý, nhắc trẻ không được đến gần.

Mẹ cần chú ý 5 tai nạn phổ biến ngày tết để phòng tránh

Mẹ cần chú ý 5 tai nạn phổ biến ngày tết để phòng tránh

3. Điện giật

Ngoài hóc dị vật hay bỏng thì điện giật cũng là một trong những tai nạn phổ biến ở trẻ trong những ngày tết. Nguyên nhân do cha mẹ bận rộn tiếp khách và không chú ý tới con như ngày thường. Chỉ một chút đường dây điện không may bị hở, cha mẹ không biết để ngăn chặn nên khi chạm vào trẻ sẽ bị điện giật. Thậm chí có trường hợp bé bị giật nhẹ khi nghịch sạc điện thoại.

 

4. Tai nạn giao thông

Người lớn thường cho rằng chỉ người lớn mới bị tai nạn giao thông ngày tết nhưng kể cả trẻ con cũng có thể gặp tai nạn giao thông khi cha mẹ không chú ý. Đặc biệt là ở những nơi đông đúc người và phương tiện qua lại như các thành phố lớn, nếu bé qua đường mà không có người lớn dắt qua hay giám sát rất dễ bị tai nạn.

Có khi cả vùng nông thôn vắng vẻ, cha mẹ chủ quan rằng có ít xe cộ qua lại nên thường để trẻ chạy nhảy, đạp xe đạp ba bánh trẻ em hay chơi đùa ngay trên đường và không chú ý tới trẻ. Đây là việc hết sức nguy hiểm bởi người khác cũng nghĩ rằng đường nông thôn vắng nên phóng nhanh, vượt ẩu và gây ra tai nạn nghiêm trọng.

5. Ngộ độc thực phẩm

Không chỉ việc hóc dị vật từ thực phẩm mới khiến bé bị đe dọa tính mạng mà việc ngộ độc thực phẩm cũng rất hay xảy ra vào những ngày tết. Do việc ăn uống ngày tết không khoa học như ngày thường, bé gặp đâu ăn đó và ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đạm, dầu mỡ, không đủ chất xơ và có nhiều phụ gia dễ khiến bé bị khó tiêu, ngộ độc.

Trên đây là những tai nạn thường gặp nhất vào ngày tết, cha mẹ hãy chú ý để tránh con mình gặp phải những trường hợp tương tự. Chúc cả nhà có một cái tết thật an toàn, đầy đủ và ấm áp bên những người thân yêu.

Xem thêm: 5 điều bố mẹ cần phải dạy trẻ trong ngày tết

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: