Lợi ích bất ngờ khi bố mẹ “lười” chăm con

Một số lợi ích bất ngờ khi bố mẹ “lười” chăm con bố mẹ có thể tham khảo và cân nhấc phương pháp giúp con lớn khôn mỗi ngày hợp lý nhé!

Nhiều bố mẹ vẫn chăm sóc con “từ đầu tới cuối” từ dinh dưỡng, tới sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, chăm con quá kỹ đôi khi lại lấy mất đi cơ hội để con được tự do phát triển và hình thành nhiều tính các tốt, cần thiết cho cuộc sống sau này.

1. Mẹ lười chăm con bé sẽ học được nhiều kỹ năng sống

Chăm bé, ép bé ăn, chơi với những trò chơi, đồ chơi trẻ em mà chúng không thích tưởng chừng sẽ tốt cho bé nhưng thực ra khiến bé khó chịu mà mất đi những kỹ năng sống cần thiết. Bố mẹ nên nhớ rằng phải để bé có nhu cầu và biết cách đòi hỏi, báo hiệu cho người lớn đáp ứng hay hỗ trợ có như vậy bé có được những kỹ năng sống.

Hãy để trẻ thể hiện nhu cầu của mình, đói đòi ăn, chơi gì từ lựa chọn, và tự khám phá khi chơi, học cách nhận biết các hoạt động nguy hiểm, gây đau và không nên làm khi bé tự chơi, tự sinh hoạt… Đồng thời cũng không nên quá lo lắng con gặp nguy hiểm mà kiếm soát từng bước đi của con. Tốt hơn hết nên tạo ra thử thách để con trải nghiệm và có thêm kỹ năng sống an toàn.

Nếu mẹ làm thay tất cả mọi việc thì chắc chắn rằng bé sẽ không thể tự trải nghiệm những kỹ năng sống hữu ích này.

Một số đồ chơi trẻ em giúp mẹ rèn luyện tính tự lập cho bé sớm

Một số đồ chơi trẻ em giúp mẹ rèn luyện tính tự lập cho bé sớm

2. “Lười” chăm bé đúng cách sẽ giúp bé tự lập và yêu thích khám phá

Việc xác định khả năng của trẻ sẽ giúp mẹ được phép “lười” chăm sóc bé một cách khoa học. Đừng nghĩ bé nhỏ mà không làm được điều gì mà quan trọng là mẹ biết giới hạn của bé có thể làm tốt đến đâu để tạo co con tự do khám phá.

Ngay cả những bé từ 0 - 3 tuổi có thể đang sử dụng những chiếc xe đẩy trẻ em và việc đi lại có chưa thực sự tốt vẫn có thể tự làm một số việc hay tự chơi một cách hiệu quả như: bé hơn 2 tuổi có thể tự ăn, tự đi lại trên những quảng đường ngắn, lớn hơn chút có thể học các tự vệ sinh cá nhân,… Việc làm nãy sẽ giúp bé tự lập, biết mình có thể làm gì  việc và tự giác làm việc nhu một thói quen, mẹ sẽ rảnh tay chăm sóc bé mà con trẻ thì nhanh chóng trưởng thành hơn.

Lợi ích bất ngờ khi bố mẹ “lười” chăm con

Lợi ích bất ngờ khi bố mẹ “lười” chăm con

Phụ huynh hãy quên việc đổi lỗi cho con con bé mà cướp đi cơ hội tự rèn luyện bản thân, tự học tập của bé và mất đi bản năng sinh tồn cần thiết dưới “bàn tay vàng” của mẹ. Thay vào đó hãy khuyến khích bé làm những việc có thể, thậm chí tạo ra thử thách co con chơi, khám phá, tự lập và vững tin hơn nhé.

Xem thêm: Một số trò chơi giúp mẹ rèn luyện tính tự lập cho bé sớm

Lười chăm bé giúp bé phát triển toàn diện hơn

Lười chăm bé giúp bé phát triển toàn diện hơn

3. Lười chăm bé giúp bé phát triển toàn diện hơn

Không quá cầu kỳ trong việc chăm con mà hãy chỉ tạo ra định hướng tốt, phù hợp cho con tự vận động khả năng của mình để tự bảo vệ, phát triển rèn luyện thể lực cũng như trí tuệ.

- Việc bố mẹ để con tự vui chơi trong không gian an toàn học cách chơi và có nền tảng thể lực thật tốt, năng động và linh hoạt hơn trong việc sử dụng các kỹ năng.

- Quá trình vui chơi và “tự sống” bé sẽ học được nhiều điều bổ ích từ quan sát, nhận thức, tư duy, kiểm soát bản thân và quyết định nhiều vấn đề mà bé gặp phải. Đồng thời, bé sẽ biết chấp nhân thử thách và rủ ro đối với cuộc sống, biết thất bại và biết cảm thấy hạnh phúc khi làm được điều mà bé thích.

Do vậy đôi khi bố mẹ “lười” chăm bé cũng là một cách hay để tạo cơ hội tốt cho con phát triển toàn diện từ tâm lý vững vàng đến hỗ trợ phát triển nền tảng thể lực và tri thức cần thiết của mỗi đứa trẻ, giúp con lớn khôn mỗi ngày một cách tự nhiên nhất.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: