Mách mẹ 6 tuyệt chiêu để con trở nên nghe lời hơn

Để giúp trẻ nghe lời hơn thì bạn nên đặt trẻ trong chế độ làm việc ngay sau khi được giao bằng cách theo dõi trẻ và yêu cầu chúng làm những việc đó ngay lập tức.

Để nuôi dạy một đứa trẻ biết nghe lời hơn thì nhiều bà mẹ đã phải đau đầu đọc rất nhiều loại sách hay tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Ai ai cũng muốn con mình ngoan ngoãn là điều dễ hiểu và chỉ bằng 6 tuyệt chiêu đơn giản trong bài viết này sẽ khiến con bạn nghe lời và chịu hợp tác với bố mẹ.

1. Phương thức giao tiếp

Trước hết, bố mẹ cần phải dừng ngay việc la hét trẻ từ xa như từ một căn phòng khác chẳng hạn, nếu không đến gần để nói chuyện với trẻ thì đứa trẻ sẽ nghĩ rằng vấn đề không hề nghiêm trọng đến mức chúng phải nhấc mông lên và chạy lại nghe bạn nói. Hãy đến bên cạnh và ngồi xuống để vừa tầm mắt khi nói chuyện với trẻ.  Có như vậy thì trẻ mới chịu lắng nghe những gì bạn nói và thực sự để tâm vào đó.

Mách mẹ 6 tuyệt chiêu để con trở nên nghe lời hơn

Mách mẹ 6 tuyệt chiêu để con trở nên nghe lời hơn

Có những trẻ biết rằng bố mẹ chúng không hề theo dõi xem trẻ có làm việc mà bố mẹ giao cho chúng ngay lần đầu tiên hay không, vì thế mà trẻ thường đợi đến khi bố mẹ nhắc lần thứ 3, lần thứ 4 mới chịu làm. Để giúp trẻ nghe lời hơn thì bạn nên đặt trẻ trong chế độ làm việc ngay sau khi được giao bằng cách theo dõi trẻ và yêu cầu chúng làm những việc đó ngay lập tức.

Xem thêm: Cha mẹ có cần hoảng hốt khi con chơi đồ chơi không phù hợp với giới tính?

2. Diễn đạt bằng những câu đơn giản, càng ngắn càng tốt

Adele Faber và Elaine Mazlish là tác giả của cuốn sách nổi tiếng về nuôi dạy trẻ đã đưa ra những ví dụ rất cụ thể về việc này như: “Sau khi bữa ăn tối kết thúc, tôi nói từ “chén” và khi đó các con nhìn tôi giống người ngoài hành tinh. Nhưng chỉ một giây sau, chúng đã tự động mang chén đĩa cho vào bồn rửa. Một tháng sau thì các con tôi tự động làm việc đó chứ tôi không cần nói”.

Mách mẹ 6 tuyệt chiêu để con trở nên nghe lời hơn

Mách mẹ 6 tuyệt chiêu để con trở nên nghe lời hơn

Khi các con la hét những câu tương tự như “Mẹ lấy cho con” thì họ chỉ hờ hững đáp lại bằng câu “Hãy nói lịch sự" thì kết quả là chúng nói “Mẹ có thể lấy giúp con được không?”. Ta có thể hiểu việc này rằng người lớn càng nói nhiều thì những đứa trẻ lại càng hiểu ít. Thay vào đó, hãy chọn những từ quan trọng nhưng đơn giản để nói với con bạn.

3. Giữ yên lặng

La hét được coi là phản ứng tâm lý bình thường ở mọi đứa trẻ khi chúng gặp vấn đề làm chúng thấy khó chịu, bực bội. Tuy nhiên, nếu vào những lúc này nếu bạn cũng hét lên với trẻ thì mọi thứ chỉ càng tồi tệ hơn thôi và chắc chắn trẻ sẽ hét to hơn bạn đấy. Cách tốt nhất là hãy giữ yên lặng. Trường hợp bạn ở gần trẻ thì hãy ôm trẻ vào lòng vỗ về trẻ, để trẻ khóc thỏa thích và trẻ sẽ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, ngừng la hét ngay thôi.

4. Cho trẻ sự lựa chọn

Có nhiều công việc bắt buộc phải làm nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tước đi quyền lựa chọn của con mình. Chẳng hạn như khi trẻ cần phải thay đồ để đi ra ngoài tập xe đạp ba bánh trẻ em thì việc thay quần áo là việc bắt buộc trẻ phải làm nhưng việc chọn lựa quần áo để mặc là quyền của con. Nếu bạn hỏi ý kiến con là bạn đã cung cấp cho trẻ suy nghĩ rằng trẻ có quyền quyết định và chúng sẽ rất hợp tác với bố mẹ.

5. Cung cấp những chỉ dẫn

Khi thấy con bạn không cho chiếc xe đồ chơi chạy trong đường riêng thì đừng vội la mắng mà hãy ngồi xuống và cùng chơi với con, khuyến khích con khám phá xem chuyện gì sẽ xảy ra khi cho xe chạy đúng như làn đường của xe. Đây chính là cách để bạn cung cấp thông tin hữu ích cho trẻ lại vừa có thể làm trẻ tin tưởng bạn hơn, việc trẻ nghe lời bạn cũng sẽ là điều đương nhiên.

6. Đưa ra yêu cầu rõ ràng

Bạn cần nói rõ yêu cầu một cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu để nhanh chóng đạt được những gì mong muốn. Bạn cũng có thể sử dụng mệnh đề hậu quả để có tác dụng tốt hơn. Chawgr hạn khi bạn đưa con đến nhà người khác chơi, con bạn giành đồ chơi cho bé với con người ta thì bạn có thể nói rằng “Con hãy trả đồ chơi lại cho bạn, nếu không chúng ta sẽ về nhà ngay lập tức”.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: