Làm thế nào để xóa bỏ tính tham lam ở trẻ

Để con không có tính tham lam, biết cách chia sẻ với mọi người không phải là điều quá khó.

Không quá khó để giúp trẻ bỏ đi tính tham lam ích kỷ của mình, biết cho sẻ với các bạn từ đồ chơi đến các vấn đề khác trong cuộc sống thường ngày.

1. Thường xuyên cho bé chơi với các bạn

Cho trẻ chơi dùng các bạn nhiều hơn, có thể rủ các bé đến nhà chơi, đầu tiên là cho các bé chơi bằng những món đồ chơi của mình như chơi xe đạp trẻ em, chơi xe lắc hoặc xe trượt và có quy định nếu như các bạn muốn chơi xe của bạn khác thì có thể thương lượng để trao đổi với các bạn của mình để mọi người cùng vui vẻ. Tráo đổi đồ chơi giúp con vui vẻ hơn mà trẻ cũng cảm thấy an tâm khi mà cả bạn và bé đều không mất gì ngược lại còn được thử cảm giác mới với chiếc xe của bạn bè.

Cho trẻ chơi với bạn thường xuyên để con biết cách chia sẻ.

Cho trẻ chơi với bạn thường xuyên để con biết cách chia sẻ.​

Khi đã quen bạn, quen với cách chơi này mẹ có thể cho bé và các bạn cùng chơi với nhiều món đồ chơi nhưng ngồi cùng không gian chơi, cho trẻ tự chọn món đồ chơi mà các bé muốn, ai chọn trước thì được chơi món đồ chơi đó suốt buổi và nếu muốn đổi thì thương lượng với các bạn để được đổi hoặc chơi chung. Những ngày sau có thể cho các bé chơi chung cùng một món đồ chơi như chơi đồ hàng và dùng chính chiếc xe đẩy cho bé Seebaby để làm xe chở đồ, xe đồ chơi cho các bé cùng chơi với thú bông, khi chơi chung trẻ sẽ tự biết cách phân vai, biết chi sẻ nhiệm vụ cho mỗi người và dĩ nhiên các món đồ thuộc quyền sở hữu của bé mọi khi sẽ trở thành đồ chơi chung cùng với các bạn mà con lại xóa dần đi bản tính tham lam, ích kỷ luôn muốn giữ đồ chơi cho riêng mình như trước nữa.

2. Cho trẻ tham gia các hoạt động từ thiện

Thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động từ thiện cũng là cách để trẻ xóa dần sự ích kỷ, tham lam, biết chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn, trẻ sẽ biết quý trọng hơn những gì mình đang có. Cho trẻ đến thăm các bạn khác tại làng trẻ hoặc những nơi như các bạn ở vùng cao nếu có điều kiện còn không hãy cho trẻ xem hình ảnh của các bạn, động viên bé biết giữ gìn đồ dùng cá nhân như quần áo, sách vở thậm chí là con có thể trích tiền ăn sáng của mình để tiết kiệm mua đồ tặng cho các bạn ấy. Đây là cách giúp trẻ sống hòa đồng, biết chia sẻ và nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ thêm phong phú và sống nhân ái hơn ngay từ nhỏ.

3. Không chiều theo đòi hỏi của trẻ

Không nên chiều theo những đòi hỏi của trẻ mọi lúc mọi nơi như vậy sẽ càng làm cho bé tăng thêm tính tham lam, ích kỷ và đòi hỏi vô cớ mọi lúc mọi nơi. Nhiều bố mẹ vì không có thời gian chơi với bé nên thường bù đắp cho bé bằng cách chiều theo sở thích của trẻ, vô hình dung điều này đã làm cho bé luôn ghĩ răng mình muốn là có nên trẻ sẽ càng tham lam, ích kỷ, mọi lúc mọi nơi mà bé cảm thấy mình thích. Để hạn chế trẻ đòi hỏi quá mức thì bố mẹ chỉ nên chiều theo sở thích của trẻ vào những dịp đặc biệt hoặc quy định khi nào trẻ ngoan hay đạt được những điều  gì đó tốt đẹp mới được thưởng những thứ bé mong muốn theo sự cho phép của bố mẹ như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều cho bé.

Chiều theo những yêu cầu của trẻ thường xuyên sẽ làm bé tham lam hơn.

Chiều theo những yêu cầu của trẻ thường xuyên sẽ làm bé tham lam hơn.

4. Cha mẹ nên là tấm gương cho trẻ

Trẻ bắt chước thói quen của bố mẹ rất nhanh nên nếu như bố mẹ là người tham lam, ích kỷ thì đừng nghĩ rằng bé sẽ khác bố mẹ của mình nhé. Đôi khi đơn giản chỉ là những món đồ nhỏ hoặc bố mẹ nói ra những điều không nên nói khi mặt bé ở đó, có thể trẻ sẽ không phản ứng khi nghe bố mẹ nói nhưng trẻ sẽ thể hiện chúng vào một lúc nào đó. Chính vì thế mọi lời nói và hành động của bố mẹ nên thận trọng để trẻ không thực hiện theo.

Xem thêm: Làm thế nào để trẻ phát huy khả năng lãnh đạo từ sớm?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: