Mách mẹ cách khắc phục 7 thói xấu trẻ hay mắc phải khi đi học

Môi trường ở trường lớp có thể làm trẻ mắc những thói xấu làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất của trẻ.

Tuổi đi học là lứa tuổi trẻ phải thay đổi mọi thói quen sinh hoạt, không còn tự do và tùy ý làm theo ý mình nữa, mọi thứ đều cần theo khuôn khổ nhất định. Tuy nhiên, chính điều này khiến trẻ khó chịu, cảm thấy gò bó và rất dễ mắc phải những thói quen xấu. Môi trường ở trường lớp có thể làm trẻ mắc những thói xấu làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất của trẻ.

1. Không tập trung

Trẻ dễ bị sao nhãng khi chúng không hứng thú với bài giảng của thầy cô giáo, chúng thích nói chuyện riêng trong giờ học hơn. Dù thỉnh thoảng trẻ có thể ngẩn ngơ nhưng việc thiếu tập trung về lâu dài sẽ trở thành vấn đề cần giải quyết nếu chúng thường xuyên không tập trung và ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt như việc tập luyện xe đạp cho bé chẳng hạn. Nếu muốn trẻ tập trung trong và ngoài giờ học thì bố mẹ có thể đưa ra các bài tập và trò chơi đòi hỏi trẻ phải nghe tích cực và làm theo chỉ dẫn cụ thể.

Mách mẹ cách khắc phục 7 thói xấu trẻ hay mắc phải khi đi học

Mách mẹ cách khắc phục 7 thói xấu trẻ hay mắc phải khi đi học

2. Ăn uống thiếu dinh dưỡng

Sự thật là bạn khó có thể duy trì chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh ở trường cho con, hầu hết bữa ăn ở trường đều không đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Bạn khó có thời gian để chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn dinh dưỡng vì cả đống công việc ở cơ quan. Thế nhưng vì sức khỏe của con, thay vì cho trẻ tiền ăn trưa, bạn nên để trẻ tự đóng hộp cơm trưa để giáo dục cho trẻ hiểu tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học.

3. Không rửa tay

Bạn không thể thường xuyên bên cạnh chỉ để giúp trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi hoặc trước bữa ăn như khi bé còn ngồi trên xe đẩy trẻ em được và điều này khiến trẻ quên mất thói quen rửa tay. Bạn không nên xem nhẹ vấn đề vệ sinh của trẻ mà cần dạy cho trẻ về vai trò của vệ sinh đôi tay sạch sẽ, cân nhắc việc để trẻ mang theo nước rửa tay khi đến trường giúp trẻ tiết kiệm thời gian và giúp trẻ trở lại với thói quen tốt này.

Mách mẹ cách khắc phục 7 thói xấu trẻ hay mắc phải khi đi học

Mách mẹ cách khắc phục 7 thói xấu trẻ hay mắc phải khi đi học

4. Cãi lại

Những đứa trẻ có thể được bạn bè cổ vũ cho hành vi cãi lại thầy cô giáo ở trường mà không biết rằng đó là một thói quen xấu. Nếu chúng thường xuyên cãi lại lời người lớn thì bạn cần tìm cách chấn chỉnh ngay thói quen này. Hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cơn giận dữ của trẻ và phạt trẻ một cách khoa học nếu trẻ còn tiếp tục tái diễn, cũng đừng quên cổ vũ và khen ngợi trẻ khi trẻ cư xử đúng mực nhé.

5. Nói tục

Trẻ biết thêm nhiều từ qua việc trò chuyện với bạn bè hàng ngày, nếu trẻ bắt chước những từ ngữ khó nghe thì bạn nên tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt. Bạn cần giải thích cho trẻ hiểu về ý nghĩa không tốt của những từ ngữ xấu này, tránh phản ứng thái quá nếu con nói những lời khó nghe, không gián tiếp dạy trẻ những từ ngữ đó thông qua cách nói chuyện của chính bạn hàng ngày.

6. Nói xấu người khác

Trẻ có thể bàn tán với bạn bè về mọi người xung quanh và đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, trẻ cần biết cách kiềm chế lời nói của mình và hiểu được rằng chúng không nên bàn luận về người khác kể cả khi người đó không nghe thấy. Bạn cần giải thích để trẻ hiểu rằng lời nói của trẻ có thể tác động xấu đến người khác như thế nào, nếu trẻ không muốn bị người khác nói xấu như thế thì chúng cũng không nên nói xấu bất kỳ ai cả.

7. Cô lập đứa trẻ khác

Trẻ có thể là đứa bạn ích kỷ nhất đối với bạn bè của chúng mà bạn không nhận ra. Chúng sẽ chọn bạn để chơi nhưng một khi trẻ phản ứng thái quá với những người bạn khác thì đó là biểu hiện của việc chia bè kết cánh. Bạn cần giáo dục trẻ biết cách đồng cảm, thương yêu mọi người xung quanh bao gồm cả bạn của trẻ.

Xem thêm: Bí quyết mua đồ chơi phù hợp và an toàn với trẻ mọi lứa tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: