Mách mẹ 7 trò chơi tư duy cho trẻ phát triển thông minh

Với trò chơi mang tính tư duy. bố mẹ có thể giúp bé rèn luyện trí não một cách tối đa, giúp bé luôn tự tin và biết cách xử lý mọi tình huống một cách nhạy bén hơn

Những hình thức trò chơi có tính tư duy khoa học và logic rất cao sẽ giúp con yêu của mẹ có điều kiện tốt nhất để thể hiện năng lực của bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Thông qua các trò chơi mang tính tư duy này, bố mẹ có thể giúp bé rèn luyện trí não một cách tối đa nhất, giúp bé luôn tự tin và biết cách xử lý mọi tình huống một cách nhạy bén hơn. Những trò chơi tư duy có thể là xếp hình tháp và lâu đài, trò chơi tìm đồ vật cất giấu, trò chơi ghép hình, trò phân biệt đồ vật khác nhau, nhận biết âm thanh, nhận biết màu sắc...Với tiêu chí vừa học vừa chơi, những trò dành cho trẻ nhỏ này rất phù hợp theo từng độ tuổi phát triển mà cha mẹ nên định hướng cho con.

1. Trò chơi phân biệt đồ vật khác nhau

Mẹ hãy chuẩn bị 10 cái kẹo và 10 quả bóng nhựa nhỏ, cùng với đó là 1 lọ để đựng kẹo, 1 chiếc giỏ đựng bóng. Tiếp đó, hãy bỏ kẹo và bóng lẫn vào nhau rồi cho chúng vào lọ và giỏ, khuyến khích bé cùng làm theo để bỏ kẹo và bóng vào đúng chỗ. Lúc mới chơi có thể bé bỏ nhầm giữa kẹo và bóng với nhau nhưng qua nhiều lần bé sẽ làm tốt hơn thôi. Việc bạn cần làm là hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Cách khác là bạn cũng có thể để những đồ vật trước mặt bé rồi dạy cho bé biết từng tên đồ vật, sau đó gọi tên và yêu cầu bé đưa cho mình đúng đồ vật đó. Nếu chẳng may bé đưa không đúng đồ vật được bạn yêu cầu thì hãy làm lại cho đến khi bé nhận biết được thì thôi mẹ nhé. Trò chơi này sẽ giúp bé nhớ được tên gọi cũng như đặc điểm riêng biệt của từng loại đồ vật, qua đó kích thích tư duy của bé rất tốt.

Mách mẹ 7 trò chơi tư duy cho trẻ phát triển thông minh

Mách mẹ 7 trò chơi tư duy cho trẻ phát triển thông minh

Xem thêm: 4 món đồ chơi cho bé 1 tuổi kích thích sự sáng tạo

2. Trò chơi ghép hình

Với các bé từ 2 – 3 tuổi, bạn hãy dùng tối đa 20 miếng ghép để bé có thể ghép thành những hình thù ngộ nghĩnh dựa theo khả năng quan sát và óc sáng tạo của con. Trò chơi này sẽ giúp bé phát triển thị giác, đồng thời lại kích thích kỹ năng quan sát và vận động cho bé rất hiệu quả. Ngoài ra, để chơi trò chơi này đòi hỏi sự tập trung cao độ của bé mới có thể đạt được một mục tiêu mà bạn đã gợi ý. Điều này đồng nghĩa với việc để trí tượng tượng của bé được thoải mái tự do phát triển.

3. Trò chơi xếp hình tháp và lâu đài

Những hình khối với nhiều kích thước, chất liệu và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bé chính là phương pháp đơn giản nhất để giúp bé tự sáng tạo ra những lâu đài riêng biệt theo trí tưởng tượng của mình. Chính trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện kĩ năng cầm nắm cho đôi tay, củng cố tay và các ngón tay hay còn gọi là vận động tinh ở trẻ.

4. Trò chơi nhận biết màu sắc

Mẹ hãy chọn những khối hình vuông, tròn hay tam giác hoặc những quả bóng có màu sắc khác nhau và xếp chúng cạnh nhau. Tiếp đó, yêu cầu bé đưa cho bạn những vật có màu sắc theo yêu cầu của bạn. Tương tự, bạn có thể bỏ tất cả các con vật và đồ vật vào một cái rổ, che kín đi rồi yêu cầu bé mở ra, sau đó tìm cho bạn những quả bóng có màu xanh, một quả cam có màu vàng hay chiếc xe màu đỏ …Mẹ cũng có thể chuẩn bị một số hình khối nhiều màu sắc rồi hướng dẫn bé cách sắp xếp chúng theo màu. Trò chơi đơn giản này giúp bé nhận biết được các màu sắc cơ bản quanh mình và giúp các bé tự giải quyết vấn đề tốt hơn.

Mách mẹ 7 trò chơi tư duy cho trẻ phát triển thông minh

Mách mẹ 7 trò chơi tư duy cho trẻ phát triển thông minh

5. Trò chơi nhận biết âm thanh

Mẹ dùng máy ghi âm nhỏ thu lại những âm thanh trong cuộc sống thường ngày như tiếng còi xe, tiếng khóc, tiếng cười, tiếng nước chảy, tiếng chuông xe đạp ba bánh cho bé, điện thoại reo hay tiếng đồng hồ tích tắc,... Tiếp đó, bạn mở cho bé nghe lại và xem bé có thể nhận ra bao nhiêu âm thanh trong đó. Khi cho con chơi trò này, bạn cần giải thích rõ những âm thanh bé chưa biết rồi cho bé nghe lại và nhắc lại tên của âm thanh đó.

6. Trò chơi tìm đồ vật cất giấu

Mẹ hãy giấu những món đồ chơi trẻ em mà bé yêu thích như búp bê, thú nhồi bông, xe hơi nhưng hãy cố tình để cho bé thấy bạn để chỗ nào. Tiếp đó hãy hỏi khéo bé những đồ mà bạn muốn lấy và ngỏ ý muốn bé đi tìm giúp. Chắc chắn bé sẽ ngoan ngoãn và thích thú đi tìm những món đồ ấy cho bạn. Sau khi con tìm xong, mẹ hãy dành cho bé một lời khen ngợi để bé thấy mình được khích lệ. Khi bé đã quen, mẹ có thể tăng độ khó lên bằng cách cho bé đi tìm vài món đồ cùng lúc. Trò chơi này sẽ giúp bé tăng cường vận động và tạo cho bé sự hứng khởi khi làm một việc có ý nghĩa gì đó.

7. Trò chơi đuổi bắt thú bông

Hầu như các bé đều rất thích những con thú bông nhỏ nhắn và nhiều màu sắc lại biết chuyển động. Mẹ hãy treo thật nhiều thú bông dễ thương ở trước mặt bé, khuyến khích bé dùng tay túm lấy chúng. Các bé sẽ rất thích thú với trò chơi thử thách này. Mặt khác, bé sẽ tập trung quan sát những con thú bông và cách bạn lấy chúng như thế nào. Vì thế có thể nói trò chơi này còn giúp bé luyện tập phản xạ của tay và mắt rất tốt đấy.

Trên đây là 7 trò chơi tư duy cho trẻ phát triển thông minh mà các bậc cha mẹ nên cho bé tham gia. Hãy tìm mua cho bé cả thế giới đồ chơi trẻ em để con có thể vừa học vừa chơi, giúp thúc đầy quá trình khôn lớn trí tuệ. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho bé làm quen với các mô hình xếp chữ, mô hình chơi xe bằng gỗ hoặc lắp ráp những khối hình… Chắc chắn con bạn sẽ có những bước đầu phát triển thật nhanh nhẹn cùng những phương pháp giáo dục khoa học của cha mẹ tại nhà đó.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: