Mách mẹ 5 bài học dạy con nâng cao giá trị bản thân

Trẻ cần được nhận sự giáo dục từ bố mẹ về vấn đề ưu tiên cái tôi của mình cho tập thể, phải biết được việc chia sẻ công việc và niềm vui trong tập thể là thế nào.

Trẻ nhỏ khi sinh ra đã bắt đầu hình thành ý thức và thực hiện ý thức theo bản năng của con người. Bố mẹ cần là người dạy con hình thành ý thức đúng hướng và quản lý ý thức sao cho hiệu quả nhất. Theo đó, mỗi con người khi sinh ra đều mang một giá trị riêng và họ phải học cách làm sao để nâng cao giá trị của mình. Cùng tìm hiểu 5 bài học dạy trẻ nâng cao giá trị của bản thân theo phương pháp của người Mỹ nhé.

1. Ưu tiên việc tập thể lên trên việc cá nhân

Phụ huynh thường có xu hướng ưu tiên mọi thứ cho mình ngay cả khi con mình bị người khác đánh mà chưa biết lỗi thuộc về ai thì đa số các bậc cha mẹ đều bênh con mình trước. Thế nhưng trẻ em cần phải được cân bằng giữa các mối quan hệ và phải nhận biết được việc cá nhân có ý nghĩa quan trọng với tập thể như thế nào. Trẻ cần được nhận sự giáo dục từ bố mẹ về vấn đề ưu tiên cái tôi của mình cho tập thể,  phải biết được việc chia sẻ công việc và niềm vui trong tập thể là như thế nào.

Mách mẹ 5 bài học dạy con nâng cao giá trị bản thân

Mách mẹ 5 bài học dạy con nâng cao giá trị bản thân

Chẳng hạn như trước khi tham gia vào một trò chơi nào đó, trẻ phải biết được nhiệm vụ của mình trong trò chơi đó là gì và mình có cần đóng góp món đồ chơi cho bé giá rẻ nào cho trò chơi thêm phần thú vị hay không. Hay trước khi trẻ bỏ một đội thể thao, một ban nhạc, hay một tình bạn thì trẻ cần  xem xét nghĩa vụ của mình cho các nhóm hay bạn bè và khuyến khích con mình suy nghĩ về vấn đề đó trước khi quyết định.

2. Cung cấp cơ hội cho trẻ thực hành chăm sóc và lòng biết ơn

Để trở thành một người tốt thì chưa bao giờ là quá muộn nhưng nó sẽ không xảy ra nếu trẻ không tự thực hiện. Vì thế trẻ em cần phải thực hành chăm sóc cho những người khác và biết bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã chăm sóc cho chúng và đóng góp cho cuộc sống của người khác nữa. Trẻ học cách chăm sóc giống như việc học để chơi một môn thể thao hoặc một nhạc cụ nào đó. Hằng ngày làm một việc giúp đỡ một người bạn giải quyết bài tập về nhà, học về lòng biết ơn và trẻ nên thực hiện thường xuyên.

Cha mẹ hy vọng những đứa trẻ có thể giúp đỡ các công việc thường ngày cho mình, cho anh chị em hay cho các bạn hàng xóm và nên thưởng cho hành vi vượt trội, đúng chuẩn mực của trẻ để giá trị phần thưởng được nâng lên. Hãy nói chuyện với trẻ về hành vi đúng hoặc sai mà trẻ nhìn thấy trên truyền hình và cùng phân tích cho con biết đâu là công lý, đâu là phạm pháp hoặc sai trái. Khi bất kì người nào, bất cứ nơi nào hoặc hoàn cảnh nào thì cũng cần có lời cám ơn khi con nhận được sự giúp đỡ từ người khác.

Xem thêm: Cùng chia sẻ những bí kíp chuẩn để chọn mua xe đẩy trẻ em

3. Mở rộng vòng tròn quan hệ của con

Tất cả các trẻ em đều quan tâm về một vòng tròn nhỏ của gia đình và bạn bè của chúng. Phương pháp dạy con của người Mỹ là giúp đỡ con mình học cách quan tâm về một người nào đó bên ngoài vòng tròn gia đình, chẳng hạn như những đứa trẻ mới vào cùng lớp với bé, một người không nói được ngôn ngữ của chúng hay người trông coi trường học, một người nào đó sống ở một đất nước xa xôi. Trẻ cũng cần được tham gia vào các hoạt động tập thể để có thể mở rộng mối quan hệ. Một tập thể có rất nhiều người lạ và trẻ rất dễ bị choáng ngợp nên buộc trẻ phải làm quen với những người đó để giúp trẻ có khả năng giao tiếp tốt hơn, ra khỏi vùng an toàn hiệu quả nhất.

Mách mẹ 5 bài học dạy con nâng cao giá trị bản thân

Mách mẹ 5 bài học dạy con nâng cao giá trị bản thân

4. Hãy là một người gương mẫu cho con

Trẻ thường học các giá trị đạo đức bằng cách quan sát các hành động của người lớn mà bé tôn trọng, bé cũng tìm hiểu giá trị của tư duy thông qua các tình huống khó xử đạo đức với người lớn. Là một mô hình có vai trò đạo đức và là người cố vấn có nghĩa là cha mẹ cần phải thực hành một cách trung thực, công bằng và tự chăm sóc bản thân. Điều đó không có nghĩa là chúng ta phải hoàn hảo suốt, đôi khi chúng ta cần phải thừa nhận sai lầm và những thiếu sót của bản thân. Đồng thời hãy tôn trọng suy nghĩ của trẻ em và lắng nghe những quan điểm của riêng chúng.

5. Hướng dẫn trẻ quản lý cảm xúc tiêu cực

Cha mẹ cần dạy trẻ em rằng tất cả những cảm xúc tiêu cực như ích kỷ, tức giận như vậy sẽ thường xuyên xảy ra và đó là điều bình thườn. Trẻ cần nhận được sự giúp đỡ của cha mẹ để đối phó với những cảm xúc tiêu cực đó theo cách hiệu quả nhất. Ví dụ như dạy con bình tĩnh khi em cố tình giành chiếc xe đạp trẻ em yêu thích của con, hãy yêu cầu con dừng lại, hít một hơi thật sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng, vừa thực hiện vừa đếm đến 5. Khi bạn nhìn thấy bé lúng túng, hãy nhắc nhở bé về hành vi của mình và tìm cách giúp con giải quyết nó như cách định hướng cảm xúc sao cho đúng hơn, học cách giữ bình tĩnh với các tình huống khó xử.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: