Mách mẹ những hoạt động giúp con thích đọc sách hơn

Rèn cho con có thói quen đọc sách và yêu thích hoạt động này là cần thiết và quan trọng, những hoạt động dưới đây sẽ giúp bé nhà bạn thích đọc sách hơn.

Sách được coi là người thầy lý tưởng nhất của mỗi người bởi đây là kho tri thức quý giá và vô tận mà con người có thể khám phá mọi lúc, mọi nơi. Do đó việc rèn cho con có thói quen đọc sách và yêu thích hoạt động này là cần thiết để giúp con mở rộng vốn hiểu biết của mình. Những hoạt động dưới đây sẽ giúp bé nhà bạn thích đọc sách hơn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Diễn kịch

Cùng diễn kịch với con, cùng đọc to những lời thoại với những giọng điệu khác nhau sao cho phù hợp với từng nhân vật sẽ là hoạt động thú vị cho cả hai. Hãy khuyến khích bé sử dụng nét mặt, cử chỉ thể hiện các tình tiết trong vở kịch cũng như tính cách nhân vật. Đối với những bé còn nhỏ, dưới 3 tuổi thì mẹ có thể đọc truyện cho con nghe hàng ngày.

Mách mẹ những hoạt động giúp con thích đọc sách hơn

Mách mẹ những hoạt động giúp con thích đọc sách hơn

Những em bé rất thích được nghe mẹ kể chuyện với khuôn mặt, giọng điệu và những cử chỉ đáng yêu. Hãy nhớ rằng mẹ kể chuyện sinh động bao nhiêu thì bé sẽ lại càng thích thú và có cảm hứng để đọc sách nhiều hơn, bé cũng sẽ gắn bó lâu bền với sách hơn.

2. Tổ chức ngày hội đổi sách

Bố mẹ có thể sắp xếp một buổi trao đổi sách nho nhỏ trong khu phố hoặc giữa bạn bè của bé, mỗi người chỉ cần mang theo một vài cuốn sách để trao đổi. Những cuốn sách tưởng chừng như cũ kỹ và quá quen thuộc với bé nhà mình lại đem đến những điều cực kỳ mới mẻ cho những đứa trẻ khác, bố mẹ cũng không tốn quá nhiều tiền để mua sách cho con thường xuyên.

Xem thêm: Xây dựng thói quen tốt giúp con thành đạt hơn

Hãy áp dụng hoạt động này khi bé nhà bạn 4 tuổi trở lên thôi nhé bởi những đứa trẻ quá nhỏ thì chúng có tính sở hữu rất cao và thường không muốn chia sẻ bất cứ điều gì cho người khác đâu. Bạn cũng cần duy trì hoạt động này một năm một lần để các bé được tiếp xúc với nhiều loại sách hơn, chắc chắn con sẽ rất hào hứng.

3. Tự làm sách nói

Chỉ cần cho bé một không gian yên tính, một chiếc máy ghi âm là con đã có thể tạo ra những cuốn sách nói vô cùng thú vị rồi đấy. Bạn cũng đừng ngại thêm tiếng động từ các nhạc cụ hay các món đồ tạo ra âm thanh vào đoạn sách nói của bé nhé. Khi con đã thuộc một vài đoạn thì hãy để con đọc đoạn đó và hai mẹ con có thể cùng nghe lại tác phẩm của mình.

Mách mẹ những hoạt động giúp con thích đọc sách hơn

Mách mẹ những hoạt động giúp con thích đọc sách hơn

Khi con có những hành động đẹp, mẹ có thể thưởng cho con một loại tiền được làm từ giấy trắng và bút màu, khi đã tích lũy được một khoản nhất định thì hãy dẫn bé đến một hiệu sách và chọn mua cho bé quyển sách mà bé thích, nhưng nhớ là dùng tiền thật để mua nhé.

4. Bốc thăm trúng sách

Hãy tập trung những đứa trẻ trong khu phố bạn sống lại, mỗi bé sẽ mang theo một cuốn sách mới và chúng sẽ được đánh số lần lượt. Tiếp đó hãy tổ chức một cuộc đua với nhiều trò chơi khác nhau, ai giành chiến thắng sẽ bốc thăm để nhận được cuốn sách mới. Gợi ý cho bạn là hãy tổ chức cuộc đua xe đạp cho bé bởi chắc hẳn bé nào cũng có sẵn một chiếc xe đạp trẻ em trong nhà.

5. Tự làm sách chữ cái

Bằng cách vẽ các chữ cái lên các tờ bìa trắng, mỗi tờ một chữ rồi cho con tìm kiếm những hình ảnh, vật dụng, con vật trong các cuốn tạp chí cũ và cắt, dán những hình ảnh này vào tấp bìa có chữ cái là chữ cái bắt đầu của những con vật, hình ảnh đó. Tiếp đó khuyến khích bé tô màu và trang trí cho sinh động và cuối cùng là sắp xếp lại theo thứ tự và đóng ghim thành một cuốn sách.

6. Đọc sách dã ngoại

Bố mẹ hãy chuẩn bị một ít đồ ăn, một vài cuốn sách yêu thích của con cùng với một ít đồ chơi trẻ em và vi vu tới công viên hay các bãi cỏ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bố mẹ chọn những cuốn sách có chủ đề liên quan đến dã ngoại cho con đọc trong khi đi chơi ngoài trời như thế này. Con sẽ rất hứng thú với việc được đọc sách ở một môi trường hoàn toàn mới mẻ.

7. Làm món ăn giống trong sách

Hãy chuẩn bị cho con những món ăn giống như trong cuốn truyện của bé, chắc hẳn bé sẽ thấy thích thú và gần gũi hơn với những thứ bé bắt gặp trong câu chuyện đấy. Từ đó bé cũng sẽ thường xuyên tìm đến những cuốn truyện này để đọc và thích thú khi nhận ra món ăn mình đã từng ăn xuất hiện trong đó.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: