Mách mẹ phương pháp dạy bé nhận biết các chữ số với đồ chơi gỗ

Đồ chơi gỗ giúp bé tăng khả năng tư duy, rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ và tạo tiền đề tốt nhất để bé làm quen sớm với bộ môn toán học.

Đồ chơi cho bé từ lâu đã được coi là công cụ giúp bé học tập và phát triển một cách toàn diện nếu cha mẹ biết cách chọn lựa và kích thích bé. Thế nhưng hiện nay có quá nhiều đồ chơi trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chất lượng kém ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Chính vì thế mà nhiều người đã ưu tiên lựa chọn đồ chơi gỗ tự nhiên an toàn cho con yên tâm sử dụng. Bên cạnh tính an toàn thì bạn hoàn toàn có thể dạy bé cách nhận biết các chữ số với đồ chơi bằng gỗ đấy.

Mục đích của những hoạt động này là để dạy bé nhận biết các chữ số, bé được làm quen và nhận biết được các mặt chữ số. Ngoài ra, chúng cũng giúp bé tăng khả năng tư duy, rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ và tạo tiền đề tốt nhất để bé làm quen sớm với bộ môn toán học. Những hoạt động này rất đơn giản và cha mẹ nào cũng có thể thực hiện cùng con mình. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 phút để tham gia cùng bé là đủ.

Phương pháp dạy bé nhận biết các chữ số với đồ chơi gỗ

Phương pháp dạy bé nhận biết các chữ số với đồ chơi gỗ

1.Chuẩn bị đồ dùng đồ chơi

Để có thể dạy bé làm quen với các chữ số thì bố mẹ cần chuẩn bị những loại đồ dùng đồ chơi trẻ em vừa đáp ứng được tính an toàn lại vừa mang đến hiệu quả trong việc dạy bé học. Cụ thể đó là bảng mười chữ số từ 1 đến 10, bạn có thể chọn bộ sản phẩm đồ chơi gỗ bảng mười chữ số không núm rất an toàn với trẻ nhỏ lại có nhiều màu sắc khác nhau kích thích hứng thú chơi và học cho trẻ hiệu quả. Ngoài ra, để việc học tập được thuận tiện hơn thì bạn nên chuẩn bị một vài đồ dùng hoặc đồ chơi khác bao gồm hoặc in thêm hình các con số trên đó để dạy bé nhận biết.

2. Phương pháp sử dụng đồ chơi gỗ dạy bé học nhận biết chữ số

Trước khi dạy bé học nhận biết các chữ số, ngay từ lúc bé được 2 tuổi bố mẹ đã có thể dạy bé tập đếm từ 1 – 10 rồi. Bước ban đầu bạn chỉ cần dạy cho bé đọc vẹt theo lời bạn đếm một, hai, ba… mười. Hãy xem đây như một trò chơi đơn giản để bé được tự do đếm theo cách mà bé thấy thích thú. Khi mới bắt đầu, thường các bé sẽ đếm nhảy số kiểu như  một, hai, bốn, năm, sáu, tám, mười. Bạn không cần quá lo lắng nhé bởi việc đếm nhảy đó không ảnh hưởng quá nhiều mà ngược lại, mỗi lần bé tập đếm như vậy là 1 lần bé làm quen với việc tư duy để học cách gọi tên các con số.

Bạn hãy tận dụng mọi lúc mọi nơi để có thể để dạy bé tập đếm. Ví dụ như khi cho bé ăn bánh, dạy bé đếm 1 chiếc bánh cho mẹ, 1 chiếc bánh cho bố, 1 chiếc bánh cho bé. Vậy là một, hai và ba chiếc bánh cho ba người. Nếu bạn tạo được thói quen tập đếm này cho bé như một trò chơi thú vị thì bé sẽ rất thích thú và học đếm mãi không chán cho xem. Rồi bạn sẽ nhận ra rằng ban đầu bé sẽ có xu hướng đếm cái gì cũng ra số lượng mà bé thích, ví dụ như dù cho có bao nhiêu chiếc xe đạp cho bé giá rẻ xếp hàng trước mặt bé thì khi hỏi bé cũng sẽ trả lời bằng đúng con số mà bé thích.

Phương pháp dạy bé nhận biết các chữ số với đồ chơi gỗ

Phương pháp dạy bé nhận biết các chữ số với đồ chơi gỗ

Nhưng hãy cứ yên tâm bởi rất nhanh thôi con sẽ hiểu được số 2 là chỉ đến những số lượng nhóm đồ vật có 2 cái. Với việc học đếm, bạn có thể dạy con nhận biết các chữ số. Với trẻ từ 24 – 36 tháng tuổi, đây là thời điểm tốt nhất để có thể dạy cho bé bài học này. Trong giai đoạn này các bé rất thích tò mò khám phá và tất cả các khái niệm xung quanh bé đều mới mẻ, các bé sẽ có hứng thú tìm hiểu và tiếp thu bài học một cách nhanh chóng. Bạn có thể làm theo các bước sau để dạy bé nhận biết các chữ số:

-Bước1: bạn cầm số 1 và chỉ cho bé đây là số một và cho bé đọc theo “số một”. Tương tự với số 2, số 3...số 10.

-Bước 2: dạy bé tập đếm “một” và bạn đưa số 1 lên cho bé quan sát, đến số “hai” mẹ đưa số 2 lên cho bé thấy và yêu cầu bé tập đếm theo bạn “một, hai”.

-Bước 3: yêu cầu bé tìm số 1, nếu bé tìm đúng số 1 thì hãy gọi tên số một và cho bé gọi theo. Hãy tiếp tục yêu cầu bé tìm tiếp số 2, số 3 cho đến số 10 nhé.

-Bước 4: tổ chức trò chơi cho bé tìm những đồ vật có in hình chữ số xung quanh nhà như chiếc đồng hồ hay tờ lịch và yêu cầu bé chỉ cho mẹ số 1, số 2, cho bé đọc tên từng số và kết hợp đếm từ số 1.

Lời khuyên cho mẹ là mỗi ngày bạn chỉ nên dạy bé từ 2 - 3 chữ số thôi nhé, vừa dạy vừa kết hợp với ôn tập kiến thức của buổi học trước sẽ hiệu quả hơn. Và để tăng thêm tính hiệu quả thì bạn có thể dán hình các con số ở những vị trí mà bé hay để mắt đến như ti vi, tủ lạnh hay đầu giường nơi bé ngủ… Bạn cũng có thể kết hợp thêm với âm nhạc để kích thích tư duy ghi nhớ của trẻ được tốt hơn bằng các bài hát tập đếm. Hãy tạo không khí vui vẻ khi dạy bé, sáng tạo thêm theo cách của riêng mình miễn là đạt hiệu quả tối đa như mong đợi và đừng quên dành những lời khen và động viên bé khi bé học và chơi với các chữ số nhé.

Xem thêm: Nắm rõ đặc điểm từng giai đoạn để chọn đồ chơi phù hợp cho bé yêu

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: