Mách mẹ 6 trò chơi bổ ích dành cho trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi

Những trò chơi cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp các bé phát triển tốt cả 5 giác quan cũng như cơ bắp và khả năng phản xạ nhanh nhạy.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được vui chơi, đặc biệt là trẻ sơ sinh càng cần được chơi nhiều hơn để kích thích giác quan và thêm thông minh. Những trò chơi cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp các bé phát triển tốt cả 5 giác quan cũng như cơ bắp và khả năng phản xạ nhanh nhạy.

Các mẹ đừng nghĩ rằng trẻ sơ sinh là quá non nớt để tham gia vào các trò chơi nhé bởi trên thực tế, những trò chơi thích hợp với bé sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong đó có cả trẻ sơ sinh.

Qua việc tham gia các trò chơi dành cho trẻ sơ sinh,các bé sẽ vận động tất cả 5 giác quan, cơ bắp và từ đó giúp bé thêm cứng cáp để dần dần đạt đến các mốc phát triển khác về thể chất và tinh thần phía trước.

Mách mẹ 6 trò chơi bổ ích dành cho trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi

Mách mẹ 6 trò chơi bổ ích dành cho trẻ sơ sinh

Mẹ không chỉ cần cho con bú, ngủ và vệ sinh đúng cách thì mẹ cũng nên dành thời gian để chơi với con mỗi ngày. Mọi hoạt động bình thường như nói chuyện hay nhìn vào con, chạm vào con đều là trò chơi với trẻ sơ sinh bởi trong con mắt non nớt của một em bé mới chào đời thì điều gì cũng mới mẻ và lý thú.

Chính vì vậy mà mẹ không cần nghĩ ra các hoạt động quá phức tạp hay quá cao siêu để giúp con phát triển toàn diện mà chỉ cần cùng con thực hiện những hoạt động dưới đây:

1.Cùng ngắm nhau

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh bị thu hút bởi hình ảnh những khuôn mặt hơn bất kỳ thứ gì khác bao gồm cả đồ chơi cho trẻ em. Nếu thường xuyên nhìn vào khuôn mặt bé, bạn sẽ thấy bé rất vui vẻ và điều này cũng giúp gắn kết tình mẫu tử hơn.

Các bé sơ sinh tỏ ra thích nhìn những khuôn mặt với biểu cảm như đang cười, đang nhìn chăm chú vào bé, khuôn mặt của bố mẹ hay những khuôn mặ phản ứng trước những hành động của bé,

2. Trò chuyện cùng bé

Hãy thu hút sự chú ý của bé thông qua việc nói chuyện với bé bằng giọng nói cao và dịu dàng nhất có thể. Mẹ có thể duy trì việc nói chuyện với bé khi đang thay đồ, khi cho bé bú hay ngay cả khi tắm cho bé.

Có thể bé chưa thể hiểu những điều mẹ nói tại thời điểm này nhưng việc trò chuyện với bé là việc cần thiết. Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy việc trò chuyện với bé khoảng 3 giờ mỗi ngày trong những tháng đầu tiên sẽ giúp bé phát triển não bộ, giúp kích thích thính giác và khiến bé sớm nhận ra giọng nói của những người thân thuộc.

Mách mẹ 6 trò chơi bổ ích dành cho trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi

Mách mẹ 6 trò chơi bổ ích dành cho trẻ sơ sinh

3. Bắt chước

Hành động bắt chước âm thanh, những biểu cảm khuôn mặt và hành động của bé sẽ giúp bé phát triển kĩ năng giao tiếp sau này. Đáp lại những tín hiệu của bé sẽ giúp phản chiếu để bé thể hiện và chúng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi khả năng bắt chước là nền tảng cho sự phát triển các kỹ năng cần thiết của bé đấy.

4. Nhảy mùa cùng bé

Thay cho việc đung đưa bé từ trước ra sau thì mẹ có thể làm cho bé thú vị hơn bằng việc hát hoặc nhảy múa với bé trên nền nhạc vui nhộn. Mẹ cũng có thể đặt bé xuống giường, cầm tay bé quay tròn trong khi miệng đang hát cho bé nghe. Đây cũng là cách kích thích kỹ năng vận động cho con.

Xem thêm: Vì sao nói đồ chơi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ?

5. Chơi đồ chơi kích thích giác quan

Hãy cho bé tiếp xúc với những món đồ chơi giúp kích thích giác quan hiệu quả như đồ chơi có nhiều màu sắc, gương an toàn hay sách vải dành cho bé. Ngoài ra, mẹ hãy mua cho bé một vài đồ chơi  để bé luyện tập khả năng cầm nắm của đôi tay, đặt bé nằm chơi trên thảm và đọc sách cho bé nghe.

6. Cho bé nằm sấp

Việc đặt bé nằm sấp giúp rèn luyện kĩ năng vận động đầu đời bao gồm lật người, bò,  trườn, ngồi, đứng, đi…. Hơn nữa, nằm sấp còn giúp cơ cổ, cánh tay và vai cùng phần lưng trên và hộp sọ phát triển một cách khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, khi bé đã lớn khoảng hơn 2 tuổi, cha mẹ nên đầu tư mua cho bé chiếc xe đạp ba bánh trẻ em để giúp bé vận động nhiều hơn, khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn nhé.

Có thể thấy những trò chơi cho trẻ sơ sinh rất đơn giản và không đòi hỏi mẹ phải chuẩn bị nhiều dụng cụ hỗ trợ hoặc phải vận dụng những kỹ năng phức tạp. Dù đơn giản nhưng hiệu quả lại rất to lớn cho sự phát triển của bé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: