Mách mẹ 3 món đồ chơi kích thích phát triển trí thông minh của trẻ tốt nhất

Trẻ em chơi xếp hình không chỉ được rèn luyện và thuần thục các kỹ năng vận động mà chúng còn học được từ những khái niệm toán học cơ bản đến cách giải quyết vấn đề.

Những khối xếp hình quen thuộc, những quả bóng và cốc xếp chồng từ lâu đã nổi tiếng là những món đồ chơi kích thích tốt nhất cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng thấy những đứa trẻ ở nhiều lứa tuổi rất thích thú với những bộ xếp hình bởi chúng có nhiều cách chơi khác nhau và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Cùng tìm hiểu xem những món đồ chơi nào ngoài những bộ xếp hình có thể kích thích bé yêu phát triển trí thông minh nhé.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ 1 tuổi, 2 tuổi hay 5 tuổi đang mò mẫm với đống đồ xếp hình lung tung trên sàn cả tiếng đồng hồ. Nếu không bạn cũng sẽ thấy chúng mân mê những quả bóng, ném, đá chúng hết góc này đến góc khác mà không biết chán. Có bao giờ bạn thắc mắc những món đồ chơi cho bé này có gì mà có thể hấp dẫn trẻ đến vậy không? Bạn cũng nên suy nghĩ về việc có nên phát triển trí thông minh cho con mình bằng vài ba tấm thẻ hình được quảng cáo là thông minh hay nên để chúng tự do chơi đùa với những quả bóng hay những khối xếp hình.

3 món đồ chơi kích thích phát triển trí thông minh của trẻ tốt nhất

3 món đồ chơi kích thích phát triển trí thông minh của trẻ tốt nhất

1. Đừng bao giờ đánh giá thấp những khối xếp hình

Công dụng chính của những khối xếp hình về mặt giáo dục trẻ chẳng khác nào những viên vitamin tổng hợp cả. Trẻ em chơi xếp hình không chỉ được rèn luyện và thuần thục các kỹ năng vận động mà chúng còn học được mọi thứ từ những khái niệm toán học cơ bản đến cách giải quyết vấn đề xảy ra. Một cuộc nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng những đứa trẻ ở độ tuổi mẫu giáo nếu thường xuyên được chơi xếp hình sẽ có điểm toán và kết quả các môn thi cao hơn hẳn những trẻ không được chơi xếp hình khi chúng học cấp hai.

Có 3 giai đoạn chơi xếp hình cha mẹ cần lần lượt cho bé trải qua đó là:

- Giai đoạn đầu tiên có tên là “nhấc, mang và cầm nắm”. Các bé 2 tuổi có thể chẳng xây được gì cả từ những khối xếp hình đó nhưng chúng lại có thể xếp chồng chúng lên nhau, di chuyển chúng đi bằng xe tải đồ chơi và đôi khi làm rơi chúng. Trong cả quá trình ấy, trẻ học được các khái niệm về trọng lượng cũng như sự cân bằng. Bài học yêu thích của một em bé 2 tuổi có lẽ vẫn chỉ là bài học gây ầm ĩ và lộn xộn nhất. Trước vẻ giận dữ của anh chị, các bé 2 tuổi nhanh chóng nhận ra niềm vui khi chúng phá bỏ một “công trình”.

Xem thêm: Những tác hại không tưởng khi cho bé sử dụng thiết bị điện tử

Hầu hết đứa trẻ nào cũng thích các trật tự và cấu trúc, thế nhưng ở tuổi nhỏ hơn thì chúng thậm chí còn thích tạo ra sự hỗn loạn hơn là trật tự và cấu trúc. Đây là nhận định của TS MacDonald đã được nêu ra trên nhiều cuốn tạp chí và sách báo. Chỉ bằng việc đặt một khối hình nào đó lên trên một khối khác, trẻ sẽ học được rằng những thứ không đứng vững được sẽ dễ dàng bị đổ sụp xuống và ngược lại. Qua đó chúng sẽ tự biết rút kinh nghiệm để làm tốt hơn ở những lần sau.

3 món đồ chơi kích thích phát triển trí thông minh của trẻ tốt nhất

3 món đồ chơi kích thích phát triển trí thông minh của trẻ tốt nhất

- Giai đoạn 2: trước khi mừng sinh nhật 3 tuổi, các bé sẽ bước vào giai đoạn thứ hai của chơi xếp hình có tên “xếp chồng và xếp hàng”. Lúc này bé có thể xếp các khối theo chiều dọc hay đặt chúng nằm ngang thành dãy dài. Có thể bé vẫn chưa xây với mục đích cụ thể nào đó nhưng chúng bắt đầu cố gắng tạo ra các hình thù rõ rệt nào đó. Những hình đầu tiên thường là các khối hình giống nhau được trẻ đặt kế tiếp nhau trên sàn và sau đó bé có thể xếp 1 hình vuông, tới 1 hình chữ nhật và cứ thế nối nhau dài thật dài.

- Giai đoạn tiếp theo mang tên“bắc cầu”, trẻ bắt đầu tự tạo những cấu trúc đơn giản của riêng mình theo trí tưởng tượng của chúng. Bé có thể đặt hai khối hình xuống rồi đặt khối thứ ba vào khoảng trống giữa hai khối đó. Ngoài việc học được cách giữ thăng bằng thì bé bắt đầu trải nghiệm tính đối xứng. Trẻ dần hiểu ra một điều rằng không thể xây dựng mà không có khả năng tổ chức, sắp xếp đi liền với kết nối các khoảng cách và không gian. Làm sao để làm đầy khoảng trống là một câu hỏi phức tạp, đòi hỏi bé phải tìm ra những khối hình to và nhỏ để sử dụng và có thể hoàn thành công việc. Chúng không chỉ đang lên kế hoạch trước mà còn biết cách tìm cách giải quyết vấn đề.

2. Chơi với trái bóng

Những khối xếp hình không phải đồ chơi tuyệt vời duy nhất đối với sự phát triển trí thông minh của bé bởi ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể bám theo một quả bóng chỉ bằng ánh mắt chăm chú khi chúng lăn trên sàn nhà. Khi làm thế, trẻ phải dõi theo phương hướng và dự đoán vị trí của quả bóng khi chúng lăn về phía mình. Theo vết bằng thị giác sẽ giúp kết nối chuyển động của mắt bé đi liền với chuyển động của cơ thể. Ngoài ra việc dự đoán khi nào trái bóng xuất hiện trở lại sẽ giúp củng cố ý tưởng một thứ gì đó rời khỏi tầm mắt bé không có nghĩa là chúng sẽ biến mất vĩnh viễn.

Khi bé lớn hơn và có thể bò theo trái bóng thì trẻ sẽ có nhận thức về không gian. Khi đến tuổi đi mẫu giáo, những nhận thức về không gian sẽ dẫn tới suy nghĩ logic. Lúc này thì bé bắt đầu xác định xem việc ném bóng khó hay dễ, ném theo hướng nào vì bé đã thành thạo kỹ năng cầm nắm và đón bắt hơn. Bé cũng có thể qua trò chơi với trái bóng để có thể khám phá sâu hơn vào lĩnh vực khoa học, khi thả quả bóng lăn xuống, bé nhận ra rằng những quả bóng kích cỡ khác nhau thì sẽ lăn với tốc độ khác nhau.

3. Cốc xếp chồng

Khi trẻ chơi với cốc xếp chồng, nhiều bà mẹ hình dung tới nó như là việc luyện kỹ năng lấy chén bát ra khỏi máy rửa bát vậy. Thế nhưng thực tế thì các con đã rèn luyện được rất tốt kỹ năng toán đi kèm với khoa học. Thường thì các bé xếp không theo trật tự nào nhưng chúng bắt đầu hiểu ra mối quan hệ về kích thước. Bạn đừng gây áp lực để bé phải làm đúng ngay từ đầu, ngay khi lớn hơn thì bé sẽ nhận ra rằng nếu đặt cốc nhỏ trong lòng cốc lớn thì chiếc cốc nhỡ sẽ không vừa nữa. Qua đó bé bắt đầu hiểu về trật tự sắp xếp trước sau. Chúng có thể dành hàng giờ để đổ đầy cát hoặc nước vào cốc và lại trút hết ra. Mẹ cũng đừng quên cho bé tham gia các hoạt động thể chất như đạp xe đạp trẻ em giá rẻ hay bơi lội song song với các hoạt động phát triển trí thông minh nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: