Mách mẹ cách nhận biết năng khiếu và cách khuyến khích trẻ

Việc phát hiện và đẩy mạnh năng khiếu của trẻ ở những lĩnh vực khác nhau lại là chìa khóa và động lực để trẻ thành công hơn sau này.

Trẻ em luôn cần một sự phát triển toàn diện nhưng giáo dục thường chỉ chú trọng vào những kiến thức từ các môn học khô cứng mà đã bỏ qua các vấn đề về phát triển kỹ năng, giáo dục giới tính, tâm lý và thể dục thể thao ở trẻ. Trong khi việc phát hiện và đẩy mạnh năng khiếu của trẻ ở những lĩnh vực khác nhau lại là chìa khóa và động lực để trẻ thành công hơn sau này. Chính vì thế mà việc nhận biết và phát triển năng khiếu của trẻ là điều mà cha mẹ nên làm ngay lúc này.

1. Những dấu hiện nhận biết năng khiếu của trẻ

Các chuyên gia cho rằng trẻ có năng khiếu sẽ có những biểu hiện về mặt nhận thức như tò mò, khả năng quan sát tốt, tập trung chú ý khá lâu vào những việc người lớn đang làm như hình ảnh mẹ đang thu dọn đồ chơi trẻ em an toàn có thể khiến bé nhớ mãi, biết quan tâm nhiều đến các thành viên khác trong gia đình đi kèm với một trí nhớ tuyệt vời. Khi nói chuyện trẻ cũng bộ lộ khả năng lý luận xuất sắc.

Cách nhận biết năng khiếu và cách khuyến khích trẻ

Cách nhận biết năng khiếu và cách khuyến khích trẻ

Bên cạnh đó trẻ có khả năng tổng hợp và tư duy một cách chính xác, linh động, kỹ năng giải quyết vấn đề rất xuất sắc, tiếp thu tốt, học nhanh và có trí tưởng tượng rất phong phú. Những dấu hiệu này được phân thành những nhóm cụ thể dưới đây:

- Về nghệ thuật: được thể hiện trong mối quan tâm của trẻ với những loại hoạt động sáng tạo nghệ thuật như âm nhạc, điêu khắc, khiêu vũ, hội họa, sân khấu điện ảnh... Đối với trẻ ở giai đoạn này thì năng khiếu được bộc lộ trong lĩnh vực nghệ thuật chủ yếu vẫn là hội họa và âm nhạc. Chính vì thế mẹ nên cho con nghe nhiều bài hát với những giai điệu nhẹ nhàng, đầu tư cho con một bộ màu vẽ an toàn với trẻ nhỏ để con thỏa sức sáng tạo.

- Về ngôn ngữ và thể thao: các bé có khả năng về ngôn ngữ sẽ biết nói rất sớm, thích nói cười và việc học ngoại ngữ rất tốt. Bé luôn luôn hiếu động, luôn chạy nhảy và rất yêu thích các môn thể thao như bóng đá, cầu lông, đạp xe đạp trẻ em hay bơi lội...

Cách nhận biết năng khiếu và cách khuyến khích trẻ

Cách nhận biết năng khiếu và cách khuyến khích trẻ

- Về logic và tư duy: những đứa trẻ giỏi tư duy logic rất say mê tìm hiểu mối liên hệ giữa các sự kiện hay các chủng loại khác với nhau. Do vậy mà những bài toán hóc búa, những cuộc thí nghiệm hấp dẫn hoặc trò chơi đòi hỏi khả năng tư duy như lắp ráp hay xếp hình chính là người bạn thân thiết nhất của trẻ. Mẹ cũng đừng ngần ngại mua cho trẻ những bộ đồ chơi này bởi giá cả của chúng không quá đắt mà hiệu quả thì quá tuyệt vời.

- Về xã hội và khả năng lãnh đạo: trẻ quan tâm đến các vấn đề về triết lý và xã hội, rất nhạy cảm về cảm xúc cũng như thể chất, tỏ ra lo lắng về sự công bằng và bất công, có tính cầu toàn, tràn đầy nghị lực, tính khôi hài phát triển, thường được động viên, có quan hệ tốt với cha mẹ, thầy cô giáo và những người xung quanh.

2. Phương pháp phát triển năng khiếu của trẻ

Điều đầu tiên là hãy xem con bạn thích gì, trẻ có vẻ giỏi về điều gì để từ đó tạo cơ hội cho trẻ làm việc với những điều mà trẻ thích hoặc có năng khiếu. Việc lựa chọn đồ chơi cho con cũng rất quan trọng đối với việc phát triển năng khiếu của trẻ em. Cha mẹ nên chọn đồ chơi cho con thật đa dạng ở nhiều lĩnh vực, từ từ quan sát xem bé có hứng thú ở lĩnh vực nào nhất.

Ví dụ như khi bé ở giai đoạn tập tô màu, hãy mua những cuốn sách tô màu theo chủ đề khác nhau và biết đâu bé lại có hứng thú với những bộ quần áo thời trang của búp bê Barbie và có tiềm năng trở thành 1 nhà thiết kế thời trang thì sao. Trên thực tế, nhiều phụ huynh bắt con mình đi học đủ thứ như đàn, múa, hát, vẽ, bơi lội và ở lĩnh vực nào họ cũng bắt con mình phải giỏi. Điều này không giúp bạn tìm ra năng khiếu của bé mà còn khiến bé hoang mang, mệt mỏi.

Tiếp theo cha mẹ cần cho trẻ cơ hội được sáng tạo. Nếu trẻ có năng khiếu suy nghĩ và giải quyết vấn đề thì hãy cho trẻ cơ hội để thực hiện việc đó, đừng giết chết những ý tưởng sáng tạo của trẻ theo lối suy nghĩ tư duy của người lớn chúng ta. Bên cạnh đó cần thường xuyên cho trẻ di dã ngoại, đưa trẻ đến viện bảo tàng, nhà hát, vườn thú, di tích lịch sử hay các vườn hoa.

Có như vậy bé sẽ thu thập được nhiều kiến thức bổ ích và trong những lúc thoải mái như vậy bé sẽ tự nhiên bộc lộ được những gì còn ẩn chứa bên trong mình. Đã có rất nhiều trẻ có những năng khiếu đặc biệt nhưng vì cha mẹ không kịp thời phát hiện nên đã bỏ lỡ, không thể giúp con phát triển tài năng của chúng. Chính vì thế mà bố mẹ hãy chịu khó quan sát và cố gắng tạo điều kiện để không lãng phí một tài năng trong tương lai.

Xem thêm: Top 6 đồ chơi tốt nhất cho bé yêu phát triển toàn diện

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: