Mách mẹ 6 trò chơi đơn giản nhưng lại giúp bé thông minh

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì những trò chơi cũng kích thích trí não của bé phát triển. 6 trò chơi đơn giản dưới đây giúp bé nhà bạn thông minh hơn.

Trí thông minh của trẻ không chỉ do gen di truyền quyết định mà còn phụ thuộc vào sự nuôi dưỡng và chăm sóc của bố mẹ. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý thì những trò chơi cũng có thể kích thích trí não của bé phát triển. Cùng điểm qua 6 trò chơi đơn giản dưới đây để giúp bé nhà bạn thông minh hơn nhé.

Giai đoạn đầu đời của bé, mọi thứ xung quanh đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé ở cả 2 mặt thể chất và trí óc. Trong đó thì sự phát triển mặt tinh thần của trẻ là rất quan trọng bởi đây là bước nền tảng quyết định bé trưởng thành có thông minh hay không.

Đối với trẻ thì mọi thứ xung quanh như xe đẩy trẻ em, xe ba bánh trẻ em hay mọi vật dụng khác trong nhà đều có thể biến thành đồ chơi và mọi người đều có thể là bạn chơi của bé. Bố mẹ cần là người lựa chọn trò chơi cho bé phát triển trí tuệ, là người hướng dẫn bé cách chơi và tương tác cùng bé.

Mách mẹ 6 trò chơi đơn giản nhưng lại giúp bé thông minh

Mách mẹ 6 trò chơi đơn giản nhưng lại giúp bé thông minh

1. Gọi điện thoại

Có thể nói đây là trò chơi vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần chuẩn bị 2 chiếc điện thoại đồ chơi cho mẹ và bé. Tiếp đó thì mẹ đọc số điện thoại dài từ 3 - 5 số cho bé nhớ và ấn ngón tay lên bàn phím khi đọc để gọi cho bé. Một vài giây sau mẹ bắt chước tiếng kêu reng reng như chuông điện thoại rồi hướng dẫn bé cách nghe.

Việc còn lại là nói chuyện cùng bé như bình thường. Khi bé đã quen thì mẹ hãy đổi vai cho bé, để bé chủ động gọi điện thoại cho mẹ trước và mẹ là người nghe. Đây là trò chơi giúp bé phát triển vận động của các ngón tay, phối hợp động tác giữa tay và mắt, giúp con làm quen với việc giao tiếp qua điện thoại.

2. Múc bóng

Mẹ chuẩn bị trước 2 cái bát với 1 cái to và 1 cái nhỏ rồi đặt 1 quả bóng vào chiếc bát to. Tiếp đó mẹ dùng thìa để múc quả bóng từ bát to qua bát nhỏ rồi múc ngược trở lại. Khi làm mẹ cố gắng làm từ từ để hướng dẫn cho bé, khi bé đã nắm bắt được thì hãy cho bé cầm bát đổ bóng qua lại giữa 2 bát với nhau.

Đây cũng là trò chơi giúp bé phát triển vận động ngón tay, bàn tay. Qua đó bé cũng học được cách cầm và điều khiển chiếc thìa, đây là kỹ năng cần thiết để bé tập tự mình xúc cơm ăn, mẹ sẽ đỡ vất vả hơn.

3. Vẽ tranh

Vẽ tranh thích hợp với các bé 3 tuổi nhất. Không chỉ là trò chơi được nhiều bé yêu thích mà vẽ tranh còn giúp phát triển trí thông minh cho trẻ. Khi vẽ bé sẽ được phát huy trí tưởng tượng phong phú, phân biệt các màu sắc cơ bản, hình thành sự tư duy và phối hợp.

Mách mẹ 6 trò chơi đơn giản nhưng lại giúp bé thông minh

Mách mẹ 6 trò chơi đơn giản nhưng lại giúp bé thông minh

Bé cũng sẽ nắm được các khái niệm và phân biệt được các hình khối đơn giản. Mẹ hướng dẫn bé bằng cách vẽ 2 đường thẳng song song và nói với bé đó là con đường, vẽ một đường thẳng và hình tròn phía trên và nói rằng đó là hình bóng bay... Tiếp đó thì hãy đưa bút cho bé tự vẽ những gì mà bé muốn để kích thích sự sáng tạo của con.

4. Xâu chuỗi hạt

Đây là trò chơi được đa số các bé gái ở độ tuổi mẫu giáo yêu thích giúp bé vận động cơ tay và mắt, sự khéo léo và tính kiên trì cũng được vận dụng khi chơi. Mẹ chỉ cần đưa cho bé một sợ dây cước to và những hạt nhựa, gỗ có sẵn lỗ ở giữa và nhiều màu sắc, nhớ để chúng trong một chiếc hộp hoặc rổ nhỏ nhé.

Xem thêm: Những lý do mẹ nên mua đồ chơi Lego cho bé phát triển

Sau đó mẹ làm mẫu cho bé bằng cách xâu từng hạt vào dây một cách chậm rãi đến hết, vừa xâu vừa mô tả cho bé nghe. Khi đã xâu hết sợi dây thì mẹ buộc 2 đầu lại với nhau và đeo chiếc vòng vào tay bé. Nếu bé đã hiểu thì hãy tháo ra và khuyến khích bé tự xâu lại chiếc vòng khác.

Khi chơi mẹ nhớ chú ý giám sát bé bởi bé thường có thói quen cho đồ chơi vào miệng mà những hạt thì thường nhỏ và dễ trôi vào thực quản của bé rất nguy hiểm.

5. Vẽ bàn tay

Mẹ đặt một tờ giấy trắng lên bàn, úp bàn tay của mình vào tờ giấy đó và vẽ theo đường viền các ngón tay bằng bút. Chỉ cần nhấc tay ra là mẹ đã có ngay hình bàn tay của mình trên giấy rồi. Sau đó mẹ cho bé bắt đầu vẽ bàn tay của bé theo cách tương tự va bạn đã có 2 bàn tay thật xinh xắn rồi.

Nhìn vào hai bàn tay ấy hãy dạy bé phân biệt cái nào lớn cái nào nhỏ để bé làm quen dần với toán học nhé. Đây là hoạt động vừa giúp bé phối hợp hoạt động các ngón tay lại vừa rèn luyện trí óc cho bé, bé cũng học được cách cầm bút thành thạo phục vụ cho quá trình học tập sau này.

6. Vẽ bằng những ngón tay

Trò chơi này dành riêng cho những bé từ 2 tuổi trở lên, bé đã cầm được bút thành thạo và thích vẽ. Việc mẹ cần làm là chọn màu nước an toàn cho bé với nguồn gốc từ thực phẩm, lót một tấm thảm bên dưới để đảm bảo con không làm bẩn sàn nhà khi chơi. Tiếp đó mẹ chấm ngón tay vào màu nước và quệt lên trên mặt giấy.

Mẹ cố gắng làm thật chậm, vẽ những hình đơn giản như quả trứng, ông mặt trời cho bé xem và hướng dẫn bé làm theo mẹ. Các bé sẽ rất thích thú khi thấy ngón tay mình tạo ra những hình dạng với đủ các loại màu sắc trên giấy. Mẹ chú ý hãy để bé tự do sáng tạo hình vẽ chứ đừng bắt bé vẽ theo mình nhé.

Có thể mẹ sẽ ngạc nhiên khi bé vẽ ra những đồ chơi thân thiết với bé hàng ngày như chiếc xe ba bánh cho bé với 2 bánh xe tròn tròn và chiếc giỏ xinh xắn phía trước. Khi bé đã hoàn thành tác phẩm mẹ đừng quên khen ngợi động viên bé nhé. Đây sẽ là trò chơi tuyệt nhất để kích thích trí tưởng tượng của bé cũng như khả năng sáng tạo và tính thẩm mỹ của trẻ.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: