Mách mẹ những loại đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển tối đa

Những trẻ 3 tuổi đang ở độ tuổi mầm non và cần được hỗ trợ bởi những món đồ chơi phù hợp, ba mẹ tham khảo những món đồ chơi dành cho bé 3 tuổi dưới đây nhé.

3 tuổi là lúc các bé ở giai đoạn mầm non - giai đoạn đặt nền tảng cho quá trình học tập của bé sau này. Đây cũng là lúc ba mẹ quan tâm chú ý đến việc chọn lựa đồ chơi phù hợp cho con hơn bao giờ hết để con phát triển một cách tối đa.

Đồ chơi dành cho bé 3 tuổi cần giúp bé phát triển tối đa các kỹ năng vận động, cảm xúc, tư duy trí não và khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Để có thể chọn lựa đồ chơi phù hợp với bé thì cha mẹ cần chú ý đến đặc điểm thể chất của trẻ ở độ tuổi này cũng như hướng dẫn sử dụng của các loại đồ chơi.

Những loại đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển tối đa

Những loại đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển tối đa

Trẻ 3 tuổi đã có thể đi lại nhanh nhẹn, thậm chí là chạy nhảy, không còn cần đến những chiếc xe đẩy trẻ em nữa bởi đôi chân và cơ thể đã rắn chắc hơn hẳn. Ngoài ra khả năng nghe hiểu và giao tiếp cũng ở mức cơ bản và tốt hơn trước rất nhiều, bé đã có thể hoàn thành những cuộc hội thoại ngắn.

1. Phát triển khả năng vận động thể chất

Bé 3 tuổi đã có thể leo cầu thang, chạy nhảy hay đá 1 quả bóng dễ dàng, các hoạt động sinh hoạt đơn giản thường ngày như mặc quần áo, vệ sinh cá nhân bé đã biết cách thực hiện thuần thục. Để có thể thực hiện được những hành động này là nhờ có sự hoàn thiện dần dần phát triển các cơ.

Nhờ đó mà khả năng vận động thô và tinh chuyển sang giai đoạn mới nên cha mẹ cần chú ý đến những đặc điểm này để lựa chọn đồ chơi vận động phù hợp với khả  năng vận động của bé. Những món đồ chơi hỗ trợ vận động cho bé có thể là cầu trượt, hầm chui, xe ba bánh cho bé hay các trò chơi với bóng.

2. Phát triển ngôn ngữ

Như đã nói ở trên, trẻ đã có thể hiểu những gì mình nói nên bạn không cần ngạc nhiên khi bé nói ra một câu hoàn chỉnh mà không sai cú pháp hay từ ngữ nào. Những cuốn sách, truyện tranh đã trở nên quen thuộc với bé dù bé chưa học chữ. Tuy nhiên cho bé tiếp xúc sớm với chúng sẽ giúp cho việc học chữ sau này của bé không quá khó khăn.

Xem thêm: Mách bạn 7 loại đồ chơi cho bé 5 tuổi phát triển toàn diện

Do vậy nên khi chọn đồ chơi cho bé 3 tuổi, ba mẹ hãy chú ý ưu tiên lựa chọn các loại đồ chơi giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ như những cuốn truyện tranh, truyện cổ tích gần gũi hay các bộ đồ chơi gỗ Spielgaben hiện đại. Hãy tích cực cho bé tiếp xúc với những món đồ chơi này bởi chúng rất an toàn và hữu dụng.

3. Phát triển cảm xúc

Các mẹ có thể sẽ thấy phiền bởi bé 3 tuổi có trạng thái cảm xúc rất thất thường, dễ vui nhưng cũng rất dễ buồn. Tuy nhiên khi đối mặt với những trạng thái cảm xúc này của bé, mẹ cũng đừng buồn nhé bởi đây chính là nền tảng hoàn thiện cảm xúc cho bé sau này.

Những loại đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển tối đa

Những loại đồ chơi cho bé 3 tuổi phát triển tối đa

Các nhà khoa học đã lý giải rằng đây là giai đoạn phát triển khả năng nhận diện cảm xúc ở trẻ, nếu trước đây bé chưa bộc lộ được những điều này thì lúc này chính là lúc bé bộc lộ ra bên ngoài. Cũng vì thế mà sự thay đổi cảm xúc diễn ra thường xuyên hơn trước rất nhiều.

Ngoài việc bộc lộ cảm xúc, bé cũng dần học cách trở nên hòa đồng với mọi người xung quanh, bằng chứng là bé thích chơi với các bạn cùng trang lứa nhiều hơn. Khi chơi bé cũng không tỏ ra khó chịu hay tranh giành đồ chơi với các bạn như khi còn nhỏ.

Dựa trên những thay đổi trí tuệ nhận thức và cảm xúc của trẻ, dưới đây là danh sách các loại đồ chơi được khuyến khích sử dụng cho các bé 3 tuổi mà cha mẹ có thể tham khảo.

- Đồ chơi xếp hình: bạn nên chọn cho con những bộ xếp hình có kích thước từ nhỏ đến tầm trung, số lượng các mảnh ghép khoảng 100 mảnh. Đây là loại đồ chơi giúp bé rèn luyện đôi tay thêm khéo léo, khả năng trí não được bổi dưỡng và khả năng tư duy cũng được kích thích phát triển.

- Đồ chơi di chuyển: bạn có thể chọn cho bé chiếc xe ô tô hoặc xe ba bánh cho bé đều được. Đây là những món đồ chơi cần kết hợp khả năng vận động tinh và thô, bé có thể hoàn thiện kỹ năng để cảm nhận rõ nét các tính chất của trò chơi. Nhờ đó mà mặt thể chất của bé phát triển rõ rệt, cơ bắp săn chắc hơn và dẻo dai hơn.

- Đồ chơi gỗ: các trò chơi như thả khối gỗ có hình dạng khác nhau vào trong hộp gỗ hoặc đồ chơi Spielgaben là rất thích hợp với bé. Chúng không chỉ giúp bé giải trí mà còn có tác dụng giáo dục cao. Bé sẽ được rèn luyện khả năng tư duy và trí tưởng tượng, làm quen với các hình khối cơ bản trong toán học.

- Tô màu, vẽ tranh hay trò chơi cắt ghép: bé đã có thể sử dụng thành thạo kéo cắt giấy để cắt thành các hình thù hay cầm bút và vẽ lên những đường nét đầu tiên. Có thể sản phẩm bé tạo ra chưa được đẹp mắt lắm nhưng dần dần mẹ sẽ phải ngạc nhiên vì đôi tay của bé ngày càng khéo léo hơn.

- Đồ chơi nấu ăn: mẹ hãy cho bé tiếp xúc với các loại đồ chơi giúp bé tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày của những người xung quanh bé. Những bộ đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bé hình dung ra các công việc trong đời sống thực.

- Đồ chơi tập thể: bé có những nhận thức ban đầu về tình bạn, bé học được cách trò chuyện, giao tiếp và chơi cùng những đứa trẻ cùng tuổi. Do vậy ba mẹ hãy chọn cho con những bộ đồ chơi mà bé có thể chơi cùng nhau như đất nặn, xúc cát...

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: