Mách mẹ những món đồ chơi được bé yêu thích 2 năm đầu đời

Khi được khoảng 2 - 3 tuổi, cả bé trai và bé gái bắt đầu có sở thích về đồ chơi mang tính đặc trưng riêng theo giới nhưng vẫn có thể có sự khác nhau tùy vào từng bé.

Tư duy của trẻ phát triển rất nhanh, đặc biệt là trong những năm đầu đời. Mẹ cần nắm rõ được các đặc điểm và nhu cầu của bé trong từng giai đoạn này để có thể chọn ra những đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con. Nếu mẹ chưa biết cách lựa chọn đồ chơi cho con thế nào thì có thể tham khảo danh sách những món đồ chơi thường được các bé dưới 2 tuổi yêu thích qua bài viết này.

Cần nhớ lưu ý quan trọng nhất khi chọn đồ chơi là không nên thúc ép bé bằng việc mua cho bé đồ chơi được thiết kế cho lứa tuổi lớn hơn bởi bé sẽ cảm thấy đồ chơi đó khó quá, sẽ rất nhàm chán. Ngược lại, bé sẽ cảm thấy không mấy hứng thú với món đồ chơi dễ quá so với độ tuổi của mình bởi nó chẳng có gì thú vị cả. Món đồ chơi thích hợp nhất cho bé là đồ chơi hơi phức tạp hơn so với đồ chơi bé nhằm kích thích tối ưu khả năng tư duy ở bé. Một số món đồ chơi phù hợp với các bé 2 tuổi có thể kể đến như:

-Xe đẩy em bé: đây vừa là đồ dùng, vừa là đồ chơi của các bé khi mà con đã biết đi, con sẽ học mẹ cách đẩy xe đẩy trẻ em với một con búp bê hoặc gấu bông trong đó rồi vòng quanh nhà như trước đây mẹ vẫn làm.

Mách mẹ những món đồ chơi được bé yêu thích 2 năm đầu đời

Mách mẹ những món đồ chơi được bé yêu thích 2 năm đầu đời

-Gạch nhựa: ai cũng biết bản tính của trẻ con là thích khám phá, tìm tòi, luôn luôn tò mò nên các món đồ chơi này sẽ giúp các bé thỏa mãn được mong muốn này và cải thiện được sự phối hợp giữa tay và mắt.

-Truyện tranh: bé nào cũng thích nhìn những hình ảnh rồi chỉ trỏ vào đó, bi bô nói về chúng dù mẹ chẳng hiểu gì và chúng cũng luôn chú ý lắng nghe được từng hơi thở của bạn mỗi khi bạn đọc truyện cho bé nghe.

– Bộ ghép hình: bé cần phải nhìn và quan sát hình dạng mẫu có sẵn đi kèm trong bộ đồ chơi, tiếp theo bé sẽ lựa chọn hình phù hợp với vị trí lỗ hổng mà bé nhìn thấy và tìm cách xoay sở để đặt mảnh ghép vào để thành hình hoàn chỉnh như trong mẫu.

-Những khối vuông: bé cũng rất thích thú khi chất những khối vuông gọn gàng bằng cách cho khối vuông nọ lồng vào hoặc chồng lên khối kia. Việc này sẽ kích thích khả năng học hỏi và sự suy đoán của bé rất thực tế lại mang đến hiệu quả.

-Bút chì màu và giấy vẽ: bất cứ bé nào cũng có khả năng sáng tạo, điều đặc biệt mà phụ huynh cần lưu ý đó là các bé sẽ rất tự hào trước “tác phẩm” độc đáo của chính mình. Đôi khi đó chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc trên giấy nhưng đó lại là cả tâm hồn phong phú của bé đấy.

Mách mẹ những món đồ chơi được bé yêu thích 2 năm đầu đời

Mách mẹ những món đồ chơi được bé yêu thích 2 năm đầu đời

Khi được khoảng 2 - 3 tuổi, cả bé trai và bé gái bắt đầu có sở thích về đồ chơi mang tính đặc trưng riêng theo giới nhưng vẫn có thể có sự khác nhau tùy vào từng bé. Đôi  khi chúng ta vẫn thấy bé trai thích chơi những món đồ chơi “con gái” và điều này cũng hoàn toàn bình thường bởi thật sự bé chưa hiểu hết ý nghĩa của món đồ chơi mà chúng thích. Mẹ chỉ cần có thời gian hướng dẫn và giải thích cho các bé hiểu tường tận để bé dần dần thay đổi và chơi những món đồ chơi sao cho phù hợp với giới tính của mình.

Các bé trai thường thích những món đồ chơi mạnh mẽ, năng động như vật liệu xây dựng, các loại xe ba bánh cho bé, mô hình mô tô, ô tô, súng nhựa, máy bay phản lực, siêu nhân và những loại đồ chơi công cụ. Những loại đồ chơi này giúp bé dần hình thành tính cách mạnh mẽ, tháo vát và tính quyết đoán cần phải có của những người đàn ông khi trưởng thành. Ngược lại, các bé gái lại rất thích những món đồ chơi “nữ tính” như búp bê, đồ hàng hay những dụng cụ nhà bếp, làm vườn… Chúng giúp bé dần hình thành tính cách dịu dàng, đoan trang, khéo léo cần phải có ở một người con gái khi trưởng thành.

Khi chọn lựa đồ chơi theo tính cách của bé cần lưu ý những điểm như: với những bé quá hiếu động mẹ nên chọn những đồ chơi ở trạng thái tĩnh để có thể qua đó sửa thói quen quá hiếu động của bé. Các trò chơi như xếp hình, nặn đất, vẽ tranh sẽ định hướng sự chú ý của bé vào tay và não để tháo và lắp ghép hình hơn là chạy nhảy cả ngày, dần dần sẽ khắc phục được sự hiếu động quá mức của trẻ. Với những bé có tính nhút nhát và rụt rè, trầm ngâm thì mẹ nên chọn loại đồ chơi ở trạng thái động như xe ô tô, máy bay, xe tăng hay các loại đồ chơi cần phải chơi theo nhóm để giúp bé dần hoạt bát và nhanh nhẹn hơn nữa.

Riêng với những bé hấp tấp, vội vàng mẹ hãy lựa chọn những đồ chơi mang tính chế tác, sáng tạo để sửa tính khí nóng vội cho bé, cụ thể là đồ chơi tự tạo bằng giấy, gỗ hay vải để bé tự tay làm sẽ giúp rèn luyện cho bé tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không nóng vội. Lúc này các bé cũng thích bắt chước và làm theo người lớn, tư duy cũng mang tính trực quan hơn nên mẹ hãy sắm cho con những đồ chơi có tính chất mô phỏng cuộc sống xã hội thật như đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ hay đồ chơi bán hàng…

Xem thêm: Đồ chơi bằng gỗ hay đồ chơi làm bằng nhựa tốt cho con bạn hơn?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: