Lý do khiến trẻ cư xử tệ hơn đến 800% khi có mẹ ở bên

Những đứa trẻ thường cư xử tệ hơn gấp 800% khi có mẹ ở bên đối với những bé còn nhỏ và con số này tăng gấp đôi ở những trẻ 10 tuổi.

Có khi nào mẹ ngạc nhiên rằng trẻ đang chơi đùa rất vui vẻ nhưng bỗng dưng có thể òa khóc ngon lành khi thấy mẹ về không? Sự xuất hiện của mẹ chính là nguyên nhân khiến trẻ bỗng “dở chứng” như vậy đấy. Nguyên nhân vì sao nhỉ? Phải chăng là bé thấy tủi thân vì cả ngày không nhìn thấy, không được chơi cùng mẹ? Và cứ mỗi khi có mẹ ở bên là trẻ sẽ cư xử tệ hơn khi bé ở với người khác hoặc khi ở một mình đến 800%.

Nhiều mẹ đã từng cảm thấy vô cùng bất lực khi chứng kiến cảnh con mình đang rất ngoan ngoãn chơi với người khác nhưng chỉ cần có mẹ ở bên là chúng bắt đầu cư xử tệ bằng các biểu hiện cứng đầu, nhèo nhẽo bám theo mẹ, khó bảo, ương bướng hoặc có những hành động mất kiểm soát và có thể đánh cả mẹ nữa. Đừng cho rằng đó là vì con không yêu mẹ mà cảm thấy buồn rầu, chán nản. Một nghiên cứu của Đại học Washington đã từng tiết lộ rằng những đứa trẻ thường cư xử tệ hơn gấp 800% khi có mẹ ở bên đối với những bé còn nhỏ và con số này tăng gấp đôi ở những trẻ 10 tuổi.

Lý do khiến trẻ cư xử tệ hơn đến 800% khi có mẹ ở bên

Lý do khiến trẻ cư xử tệ hơn đến 800% khi có mẹ ở bên

Cuộc khảo sát 500 gia đình có con nhỏ và đo lường về mức độ của những hành vi đòi hỏi, khóc lóc, bực bội, la hét, đấm đá, nhõng nhẽo, quên cách sử dụng từ ngữ sao cho đúng và cố tình làm ra nhiều trò ngốc nghếch của những đứa trẻ. Giáo sư Tâm lý hôn nhân và gia đình Leibowitz còn đưa ra những lời giải thích sâu hơn cho nghiên cứu này. Họ phát hiện ra là một đứa trẻ khoảng 8 tháng tuổi đang ngồi chơi trên chiếc xe đẩy trẻ em giá rẻ rất vui vẻ nhưng chỉ cần nhìn thấy mẹ bước vào phòng thì đến 99.9% là chúng đều sẽ bắt đầu khóc lóc và cần được mẹ chú ý ngay lập tức. 0.1% còn lại rơi vào những trẻ khiếm thị.

Dù cùng đưa ra một quy định xử phạt nào đó với âm lượng giọng nói tương đương của trẻ thì 100% những đứa trẻ sẽ nghe lời và có phản hồi tốt với người khác hơn mẹ của chúng. Với trẻ thì vòng tay của mẹ luôn là nơi an toàn nhất trên thế giới này và đó chính xác là lời giải thích trọn vẹn nhất cho lý do tại sao trẻ hễ cứ ở bên mẹ là cư xử tệ hơn đến 800%. Chúng yêu mẹ và biết rõ tình cảm này. Trẻ dần biết rằng mỗi khi mình bị ngã thì người chạy đến đỡ chúng, xoa dịu vết thương, ôm chặt chúng trong vòng tay vỗ về vẫn luôn là mẹ và trẻ cảm nhận được tình yêu của mẹ qua năm tháng.

Từ 2 - 10 tuổi, khi có ý thức hơn thì những đứa trẻ sẽ dần học cách chờ đợi những cái ôm của mẹ hay tình yêu của mẹ theo bản năng mách bảo. Những đứa trẻ biết rằng dù có bất cứ điều gì đến và đi trong cuộc sống đi chăng nữa thì mẹ luôn là người mà trẻ luôn luôn có thể tin tưởng được, chúng cũng biết rằng không ai khác sẽ ở đó đợi mình ngoại trừ mẹ cả. Mẹ chính là nơi an toàn nhất cho trẻ được là chính mình trong tất cả những khoảnh khắc yếu mềm, mạnh mẽ, vui vẻ hay đau khổ.

Lý do khiến trẻ cư xử tệ hơn đến 800% khi có mẹ ở bên

Lý do khiến trẻ cư xử tệ hơn đến 800% khi có mẹ ở bên

Xem thêm: Gợi ý những trò chơi tuyệt vời bạn có thể thỏa sức cùng bé vui chơi

Mỗi khi trái tim bị tổn thương, cảm thấy không ổn, đói, mệt hoặc đơn giản chỉ là cần những nụ hôn nhẹ, một vài cái ôm của mẹ thì đương nhiên chúng sẽ cần đến mẹ. Đôi khi chúng cảm thấy nhớ mẹ và không biết làm cách nào để thể hiện cảm giác của mình nên đã cố bám vào chân mẹ rồi hành động như thế giới vừa sụp đổ vậy. Có khi những người mẹ trở nên thật sự quá vô tâm, họ đã tìm cách ngắt kết nối hay không để ý đến vấn đề mà trẻ đang gặp phải. Lúc đó trẻ sẽ tìm đủ mọi cách để mẹ trở về đúng nghĩa là một người mẹ đầy tình cảm như trong lòng chúng vậy.

Chúng sẽ thử đủ mọi cách để lôi kéo được sự chú ý của mẹ, mọi sự chú ý dù là nhỏ của mẹ cũng đều đáng giá cho nỗ lực của mình ngay cả khi sự chú ý ấy rất tệ. Riêng với những trẻ dưới 3 tuổi thì hiện tượng nhõng nhẽo, khó bảo khi gần mẹ lại càng phổ biến vì trẻ vẫn chưa học được cách để làm chủ các cảm xúc tiêu cực và cách thể hiện mong muốn, cảm xúc của mình một cách hợp lý. Vì thế chúng thường cư xử một cách khác biệt để tìm kiếm sự chú ý từ mẹ. Nếu mẹ đáp ứng lại điều này, chỉ cần chú ý đến trẻ bằng cách lại gần nói chuyện, nhìn vào hay chạm vào trẻ khi trẻ đang cáu giận, đòi hỏi thì những hành vi này sẽ tiếp diễn diễn ở những lần sau nữa.
Biết được những lý do dẫn đến sự nhõng nhẽo của trẻ không phải là do trẻ hư hỏng mà là trẻ cần được mẹ quan tâm, chú ý, các mẹ hãy cố gắng tập trung vào trẻ dù chỉ là một vài phút ngắn ngủi. Dành cho bé một cái ôm, một nụ hôn sau một ngày dài và nói với con rằng mẹ đang bận một chút, khi nào xong việc mẹ sẽ ra chơi với con ngay. Bạn cũng đừng quên gợi ý cho trẻ một vài trò chơi thú vị với những món đồ chơi như xe ba bánh đẹp giá rẻ đang để ở góc nhà của bé, bé có thể ra ngoài đạp xe vòng vòng trong sân khi chờ đợi mẹ xong việc.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: