Mặt trái của việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc sớm với tiền

Trong cách giáo dục trẻ nhỏ có một số cha mẹ sớm để bé tiếp xúc với tiền, liệu điều này có tác động gì tới sự phát triển của trẻ.

Tiền là một thứ vô cùng nhạy cảm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nó dùng để chi trả tất cả những gì cần thiết cho cuộc sống, nhưng ngược lại thì chính tiền lại có mặt trái đáng sợ hơn. Giống như một con dao hai lưỡi, nếu bạn không cẩn thận thì sẽ bị thương lúc nào không hay. Có nhiều cha mẹ dạy bé cách tiêu tiền quá sớm gây ra những hậu quả không tốt. Điển hình nhất là lối sống thực dụng, vì tiền có thể làm tất cả. Cha mẹ nên sớm cảnh tỉnh lại vấn đề này nếu muốn giữ cho bé được tâm hồn ngây thơ, trong sáng nhất.

Thay vì tặng quà là đồ chơi trẻ em, mỗi khi bé có thành tích tốt nhiều cha mẹ lại dùng cách là cho bé tiền. Luôn luôn lấy tiền ra để làm điều kiện cho bé nghe lời. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Chính bạn đã gieo vào đầu trẻ suy nghĩ, tiền là một thứ gì đó rất có sức mạnh, có tiền sẽ có tất cả. Dù ở độ tuổi này bé chưa biết đong đếm giá trị của từng tờ tiền, nhưng việc nhận thức như vậy là hoàn toàn không nên.

Trẻ biết tiêu tiền sớm sẽ có những tác hại nhất định

Trẻ biết tiêu tiền sớm sẽ có những tác hại nhất định ​

Ngoài ra chính cha mẹ đã khiến bé có lối sống ích kỉ vì cho sử dụng tiền sớm. Do là thứ quá quan trọng nên bé luôn muốn dành về cho riêng mình, không san sẻ cho bất cứ ai khác. Khi lớn lên trẻ sẽ không biết cách làm việc thiện, giúp đỡ những người nghèo khó hơn mình. Bởi vậy nếu có thể bạn hãy dạy trẻ rằng, tiền chỉ một thứ giúp duy trì cuộc sống chứ nó không phải là tất cả mục đích mà con người hướng đến. Thay vì tặng tiền, bạn hãy mua cho bé một chú gấu bông hay chiếc xe đạp cho bé sẽ ý nghĩa hơn nhiều.

Một vài suy nghĩ cho rằng, không dạy trẻ tiêu tiền sớm thì ra ngoài trẻ sẽ bị bắt nạt, lừa lọc. Điều này cũng có một phần đúng vì nếu bé không hề biết một chút gì về cách sử dụng thì thật là sai sót. Cái quan trọng là cách truyền đạt tư tưởng của bố mẹ về ý nghĩa của tiền chứ không phải là thời điểm nào trẻ biết sử dụng. Khi đến độ tuổi đi học, bé vẫn sẽ được học những môn học cần thiết trong đó có cả cách sử dụng và giá trị của tiền nên cha mẹ có thể yên tâm.

Dạy bé biết tiết kiệm cũng là một cách hay cho việc sử dụng tiền

Dạy bé biết tiết kiệm cũng là một cách hay cho việc sử dụng tiền

Việc cho tiền còn khiến trẻ có tâm lí lệ thuộc, coi đó là mục đích của mọi hành đông. Cha mẹ nên hết sức lưu ý vấn đề này, đừng để tâm hồn trẻ nhỏ sớm tiếp xúc với những toan tính, bộn bề về vật chất. Hãy để bé được sống một tuổi thơ đúng nghĩa.

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: