Làm thế nào phòng chống bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa cho trẻ?

Thời tiết chuyển mùa là lúc nhiệt độ thay đổi bất thường ở cả hai miền Nam và Bắc khiến các vi sinh vật và nấm mốc phát triển mạnh rất dễ gây bệnh.

Thời tiết chuyển mùa là lúc nhiệt độ thay đổi bất thường ở cả hai miền Nam và Bắc, miền Nam nắng hanh khô ban ngày và se lạnh vào buổi tối còn miền Bắc thời tiết sang xuân,có  mưa phùn và độ ẩm cao khiến các vi sinh vật và nấm mốc phát triển mạnh rất dễ gây bệnh. Để giúp bé có thể phòng tránh được những bệnh về đường hô hấp trong giai đoạn giao mùa thì mẹ có thể áp dụng các cách được giới thiệu dưới đây.

1. Các bệnh hô hấp thường gặp lúc giao mùa

Vào những ngày thời tiết trở lạnh là điều kiện thuận lợi khiến trẻ mắc các bệnh đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng, sổ mũi. Đối với miền Nam thì số trẻ mắc bệnh đường hô hấp có thể tăng đôi chút chứ không cao như giai đoạn đỉnh điểm tháng 8, 9, 10 trước đó. Đối với các tỉnh phía Bắc, miền Trung là những nơi có thời tiết thật sự trở lạnh thì tình hình trẻ mắc các bệnh đường hô hấp rất đáng lo ngại.

Làm thế nào phòng chống bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa cho trẻ?

Làm thế nào phòng chống bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa cho trẻ?

Vào mùa lạnh trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm hô hấp trên, các bệnh viêm hô hấp dưới như viêm phổi,viêm tiểu phế quản. Nguyên nhân là do thời tiết lạnh các loại virus đường hô hấp có điều kiện thuận lợi để phát triển trong khi sức đề kháng và miễn dịch của trẻ có phần bị ảnh hưởng xấu do nhiệt độ xuống thấp.

2. Vậy cần phòng bệnh hô hấp như thế nào?

Khi điều kiện thời tiết trở lạnh thì cha mẹ cần lưu ý giữ ấm cho trẻ bằng việc cho trẻ ăn mặc đủ ấm, phù hợp với mức độ lạnh của thời tiết bên ngoài, mặc thêm áo ấm, đội mũ len, đeo bao tay, tất, khăn,..nếu phải đưa trẻ ra ngoài bằng xe đẩy trẻ em giá rẻ. Bên cạnh đó thì rửa tay cũng là biện pháp hữu hiệu để giúp phòng chống các bệnh hô hấp nguy hiểm như viêm tiểu phế quản và viêm phổi. Đường lây lan chủ yếu của hai bệnh này chính là từ đôi tay nhiễm bẩn.

Ngoài ra, bạn cần tránh để trẻ tiếp xúc quá gần gũi với người lớn hoặc các trẻ khác đang cảm, ho dù chỉ ở mức độ thông thường. Khi tình hình bệnh hô hấp thật sự đáng cảnh báo thì nên tránh cho trẻ đến nơi đông người qua lại nếu không thật cần thiết. Cha mẹ cũng cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ một cách khoa học vì nếu kiêng tắm hay vệ sinh thân thể kém thì trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác chứ không riêng gì bệnh hô hấp.

Làm thế nào phòng chống bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa cho trẻ?

Làm thế nào phòng chống bệnh hô hấp trong thời điểm giao mùa cho trẻ?

Tuỳ vào mức độ lạnh bên ngoài mà mỗi ngày nên cho trẻ tắm hay lau người trẻ lần lượt từng bộ phận bằng nước ấm vào những lúc ấm nhất trong ngày như buổi trưa ở nơi thực sự kín gió. Sau khi vệ sinh cơ thể cho trẻ thì hãy nhớ mặc thêm quần áo ấm, tất, bao tay cho trẻ nếu cần. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần tiếp tục cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và sức đề kháng chống chọi với cái lạnh và các bệnh hô hấp.

Để phòng tránh hiệu quả các bệnh đường hô hấp thì tốt nhất hãy chủng ngừa, tiêm chủng mở rộng và tự nguyện các bệnh về đường hô hấp cho trẻ ngay từ những ngày đầu. Ngoài ra hãy mua chiếc xe đạp cho bé để bé rèn luyện nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Có như vậy trẻ mới được đảm bảo sức khỏe và đủ điều kiện để cơ thể không mắc phải các bệnh đường hô hấp nguy hiểm.

3. Cần làm gì khi trẻ bị viêm phổi?

Điều quan trọng trước nhất là mọi trẻ bị viêm phổi cần phải được thầy thuốc thăm khám, điều trị và theo dõi cẩn thận để tránh để lại những hậu quả xấu. Ngoài các biện pháp chăm sóc thông thường thì điều quan trọng để giúp trẻ khỏi bệnh là điều trị bằng kháng sinh thích hợp. Nếu được phát hiện và điều trị sớm bằng kháng sinh thích hợp thì kết quả điều trị sẽ rất tốt.

Tổ chức Y tế Thế Giới đã khẳng định có khoảng 70 - 80% các trường hợp viêm phổi chưa quá nặng sẽ được chữa khỏi tại nhà chỉ bằng kháng sinh uống và không đắt tiền. Khi được chỉ định, cha mẹ cần nhận biết đúng dạng thuốc nào cần cho trẻ uống cũng như liều lượng mỗi lần uống là bao nhiêu, số lần uống trong ngày đi kèm với số ngày cần cho trẻ uống thuốc.

Bạn không được tự ý ngưng thuốc kháng sinh cho trẻ dù trẻ có vẻ đã tốt hơn. Thời gian điều trị trung bình cho bệnh viêm phổi là thường là 7 - 10 ngày. Hiện nay, chiến lược điều trị kháng sinh ngắn ngày được coi là giải pháp tốt cho trường hợp này nhưng không phải người nào và thuốc kháng sinh nào đều có thể áp dụng chiến lược này hiệu quả.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách tự tạo đồ chơi cho bé tuổi tập đi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: