Lí do khiến cho bé càng ngày càng cứng đầu hơn

Một vấn đề rất hay gặp phải của trẻ nhỏ khiến phụ huynh rất đau đầu là việc bé càng lớn thì càng cứng đầu hơn và cha mẹ không biết xử lí thế nào.

Thường thì hồi nhỏ các bé rất nghe lời cha mẹ nhưng cứ lớn dần lên nhiều trẻ vướng phải một vấn đề chung là bắt đầu không còn ngoan ngoãn nữa và có thiên hướng phản kháng, chống đối lại. Với trường hợp này bạn đừng vội vàng kết luận đó là một đứa trẻ hư đốn mà hãy tìm hiểu thật kĩ nguyên nhân để khắc phục và giúp bé thay đổi.

Tính cách là một vấn đề khá nhạy cảm nên không thể nhìn vào bề ngoài và phán đoán được. Cũng có thể nguyên nhân ấy không hoàn toàn về phía các bé mà còn do cha mẹ, người ngoài tác động  nữa. Đôi khi cha mẹ chỉ nhắc nhở điều đơn giản là không sử dụng đồ chơi cho bé vào buổi tối nữa bé cũng không làm theo.

Ví lí do tâm sinh lí nên càng lớn trẻ càng có xu hướng không nghe lời cha mẹ

Ví lí do tâm sinh lí nên càng lớn trẻ càng có xu hướng không nghe lời cha mẹ​

Thứ nhất là do đặc điểm tâm sinh lí của trẻ mới lớn. Các bé bắt đầu thích thể hiện cá tính, thể hiện cái tôi của bản thân nên thường có xu hướng bác bỏ tất cả ý kiến khác của cha mẹ. Cha mẹ đừng nên sử dụng những từ ngữ mang tính ép buộc  như con phải làm thế này hay không làm thế kia. Những lời ấy khiến bé có cảm giác động chạm đến lòng tự trọng.

Đây là thời điểm mà mọi lời nói, hành động của cha mẹ nên hết sức nhẹ nhàng và có tính khuyên răn thì bé mới nghe theo. Bước qua giai đoạn này trẻ sẽ trở lại bình thường như trước nên bạn đừng quá lo lắng. Dạy dỗ trẻ nhỏ là phải thật kiên trì và nắm bắt được sự thay đổi qua từng giai đoạn.

Với trẻ nhỏ thay đổi tâm sinh lí đừng nên dùng biện pháp mạnh

Với trẻ nhỏ thay đổi tâm sinh lí đừng nên dùng biện pháp mạnh​

Còn ở cái tuổi vẫn còn ngồi trên xe đẩy em bé giá rẻ thì bạn chẳng cần lo lắng gì vì nhận thức của bé còn hạn chế. Khi đến trường bé nhìn thấy cách ứng xử và giao tiếp của các bạn xung quanh cũng sẽ học theo như vậy. Bởi vậy mới nói “chọn bạn mà chơi”. Cha mẹ nên định hướng ngay từ đầu việc tiếp xúc của trẻ nhỏ với những đối tượng xấu.

Có một lí do cũng cần phải nhắc đến khiến cho bé ngày càng trở nên cứng đầu chính là từ phía gia đình. Khi cha mẹ không hạnh phúc, thường xuyên cãi vã lẫn nhau trước mặt bé sẽ làm bé cảm thấy buồn chán, thất vọng và bắt đầu có những biểu hiện tiêu cực. Phản đối cha mẹ chỉ là một cách biểu hiện sự tổn thương về tinh thần của bé mà thôi.

Dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa cha mẹ cũng nên dùng chính tình yêu thương của mình để khuyên bảo trẻ. Đừng nên làm tình trạng xấu đi bằng cách mắng nhiếc hay các hình phạt nặng nề.

Xem thêm: 4 vật bất li thân không thể thiếu nếu muốn đưa bé ra ngoài

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: