Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện các giác quan của mình?

Để trẻ có thể phát triển toàn diện các giác quan là cả một quá trình rèn luyện và bố mẹ phải giúp trẻ có cơ hội khám phá ngay tù nhỏ.

Sẽ thế nào nếu như một trong các giác quan của bé bị khiếm khuyến nếu như bố mẹ không có những biện pháp hoặc tạo cơ hội cho trẻ có thể rèn luyện phát triển chúng ngay từ khi con còn nhỏ. Con sẽ bị hạn chế không chỉ về mặt ngôn ngữ, trí tuệ mà lớn lên bé sẽ gặp những khó khăn nhất định, chính vì thế mà bố mẹ nên dành thời gian để trẻ có thể phát triển tốt nhất ngay từ khi con còn nhỏ.

1. Giúp trẻ phát triển thính giác

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ bé đã có khả năng nghe lắng nghe âm thanh, cảm nhận những âm thanh quen thuộc như lời nói của bố mẹ, tiếng ồn xung quanh bé khi những tiếng động ấy lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngay sau khi trẻ sinh ra bố mẹ cần tạo điều kiện để bé phát triển thính giác như trò chuyện cùng trẻ, nói chuyện với trẻ bằng những giai điệu nhẹ nhàng hay cho trẻ nghe những ca khúc quen thuộc khi con còn ở trong bụng mẹ để ru trẻ dễ đi vào giấc ngủ hoặc giúp con có được giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc và luôn cảm thấy an tâm khi được nghe tiếng người thân, những âm thanh quen thuộc.

Giúp trẻ phát triển thính giác

Giúp trẻ phát triển thính giác

2. Giúp trẻ phát triển thị giác

Trẻ sơ sinh phần lớn là ngủ trong tháng đầu tiên nhưng khi trẻ thức dậy để ăn uống bố mẹ có thể để mặt của mình ở gần mặt của bé và trò chuyện cùng trẻ để trẻ có thể quan sát được gương mặt của bố mẹ, độ tuổi này trẻ phân biệt tốt màu đen, trắng. Đừng ngần ngại mua những món đồ chơi treo nôi hay những món đồ chơi treo trên chiếc xe đẩy cho bé Seebaby để con có thể nhìn ngắm chúng khi con tỉnh giấc, nghe những âm thanh quen thuộc, nhìn ngắm những đồ vật quen mắt sẽ giúp cho trẻ cảm thấy an toàn không khóc thét thậm chí còn cảm thấy vui vẻ.

Có thể dùng những món đồ chơi âm thanh để tập phản xạ tai, mắt cho bé bằng cách rung nhẹ các món đồ chơi âm thanh này trước mặt trẻ để con cảm nhận âm thanh, di chuyển măt, người về phía những âm thanh đó, đây là cách tập phản xạ tai mắt tốt nhất cho trẻ và giúp con điều khiển cổ của mình được linh hoạt hơn.

Giúp trẻ phát triển thị giác

Giúp trẻ phát triển thị giác

3. Giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện hệ vận động

Đầu tiên có thể cho trẻ cầm nắm những món đồ dùng, đồ chơi trẻ em như đồ chơi âm thanh cầm tay, đồ ăn nhẹ để trẻ tăng sự khéo léo của đôi tay, thỉnh thoảng cho trẻ nằm sấp và bỏ đồ chơi ở phía trước để trẻ có những cử động như vươn về phía trước để lấy đồ, trẻ cứng cáp hơn và các chi của mình cũng được hoạt động tốt nhất.

Khi bé đã biết đi cần cho trẻ ra ngoài vui chơi chạy nhảy thật nhiều, cho bé chơi các món đồ chơi như xe đạp cho bé, xe chòi chân, xe lắc, cho trẻ chơi cầu lông, đá bóng, tham gia các hoạt động ngoài trời để con nhanh chóng phát triển toàn diện hệ vận động cũng như trí não của bé hoạt động tốt hơn. Không nên để trẻ bỏ qua bất cứ giai đoạn nào như trườn, bò, tập đi để con phát triển ngôn ngữ của mình được toàn diện.

Giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện hệ vận động

Giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện hệ vận động

4. Giúp trẻ phát triển vị giác, khứu giác

Ngay từ nhỏ con đã phát triển vị giác, khứu giác của mình rất tốt như bé ngửi thấy mùi quen thuộc của mẹ nên yên tâm ngủ ngon, bé có phản xạ tìm và bú mẹ, những khi mẹ ăn uống những thức ăn lạ mà bé cảm thấy không thích trẻ cũng bú ít hơn so với những lần khác. Chính vì thế mà mẹ hãy thay đổi khẩu phần ăn của mình khi trẻ còn đang bú mẹ để con cảm nhận được nhiều mùi vị khác nhau qua sữa mẹ và tập cho bé nhận biết tốt nhất, đầy đủ nhất khi con bắt đầu ăn dặm.

Xem thêm: Giúp con thoát khỏi nguy cơ chậm phát triển

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: